"Slam thơ" lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam


(Tổ Quốc)- Tiếp nối thành công của cuộc thi hát “Những người nói tiếng Pháp tài năng”, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức một cuộc thi thơ trên phạm vi cả nước với tên gọi “SLAM thơ”. Đây là lần đầu tiên cuộc thi Slam thơ được tổ chức tại Việt Nam nhằm tôn vinh khả năng hùng biện và sáng tạo.

 

Slam thơ là sân khấu để trình diễn thơ do mình sáng tác theo dòng cảm xúc, người viết slam sáng tác thơ, đó là cả một vũ trụ thu nhỏ. Các thí sinh phải tạo một bài thơ gốc và diễn thuyết trên sân khấu trước khán giả trong vòng 3 phút, ứng viên có thể trình diễn bằng cả 2 ngôn ngữ. 15 thí sinh từ Hà Nội, Vinh, Huế-Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội tham dự đêm chung kết cuộc thi tổ chức vào ngày 25/3 tại Trung tâm Văn hóa Pháp ngữ tại Hà Nội.

Các nhà thơ trên toàn quốc được chọn vào vòng chung kết sẽ trình bày tác phẩm của mình bằng tiếng Pháp và tiếng Việt để tranh tài. Người thắng cuộc sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cúp Slam thơ thế giới 2017 tại Paris, Pháp.

Đêm chung kết cuộc thi sẽ được Trung tâm Văn hóa Pháp tổ chức lúc 20g ngày 25/3, nhân Tuần lễ Pháp ngữ tại Việt Nam, tại Hội trường L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội dưới sự dẫn dắt của slameur người Pháp Pilote Le Hot. Sinh năm 1966, từ năm 1985 anh tham gia các buổi trình diễn thơ sau đó trở thành thương hiệu của mình, từ năm 1995 anh là người khởi xướng và trình diễn slam thơ tại Pháp. Anh cũng tham dự các liên hoan thơ lớn như  Saint Louis, Ottawa, Rotterdam, Rome, Berlin và Chicago… Anh từng là quán quân cuộc thi danh tiếng Ottawa Canadian Spoken Worldlympics.


Một buổi trình diễn Slam thơ bởi Weronika Lewandowska (Ba Lan) (ảnh: Internet)

Trong khuôn khổ cuộc thi “Slam thơ”, triển lãm “Slam thơ - Mê cung thơ” trưng bày các tác phẩm xuất sắc khai mạc từ ngày 23/3 kéo dài đến hết ngày 16/4 tại L’espace, do Amélie Codugnella-Cerise đạo diễn, phần âm thanh do Arnaud Soulier và vidéo: Pierre Xaysena. Đây là dịp để mọi người trải nghiệm cảm giác mới mẻ nhờ những bài thơ độc đáo do sinh viên Việt Nam nói tiếng Pháp sáng tác cho cuộc thi “slam thơ” (poetry slam). Tác phẩm chủ đạo được bài trí như một mê cung, dẫn dắt người xem khám phá những ngóc ngách của triển lãm, giống như nhà thơ lang thang giữa các ngôn từ, tìm kiếm ngữ nghĩa và cảm xúc.

"Slam thơ” là một hoạt động về thơ được khởi tạo từ ý tưởng của nhà thơ người Mỹ Marc Smith từ năm 1986 nhằm mang thơ tới gần khán giả hơn, khiến chúng trở nên sinh động, lôi cuốn và đỡ nhàm chán. Kể từ đó tới nay các Slam thơ đã được người yêu thơ ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới hưởng ứng, trở thành các trào lưu biểu diễn ở một số quốc gia như Pháp, Mỹ... Cuộc thi thơ dành cho tất cả các cá nhân tham gia miễn phí và không giới hạn về độ tuổi.

Thiếu Hoài

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác