Ra mắt Lolita bản tiếng Việt

(Toquoc)- Vào lúc 15h ngày 15/3, tại Không gian Sáng tạo Cà phê Trung Nguyên, 36B Điện Biên Phủ, Hà Nội, Công ty văn hoá và truyền thông Nhã Nam sẽ tổ chức họp báo giới thiệu tác phẩm Lolita của Vladimir Nabokov, bản dịch tiếng Việt do nhà văn Dương Tường chuyển ngữ.

Ra mắt Lolita bản tiếng Việt - ảnh 1Lolita từng bị từ chối, bị hắt hủi, bị chỉ trích, bị cấm đoán, nhưng lại là tác phẩm đã được dịch và xuất bản tại gần 40 quốc gia, đứng trong Top 100 tác phẩm xuất sắc nhất mọi thời đại, Top 10 tác phẩm gây nhiều tranh cãi nhất và thậm chí từng được tái bản 2 lần trong vòng 4 ngày khi xuất bản tại Mỹ - một kỷ lục đáng kinh ngạc với ngành xuất bản ở bất kỳ thời nào. Cho đến những năm gần đây trên các diễn đàn văn học thế giới, nhiều người, kể cả trong giới phê bình, học thuật, vẫn còn tranh cãi, khen - chê về tác phẩm này.

Buổi họp báo giới thiệu bản tiếng Việt Lolita cùng với việc mắt trang web www.lolitavietnam.com, trang web đầu tiên ở Việt Nam tập hợp và lưu trữ khối lượng lớn tư liệu đặc sắc, đa dạng và khách quan về tác phẩm Lolita và tác giả Nabokov.

Lolita cũng là ấn phẩm đầu tiên Nhã Nam thực hiện làm booktrailer (video giới thiệu sách). Cùng với một số hình ảnh của bộ phim Lolita (lên sóng năm 1997), đoạn video còn ghi lại những tâm sự của dịch giả Dương Tường trong quá trình chuyển ngữ tác phẩm.

Tác giả Lolita là Vladimir Nabokov, người Mỹ gốc Nga, từng bị giới văn chương coi như quái vật, nhưng cũng được xưng tụng như một trí tuệ trác tuyệt, một nghệ sĩ ngôn từ với phong cách độc đáo có một không hai, một nhà văn có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong nền văn học thế giới thời hiện đại. Lolita được ra đời năm 1955 là tác phẩm đã xác lập vị trí của Nabokov như một trong những tiểu thuyết gia lớn nhất thế kỷ XX. Cuốn tiểu thuyết là câu chuyện về mối tình si của Humbert Humbert, một nhà nghiên cứu văn học tuổi trung niên, vốn bị ám ảnh bởi những cô gái nhỏ mà ông trìu mến gọi là “tiểu nữ thần”. Lolita - đối tượng mối tình si của ông - là một cô bé 12 tuổi, con gái bà chủ nơi ông thuê trọ. Cô bé là ngọn lửa đã chiếu rọi và đồng thời thiêu rụi cuộc đời Humbert Humber.

Hà Anh


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác