Sách đoạt giải văn học địa phương được tái bản chỉ sau một năm

Hà Anh

Lâu nay, có không ít tác phẩm văn học sau khi nhận giải thưởng văn học bỗng dưng được nhiều độc giả tìm đọc và trở thành cuốn sách “cháy hàng”. Hoặc là cuốn sách đánh vào sự tò mò, gây tranh cãi, hoặc là độc giả muốn thẩm định lại giá trị văn chương thẩm mỹ xem có đúng như nhận định, đánh giá của những nhà văn tên tuổi đứng trong ban giám khảo chấm giải không. Nhưng có một thực tế, dù sách có được giải ở trung ương đi chăng nữa thì chưa chắc đã được tái bản nhanh như vậy. Lý do là, một cuốn sách được in ra bị rằng buộc bản quyền 3-5 năm hoặc bản thân cuốn sách có rộ lên được trong chốc lát chứ thực sự không “đắt hàng” như nhiều người tưởng.

Tập truyện ngắn “Thằng nớ con nhà ai?” từng ra mắt bạn đọc vào tháng 5 năm 2016. Lần tái bản này, cuốn sách đến với độc giả trong một diện mạo mới.  

Sách đoạt giải văn học địa phương được tái bản chỉ sau một năm - ảnh 1

Bìa cuốn sách

“Thằng nớ con nhà ai?” tập hợp 19 truyện ngắn, dù mang đến những câu chuyện khác nhau nhưng tựu trung đều đưa bạn đọc về không gian quê nhà đặc thù mà chính tác giả được sinh ra và trưởng thành, cùng với những tập quán, sinh hoạt của con người nơi đó. Những câu chuyện trong tập truyện có khi lấy chất liệu từ lịch sử để kể lại, khiến chúng trở nên lạ lẫm nhưng không kém phần thú vị với độc giả ngày nay.

Hồn quê qua ngòi bút của Trương Điện Thắng không mang màu sắc yên bình êm ả như người ta thường nghĩ đến, mà được bóc tách ra từng lớp xáo động dữ dội từ quá khứ đến hiện tại. Đọc “Thằng nớ con nhà ai?” để thấy thân phận của bao lớp người cha ông đã dựng nên làng, cũng như thấy những niềm tin, tình yêu và thăng trầm của họ. Hồn quê trong tập truyện là thứ căn tính tưởng như huyền sử, mênh mông, bàng bạc, cổ tích, nhưng cũng chính nó đã khuôn khổ con người ta vào lề lối làm người. Điều linh thiêng tưởng như đã chết, đã mất trong thời hiện đại, nhưng trong lòng mỗi người con quay về cố hương hồn quê vẫn hiển hiện sau cổng làng. Trước hồn quê, người ta thấy choáng ngợp, nhưng cũng yên lòng vì tìm thấy được nơi mình thuộc về, như cha ông mình đã cảm thấy bao đời nay.

Điều dễ dàng nhận ra trong tập truyện ngắn “Thằng nớ con nhà ai?” là tình cảm ấm áp dành cho nơi chôn nhau cắt rốn của tác giả Trương Điện Thắng.  Chọn một lối viết dung dị, không cầu kỳ, không hoa mỹ; nhưng bàng bạc một màu ký ức đan xen vào hiện tại, các truyện ngắn của tác giả Trương Điện Thắng vì thế mà dễ neo lại trong lòng người đọc.

Tác giả Trương Điện Thắng sinh năm 1952 tại Quảng Nam. Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn TP. Đà Nẵng. Tác giả từng nhận giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và một số giải báo chí.

Theo tiết lộ của Saigonbooks, đơn vị này sẽ “đầu tư mạnh” vào mảng sách văn học trong thời gian tới. Và các tác giả trẻ là những hạt giống đầy tiềm năng được chào đón.

Cuốn sách Thằng nớ con nhà ai do Saigonbooks và NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác