Phát lộc văn nhờ đổi bút danh?

Đó là trường hợp của nhà văn Nguyễn Khắc Trường.

Cũng như “ông thầy” Nam Cao của mình (người phải vất vả lắm mới có được bút danh ổn định sau những cái tên như: Nguyệt, Thúy Rư, Xuân Du, Nhiêu Khê), có một thời gian dài nhà văn Nguyễn Khắc Trường lấy bút danh là Thao Trường, một bút danh mang đậm chất lính tráng, rất phù hợp với môi trường ông đang công tác khi ấy.

Thế rồi, một ngày nọ, không biết trời xui đất khiến thế nào, nhà văn bất ngờ đổi bút danh thành Nguyễn Khắc Trường (đây chính là tên thật của ông). Được hỏi, lý do gì dẫn tới sự thay đổi nói trên, nhà văn Nguyễn Khắc Trường trả lời thẳng tưng: “Tôi không muốn tên tôi trở thành... bãi tập của thiên hạ”.

Nói công bằng thì khi còn mang bút danh Thao Trường, văn nghiệp của nhà văn này cũng bình bình. Nhưng từ khi ông đổi bút danh, văn tài ông phát lộ hẳn. Cuốn sách đầu tiên ông đứng tên Nguyễn Khắc Trường chính là cuốn tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” nổi tiếng.

Một trường hợp khác cũng cần nhắc đến là nhà thơ Nguyễn Duy. Tên cúng cơm của ông là Nguyễn Duy Nhuệ. Với cái tên này, cách đây hơn ba chục năm, ông đã có thơ in báo. Nhưng rồi, dùng cái tên này một thời gian, ông cảm thấy nó xui xẻo thế nào, vậy nên ông mới bỏ Nhuệ lấy Duy, quyết định lập “con thứ” làm “con trưởng”. Quả tình, từ bấy đến giờ, thơ Nguyễn Duy hay lên thật!


(Văn nghệ Công an)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác