Phiên họp trù bị Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

19h ngày 07/9/2011, tại hội trường khu biệt thự Tây Hồ (số 8 Đặng Thai Mai – Hà Nội), Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần VIII họp phiên trù bị. Hội nghị sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ 8 đến 11/9/2011) tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang…

Tham dự phiên họp có Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các thành viên trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII: Nhà văn Nguyễn Trí Huân – Phó Chủ tịch Hội, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội, Nhà thơ Lê Quang Trang – Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, Nhà thơ Nguyễn Hoa, Nhà thơ Văn Công Hùng, Nhà thơ Vũ Hồng, Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Nhà văn Đình Kính, Nhà văn Trần Đức Tiến, Nhà văn Khuất Quang Thụy, Nhà văn Đào Thắng; các thành viên trong Ban Nhà văn trẻ; 114 đại biểu viết văn trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước cùng phóng viên của nhiều báo, đài trung ương… cùng về dự.

Ban thường vụ và Ban Nhà văn trẻ chủ trì Hội nghị trù bị.

Nhà thơ Hữu Thỉnh khai mạc cuộc họp trù bị bằng lời chào mừng nồng nhiệt với sự có mặt của các nhà văn trẻ.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân trình bày bản dự thảo quy chế Hội nghị VVTTQ lần VIII; danh sách Đoàn Chủ tịch Hội nghị; Đoàn Thư kí Hội nghị.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà thay mặt Ban Nhà văn trẻ nhiệm kỳ VIII bày tỏ niềm cảm kích trước sự có mặt của các đại biểu. Nhà văn tổng kết tình hình hoạt động của Ban Nhà văn trẻ thời gian qua và đánh giá đây là Hội nghị có số lượng đại biểu đông nhất từ trước tới nay. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà công bố danh sách các đoàn đại biểu, gồm có: đoàn Trung ương, Đoàn Hà Nội, Đoàn TP. HCM, Đoàn vùng Đông Nam bộ, Đoàn Nam miền Trung và Tây Nguyên, Đoàn ĐBSCL, Đoàn An ninh – Quốc phòng, Đoàn miền Bắc và Bắc miền Trung. Trình bày dự kiến hội thảo thơ trẻ và văn xuôi.

Nhà thơ Đỗ Hàn – Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam phổ biến quy chế hoạt động trong quá trình diễn ra Hội nghị.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu cùng toàn thể Hội nghị: Nhiệm vụ của HNVVTTQ là chuẩn bị đội hình, lực lượng, tài  năng cho văn học Việt Nam. Chính vì thế, những gương mặt hiện diện ngày hôm nay là hình ảnh thu nhỏ của nền văn học Việt Nam trong tương lai. Từ bệ phóng của HNVVTTQ, hy vọng sẽ có những thành công, có những tài năng văn học mới. Chúng ta không chỉ giới thiệu gương mặt nhà văn trẻ trong nước mà còn ra khu vực và thế giới. Nếu viết văn là 1 nghệ thuật thì bồi dưỡng viết văn trẻ còn là nghệ thuật cao hơn, vì đây là quá trình đào tạo ra các chủ thể văn học. Hội nghị lần này là để bày tỏ mọi thiện chí của HNVVN đối với người viết trẻ. Chủ đề lớn của Hội nghị: Những người viết văn trẻ chuẩn bị như thế nào để sớm làm chủ văn học tương lai của nước nhà. Đây là công việc nghiêm túc và trách nhiệm nặng nề đặt lên vai các nhà văn trẻ có mặt tại đây, hôm nay. Chúng tôi hy vọng đây là cơ hội để các bạn giao lưu học hỏi với các nhà văn lớp trước và các nhà văn cùng thế hệ, để có thể kết bạn, sẻ chia, để xây dựng được những tình bạn lớn, để có sự cộng hưởng của các tài năng, đó cũng là một hạnh phúc… Tôi nói điều này như những lời tâm sự của nhà văn lớp trước với thế hệ trẻ hôm nay. Nhà thơ đánh giá những nét mới so với các hội nghị trước, để phù hợp hơn với lớp trẻ, đặc biệt có phần giao lưu văn nghệ với chủ đề “Biển đảo Việt Nam”.

Nhà thơ kết thúc phiên họp trù bị với lời chúc Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần VIII thành công tốt đẹp.

Chương trình hoạt động tiếp theo của Hội nghị sẽ được VanVN.Net cập nhật liên tục trong những ngày tiếp theo.

(vanvn.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác