Phát động cuộc thi thơ và truyện ngắn “Những làn gió Tây Bắc”


(Tổ Quốc)- Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV được tổ chức tại Hòa Bình và lễ phát động Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn “Những làn gió Tây Bắc” trên Báo Văn nghệ Hòa Bình.

Sau mười lăm lần tổ chức, mười lăm năm ấy… cũng là hành trình đầy thử thách để thơ ca đến với công chúng bằng sự tôn vinh thông qua một ngày thơ. Vốn dĩ chỉ là một thể loại văn học nhưng có lịch sử lâu đời và gắn với các sự kiện trọng đại của đất nước như bài thơ thần Nam quốc sơn hà, các bài thơ khắc trên núi đá của các vị vua, với các câu thơ lục bát trong truyện thơ Nôm Đoạn trường tân thanh, thơ trở thành niềm tự hào, thành giá trị tinh thần với mỗi người Việt. Bởi thế, cứ đến những ngày thơ Nguyên tiêu, chúng ta lại có thêm một sự khích lệ, thấy yêu thơ hơn và ít nhiều có thêm động lực để sáng tạo thơ ca.

Phát động cuộc thi thơ và truyện ngắn “Những làn gió Tây Bắc” - ảnh 1
Tổng Biên tập Báo Văn nghệ Khuất Quang Thụy trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV

Như đã thành thông lệ, trước ngày thơ Việt Nam diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng, ở các Hội VHNT địa phương, các CLB thơ thường tổ chức ngày thơ từ các ngày 12, 13, 14 âm lịch. Bên cạnh việc đọc, ngâm thơ, các bài thơ hát được phổ thơ, phỏng theo lời thơ cũng được trình diễn như một sự khẳng định sức sống của thể loại này. Trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV này, Hội VHNT Hòa Bình đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, ngôi trường đã có tuổi đời 70 năm, từng là nơi ươm mầm cho các tài năng văn học, nghệ thuật, khoa học của địa phương và khu vực. Đây cũng là dịp để các em học sinh, các thày, cô giáo giảng dạy văn học được giao lưu với những người sáng tác văn học. Ngoài những nội dung thông thường, Hội đã phát động cuộc thi sáng tác thơ và truyện ngắn mang tên Những làn gió Tây Bắc. Đây là cuộc thi sáng tác văn học Báo Văn nghệ Hòa Bình và Tuần báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm thu hút lực lượng sáng tác là các cây bút đang làm việc và sinh sống tại các tỉnh miền núi Tây Bắc. Cuộc thi sẽ được diễn ra trong hai năm 2017, 2018. Nhà thơ Khuất Quang Thụy, UVBCH Hội Nhà văn Việt Nam, TBT Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội VHNT Hòa Bình đã phát động cuộc thi và có những phát biểu khích lệ các tác giả.

Dự kiến trong ngày thơ Việt Nam năm 2018, BTC sẽ công bố các bài thơ lọt vào chung khảo của năm, ngày thơ Việt Nam năm 2019 sẽ tiến hành tổng kết và trao giải cuộc thi và trao giải. Trong phần thể lệ cuộc thi này, BTC đã công bố khá rõ các tiêu chí như ở thể loại thơ không hạn chế số lượng bài thi của một tác giả dự thi và không nhận bài thi là trường ca, thơ trào phúng. Ở thể loại truyện ngắn, BTC cũng quy định dung lượng tác phẩm dự thi không quá 5000 từ, không nhận các tác phẩm tiểu thuyết. Giải thưởng được quy định với mỗi thể loại bao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và một số tặng thưởng.

Có thể nói, với việc xuất hiện một cuộc thi sáng tác văn học do Hội VHNT địa phương tổ chức nhưng hướng đến các tác giả trong phạm vi khu vực thực sự là một tín hiệu đáng mừng ở những tỉnh miền núi. Sau thành công của cuộc thi “Dấu ấn quê hương, con người Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai” do các Hội VHNT địa phương có nhiều nét tương đồng về địa hình, văn hóa, có sự giao lưu, học hỏi, Những làn gió Tây Bắc hy vọng sẽ là một cuộc thi gặt hái được nhiều thành công. Với sự giúp đỡ từ Tuần báo Văn nghệ, đây cũng là cơ hội để có thêm nhiều cộng tác viên đóng góp cho các báo, tạp chí văn nghệ của địa phương và trung ương.

Lâm Việt

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác