Tác phẩm của Trang Thế Hy: 'Vàng mười' của văn học Nam bộ


Lễ ký kết tác quyền trọn đời giữa NXB Trẻ và nhà văn Trang Thế Hy đã diễn ra hôm 20/7 tại nhà riêng của ông ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành, TP Bến Tre. Tất cả các tác phẩm của Trang Thế Hy sẽ do NXB Trẻ độc quyền khai thác.

Như vậy, cho đến nay, NXB Trẻ đã ký kết tác quyền trọn đời toàn bộ tác phẩm với hai nhà văn (trước đó là nhà văn Sơn Nam).

 

NXB Trẻ mua tác quyền trọn đời toàn bộ tác phẩm

Lâu nay, việc mua tác quyền trọn đời của các nhà văn, nhạc sĩ đã được nhiều đơn vị xuất bản văn hóa tiến hành. Tùy vào từng điều kiện khác nhau, mà các đơn vị này có thể mua toàn bộ các tác phẩm của một tác giả hay chỉ mua một hoặc vài tác phẩm cụ thể. Ví dụ, trước đây Công ty Văn hóa Phương Nam độc quyền khai thác các tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy dưới các hình thức từ in ấn đến biểu diễn. Gần đây, Công ty Cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (TP.HCM) đã mua tác quyền bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ của nhà thơ Trần Đình Chính.

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, cho biết: “NXB Trẻ ký tác quyền trọn đời với rất nhiều nhà văn, nhưng chúng tôi chỉ chọn lọc một số tác phẩm chứ không ký toàn bộ. Với nhà văn Trang Thế Hy, tất cả các tác phẩm của ông từ thơ đến văn xuôi đều được NXB Trẻ ký trọn đời như trước đây đã làm với nhà văn Sơn Nam”.
 

Tác phẩm của Trang Thế Hy: 'Vàng mười' của văn học Nam bộ - ảnh 1
Nhà văn Trang Thế Hy (bìa phải) trao gửi trọn đời các tác phẩm của mình cho đại diện NXB Trẻ - Giám đốc Nguyễn Minh Nhựt


Khi phóng viên TT&VH, thắc mắc: “Ở ta có rất nhiều nhà văn lớn tầm cỡ như Sơn Nam, Trang Thế Hy, nhưng tại sao NXB Trẻ chỉ ký toàn bộ tác phẩm trọn đời với hai nhà văn này?”. Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, giải thích: “NXB Trẻ thuộc Thành Đoàn TP.HCM, lại là đơn vị đóng ở miền Nam nên chúng tôi luôn quan tâm gìn giữ và phát huy giá trị của những tác phẩm văn học Nam bộ. Nhà văn Sơn Nam và Trang Thế Hy là hai cây đại thụ của văn học Nam bộ nên rất phù hợp với các tiêu chí của chúng tôi. Có thể nói, văn chương của nhà văn Trang Thế Hy là “vàng mười” của văn học Nam bộ đáng để chúng ta giữ gìn”.

Bắt đầu phát hành vào dịp thượng thọ 90

Nhà văn Trang Thế Hy tên thật là Võ Trọng Cảnh, ông sinh ngày 9/10/1924 tại Bến Tre. Như vậy, vào tháng 10 tới đây, nhà văn sinh nhật lần thứ 90. Được biết, nhân dịp này, Hội Văn nghệ tỉnh Bến Tre và gia đình sẽ làm lễ mừng thượng thọ của ông tại ngôi nhà mà ông đã ở sau khi “đi chỗ khác chơi” như cách nói của ông. Trước khi về quê sống từ năm 1992 đến nay, nhà văn Trang Thế Hy từng làm việc ở Hội Nhà văn TP.HCM. Tuổi trẻ của ông trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Những ai từng đến nơi ở của nhà văn Trang Thế Hy tại Bến Tre đều thấy rằng, hình như ngôi nhà này từ rất lâu chưa được sửa sang gì. Mới đây, con đường đất nhỏ trước nhà được mở rộng và tráng nhựa, xe cộ đi lại nhiều và ồn ào hơn. Ở tuổi 90 sức yếu không chịu được tiếng ồn, nên số tiền tác quyền được NXB Trẻ trao hôm 20/7 sẽ được con cháu nhà văn dùng vào việc sửa sang để ngôi nhà trở lên thoáng mát và cách ly tiếng ồn cho nhà văn nghỉ dưỡng.

Ngoài số tiền khá lớn được NXB Trẻ trao cho nhà văn Trang Thế Hy đợt này, hợp đồng ký kết còn ghi rõ: Gia đình nhà văn sẽ tiếp tục hưởng nhuận bút các tác phẩm của nhà văn Trang Thế Hy do NXB Trẻ xuất bản, sau khi nhà văn qua đời.

Dự kiến, những tác phẩm đặc sắc sau khi ký tác quyền trọn đời với nhà văn Trang Thế Hy sẽ được NXB Trẻ ấn hành nhân dịp thượng thọ 90 tuổi của ông.

Hoàng Nhân

(Nguồn: Thể thao & Văn hóa)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác