Ra mắt hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước”

(Toquoc)- Sáng 12/6 tại Trung tâm văn hoá Pháp, Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt hồi ký "Gia đình, Bạn bè và đất nước" của nguyên Phó Chủ tịch nước - Nguyễn Thị Bình.

Nguyễn Thị Bình là một nữ chính khách khá nổi tiếng tại Việt Nam, không chỉ với cương vị Phó Chủ tịch nước, bà còn từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại Pari.

Là người đầu tiên được đọc bản thảo cuốn sách, nhà văn Nguyên Ngọc chia sẻ: Nguyễn Thị Bình là một bí mật về sức mạnh của một con người, một người phụ nữ. Bà suốt đời gắn bó với nhân dân, hiểu cuộc sống của người dân. Bà cũng từng là người lao động bình dân, từng đi buôn vừa để hoạt động Cách mạng vừa nuôi các em, nhưng đồng thời là một tri thức… Có thể nói không quá rằng, bà là người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau. Những năm tháng ấy, bà có mặt ở hầu khắp hành tinh, và thật lạ, thật đẹp, hình ảnh của một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt lại được đại diện không phải bằng một chiến binh đằng đằng sát khí mà là một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng, sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin”. Ra mắt hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước”  - ảnh 1

Tại buổi ra mắt sách, bà Nguyễn Thị Bình cho biết quá trình bắt tay thực hiện cuốn hồi kí từ năm 2009. Bà cũng có một cuốn sổ ghi vắn tắt năm tháng của mình, nhưng đôi khi ngay cả những điều ấy bà cũng không nhớ hết mà chủ yếu là nhớ lại những điều mà cuộc đời mình đã trải qua có tác động đến bản thân. Trong 85 năm đã đi qua, quả thực có quá nhiều biến cố, có quá nhiều chuyện bà đã chứng kiến, đã trải qua, nếu viết hết những điều đó thì phải có hẳn 5-7 cuốn hồi kí chứ không phải một cuốn như bây giờ. Bà muốn chắt lọc thông tin trước khi đem đến cho độc giả. Vì thế cũng chưa thể biết hay đoán định bà có tiếp tục cho ra mắt những cuốn hồi ký tiếp hay không.

Khi bắt tay vào viết cuốn hồi ký bà có nhiều xúc động, được nhớ lại cả một thời kỳ sống và hoạt động với gia đình, bạn bè cùng những kỷ niệm xa xưa ùa về. Cuộc đời của bà gắn với những sự kiện trọng đại lịch sử của dân tộc với hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Không những sống trọn vẹn hai cuộc kháng chiến mà còn cùng với công cuộc xây dựng đất nước trong giai đoạn mới. Vì thế mục đích của bà muốn để lại cho con cháu, bạn bè những trải nghiệm sống, những kỷ niệm đẹp đẽ của mình.

Cuốn hồi ký “Gia đình, Bạn bè và Đất nước" nói lên suy nghĩ, suy tư của lớp thanh niên thế hệ Nguyễn Thị Bình trong giai đoạn chiến tranh gian khổ nhưng cũng đầy tự hào. Những năm tháng đó là một thời kỳ đẹp đẽ, đáng tự hào với lý tưởng và niềm tin vào ngày mai tươi sáng. Dù ở chiến trường, nhà lao hay bất kỳ đâu thì mọi người đều chấp nhận gian khổ, hi sinh để đất nước được hoàn toàn giải phóng.

Cuốn Hồi ký được chia làm hai phần với hơn 400 trang. Phần một, gần 300 trang là hồi ký, bao gồm các phần về: Quê hương, Tuổi thơ, Trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, Một mặt trận đặc biệt của cuộc chống Mỹ cứu nước, Cuộc đàm phán dài nhất lịch sử, Toàn thắng đã về ta, Phó Chủ tịch nước, Về hưu những bận rộn… Phần hai là phụ lục ảnh của Gia đình, Hoạt động trong nước (1960 - 1976), Với bạn bè quốc tế (1960- 1976), Những ngày Paris (1968 - 1973), Với ngành Giáo dục (1976 - 1987)…

Cuộc đời và sự nghiệp của một nữ chính khách như Nguyễn Thị Bình có tác động nhiều đến sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước. Trong mối quan hệ Gia đình, Bạn bè và Đất nước của người phụ nữ hẳn có nhiều điều độc giả muốn biết, muốn khám phá nên chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác