“Nốt lặng” đạt giải thưởng Nhà văn trẻ


(Tổ Quốc)- Đây là lần đầu tiên Giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM trao cho một tập thơ của một tác giả trẻ, Ngô Thúy Nga, sinh năm 1989.  

“Nốt lặng” đạt giải thưởng Nhà văn trẻ  - ảnh 1
Lễ tổng kết hoạt động năm 2016 của Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh

Sáng 17/01 tại TP. Hồ Chí Minh, giải thưởng thường niên 2016 của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh vinh danh 5 tác giả ở hai lĩnh vực văn xuôi và thơ.

Theo đó, các tác phẩm đoạt giải gồm có:

Văn xuôi: tiểu thuyết “Trong cơn lốc xoáy” của Trầm Hương.

Tập thơ “Nốt lặng” của Ngô Thúy Nga được tặng giải thưởng Nhà văn trẻ.

3 tác phẩm được tặng thưởng, bao gồm: Tập truyện ngắn: “Mười năm và bảy ngày” của Ngô Thị Ý Nhi; “Khỏa thân trắng” của Nguyễn Thu Phương và tập thơ “Bao giờ đến được cánh đồng” của Hoa Níp.

Như vậy, giải thưởng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh 2016 không có tác phẩm nào đoạt giải ở chuyên ngành Văn học dịch và Lý luận phê bình.

“Nốt lặng” đạt giải thưởng Nhà văn trẻ  - ảnh 2
Tác giả trẻ Ngô Thúy Nga và tập thơ đạt giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh

Theo đánh giá của nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, thì tác phẩm “Trong cơn lốc xoáy” của nhà văn Trầm Hương xứng đáng là tác phẩm văn xuôi khá nhất trong năm để đạt giải thưởng. Cuốn sách viết về chiến tranh nhưng không phải chiến trường mà viết về số phận đặc biệt người phụ nữ lai Pháp trải qua hai cuộc chiến tại Việt Nam.

Còn cuốn sách được tặng thưởng của Ngô Thị Ý Nhi là một đường đi riêng, lặng lẽ, đi vào khía cạnh người phụ nữ đời thường. Tập truyện ngắn “Khỏa thân trắng” là những câu chuyện về người phụ nữ trẻ dấn thân, về tình yêu với nhiều cung bậc và dư vị của tình yêu như lãng mạn, hạnh phúc, éo le…

Trong số các tặng thưởng kể trên, tập thơ của tác giả trẻ tài hoa, bạc mệnh Hoa Níp được chính bạn bè văn chương, vì yêu quý, đã tập hợp bản thảo lại in thành 2 tập sách, một thơ và một văn xuôi. Nhà thơ Phan Hoàng tiết lộ, tập thơ này được nhiều độc giả đánh giá “đáng đọc nhất” trong năm vừa rồi, có bút pháp mới, dấn thân, truyền đạt nhiều vấn đề bằng thơ… Nhưng rất tiếc tập thơ không đủ phiếu để đạt giải thưởng mà chỉ đạt tặng thưởng.

Tác giả Ngô Thúy Nga sinh năm 1989, đạt giải thưởng Nhà văn trẻ với tập thơ “Nốt lặng”. Đây là tập thơ đầu tay của tác giả được Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí xuất bản. Và đây cũng là lần đầu tiên giải thưởng Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh trao cho một tập thơ bởi từ khi khởi động Giải thưởng Nhà văn trẻ, đã có ba tác phẩm đoạt giải và đều trao cho thể loại văn xuôi. 

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác