Quyết định thành lập Hội Kiều học Việt Nam

(Toquoc)- Sáng 03/11 tại Viện Khoa học xã hội Việt Nam - số 1 Liễu Giai, Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Kiều học Việt Nam.

Quyết định thành lập Hội Kiều học Việt Nam - ảnh 1Sau 3 năm chuẩn bị cùng với sự ủng hộ của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Văn học, Hội Nhà văn Việt Nam, Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ đã chính thức kí quyết định cho phép thành lập Hội Kiều học Việt Nam.

Đây được coi là sự kiện văn hoá, tạo một bước phát triển mới trong hoạt động nghiên cứu Truyện Kiều - một kiệt tác văn học Việt Nam của đại thi hào Nguyễn Du.

Hội Kiều học Việt Nam được xác định “Là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hoạt động theo Điều lệ của Hội Kiều học Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý của nhà nước và của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành có liên quan về lĩnh vực Hội hoạt động. Hội Kiều học có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự lo kinh phí và phương tiện hoạt động" - trích quyết định của Bộ Nội vụ.

Hội viên của Hội Kiều học là những người tán thành điều lệ, tự nguyện xin vào Hội, tham gia các hoạt động của Hội, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ, tôn giáo… có điểm chung là yêu mến Truyện Kiều, có nguyện vọng tìm hiểu, nghiên cứu làm phát lộ những giá trị mọi mặt về văn học nghệ thuật, về văn hoá xã hội trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, nhằm nâng cao trình độ cảm thụ cái hay, cái đẹp, cái tinh tuý của tiếng Việt trong thơ Kiều. Qua đó tôn vinh, phát huy và bảo vệ di sản văn hoá của dân tộc.

Đại hội thành lập Hội Kiều học đã đưa ra dự thảo về Điều lệ bao gồm 9 chương và 27 điều.

Tham gia góp ý về Điều lệ Hội tại Đại hội thành lập có một số ý kiến đáng chú ý, như ý kiến của nhà nghiên cứu Lê Xuân Lít là cần phải “xã hội hoá Truyện Kiều” để toàn thể quần chúng nhân dân được biết. Bên cạnh đó cũng phải tìm các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức trong và ngoài nước để hoạt động hiệu quả, ngoài nguồn thu hội phí. Nên tổ chức 2 cuộc thi mang tên: “Đi tìm chân dung Thuý Kiều” nhằm huy động mọi sự tưởng tưởng của toàn dân để đưa ra chân dung Thuý Kiều.Cuộc thi tiếp theo là “Bình Kiều”. Phối hợp với các trường học truyền dạy cho một số em có năng khiếu và đam mê ngâm thơ, chơi các trò chơi liên quan đến Truyện Kiều.

Còn PGS.TS Văn học Nguyễn Trường Lịch thì mong muốn được đổi tên “Hội Kiều học” thành “Hội những người yêu Truyện Kiều”, vì như thế gần gũi và tập hợp được đông đảo Hội viên hơn.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho rằng, Hội Kiều học cần phải mở rộng đối tượng nghiên cứu, không được bó hẹp trong một đối tượng nghiên cứu là tác phẩm Truyện Kiều. Có thể mở rộng nghiên cứu về gia thế, cuộc đời, nguồn văn hoá gia đình và những tác phẩm khác của Nguyễn Du. Mở rộng phạm vi nghiên cứu sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về con người Nguyễn Du, đồng thời cũng là cơ sở để nhìn nhận Truyện Kiều ở góc độ so sánh. Ông cũng lưu ý, việc kết nạp Hội viên cần chú trọng đến lớp trẻ để có lực lượng kế cận.

Bên cạnh góp ý vào điều lệ Hội, một số Hội viên đã có những tham luận mang tính tìm tòi, phát hiện, xây dựng.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và thời gian, Truyện Kiều đã bị tam sao thất bản quá nhiều, vì vậy nhiệm vụ của Hội Kiều học là nghiên cứu, tìm hiểu, sưu tầm và phục nguyên một bản Kiều bằng chữ Nôm, sau đó đưa ra một bản Truyện Kiều bằng chữ quốc ngữ gần với nguyên tác nhất để khuyến nghị nhà trường và xã hội sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải là công việc một sớm một chiều, và không thể đặt cược trong một nhiệm kỳ sẽ hoàn thành. Ngoài ra, chương trình hoạt động còn có biên soạn và xuất bản cuốn “Từ điển Truyện Kiều”, tổ chức hội thảo khoa học, xuất bản tạp chí Kiều học, thành lập quỹ văn hoá Nguyễn Du, hợp tác quốc tế, tuyển chọn công trình nghiên cứu xét giải ở các hệ thống giải thưởng nhà nước…

Đại hội đã thông qua biểu quyết để bầu Ban chấp hành gồm 29 người với sự hiện diện thành phần các tỉnh thành trong cả nước. Đáng chú ý, Ban chấp hành Hội Kiều học có nhiều người là nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ như Trần Đình Sử, Phong Lê, Vũ Quần Phương…

Tính đến ngày Đại hội thành lập, Hội Kiều học đã có gần 400 Hội viên, trong đó Hội viên cao tuổi nhất là 87, ít tuổi nhất là 25, có 1 linh mục, một người nước ngoài, 15 người thuộc dân tộc thiểu số, 52 người trình độ PGS.TS, 16 cán bộ đang đương chức…

Chiều cùng ngày Ban chấp hành sẽ có phiên họp đầu tiên và bầu Chủ tịch Hội.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác