Ra mắt tác phẩm được yêu thích nhất ở Pháp 2013


(Tổ Quốc)- Câu chuyện về Việt Nam những năm cuối của cuộc chiến chống Mỹ được tác giả Nuage Rose vẽ lại một cách sinh động qua tiểu thuyết “Ba áng mây trôi dạt xứ bèo”, do NXB Trẻ ấn hành ra mắt độc giả Việt Nam trong tuần tới.

Ra mắt tác phẩm được yêu thích nhất ở Pháp 2013 - ảnh 1
Bìa sách tiếng Pháp và bản tiếng Việt

“Ba áng mây trôi dạt xứ bèo” (tựa tiếng Pháp: "Trois Nuages au pays des nénuphars") là cuốn tiểu thuyết tự truyện được viết bằng tiếng Pháp của tác giả Nuage Rose- Hồng Vân. Sách được NXB Société des Ecrivains ấn hành tại Paris, năm 2013. Cuốn tiểu thuyết sau đó xuất hiện trong nhiều triển lãm sách nổi tiếng tại Paris, Bruxelles, Genève, Bretagne, Normandie, Mans… Được báo chí Pháp, Bỉ và một số nước viết bài giới thiệu.

Toàn bộ câu chuyện được tác giả vẽ lại sinh động như một bức tranh kéo dài, dưới cái nhìn hồn nhiên của một cô bé sống ở miền Bắc Việt Nam dưới làn bom đạn thời chiến tranh chống Mỹ (1964-1975). Nội dung của cuốn sách xoay quanh những kỷ niệm của 3 chị em- 3 Áng Mây trong cuốn sách: Mây Vàng, Mây Xanh và Mây Hồng- ám chỉ tác giả và 2 người chị cũng tên Vân, mà qua cuốn sách này tác giả cũng muốn gửi gắm tình cảm của mình tới 2 người chị. Cho dù cuộc sống đầy những nguy cơ rình rập, với tuổi thơ vùi dập bởi chiến tranh, bởi sự thiếu thốn, và vượt lên phần tối đen của cuộc chiến với những nỗi đau giằng xé, 3 Áng Mây vẫn cảm giác hạnh phúc được se kết bằng tình yêu của mọi thành viên trong gia đình.

Mặc dù cuốn sách là câu chuyện tự sự của một bé gái, về những gì đã trải qua trong cuộc chiến, nhưng nó không dừng lại ở đó mà xa hơn nữa là những trang cảm nhận của một người trưởng thành về một giai đoạn lịch sử hào hùng của một dân tộc.

Ra mắt tác phẩm được yêu thích nhất ở Pháp 2013 - ảnh 2
Tác giả Nuage Rose (ảnh Internet)

Nhân dịp cuốn sách ra mắt bản dịch tiếng Việt, độc giả Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận tác phẩm, cùng gặp gỡ và giao lưu với tác giả cuốn sách tại Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, vào lúc 18g ngày 09/5 tới. Buổi tọa đàm, ra mắt sách do NXB Trẻ cùng L’Espace phối hợp tổ chức, nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Những Ngày Văn học châu Âu lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội.

Trước đó, hồi tháng 6/2016, Trung tâm Văn hóa Pháp ngữ đã tổ chức tọa đàm về tiểu thuyết này của tác giả. Tại đây bà đã có những chia sẻ về việc ‘cầm bút’ để viết cũng như ‘nguồn cơn’ cho ra đời tác phẩm, xuất phát từ mong muốn cho con mình hiểu thêm về quê hương, về những gì mà một người mẹ như bà đã trải qua…

Tác giả Nuage Rose, được biết đến với tên gọi Mây Hồng trong tác phẩm, có tên thật là Bùi Thị Hồng Vân, sinh năm 1960 tại Hà Nội. Nuage Rose đã trải qua những năm tháng tuổi thơ trong chiến tranh Mỹ - Việt. Sau khi có bằng thạc sỹ Pháp ngữ, năm 1984 bà sang định cư tại Aix-en-Provence, sau đó là Paris, Pháp. Hơn ba mươi năm sống trên đất Pháp, bà đã làm nhiều công việc khác nhau như nhân viên tòa thị chính, nhân viên bộ Tư pháp, hiện tại bà đang làm việc trong một ngân hàng ở Paris…

Vân

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác