Tặng sách cho Vườn ươm tài năng của GS Ngô Bảo Châu


(Tổ Quốc)- Vườn ươm tài năng Talinpa của giáo sư Ngô Bảo Châu tại Tuần Châu, Quảng Ninh vừa nhận 1000 cuốn sách từ VICC trong ngày đầu tháng 7/2016.

Vườn ươm tài năng Talinpa vốn là nơi tiếp đón các đội tuyển học sinh dự thi quốc tế của Việt Nam, các đồng nghiệp và đối tác của GS Ngô Bảo Châu tại Viện Toán cao cấp cũng như các đoàn khác.

https://scontent-sit4-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/13566929_10201880507132248_6133366893104360836_n.jpg?oh=b392b223d7cee953cc09acbec40394bc&oe=57FBDD25
Các nhà văn tặng sách cho Vườn ươm tài năng Talinpa chụp ảnh kỷ niệm tại lễ ký kết

Vườn ươm tài năng Talinpa được hình thành bởi năm 2011, sau khi GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Field, ông Đào Hồng Tuyển - Chúa đảo Tuần Châu ngỏ lời muốn tặng cho GS một căn biệt thự trị giá 3 triệu USD để tỏ lòng ngưỡng mộ. Ban đầu, nhà toán học đã từ chối món quà giá trị này.

Sau nhiều lần từ chối, được sự động viên của tập thể cán bộ Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán với ý tưởng biến món quà đặc biệt này trở thành nơi phục vụ cộng đồng và cuối cùng GS Ngô Bảo Châu đã đồng ý đại diện cho Viện tiếp nhận ngôi biệt thự triệu đô . Cùng với đó, ngôi biệt thự đã được chuyển đổi mục đích sử dụng  từ cá nhân sang cộng đồng đi kèm với việc xây dựng và thiết kế lại.

Chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát xây dựng cơ sở này, GS Ngô Huy Cẩn là “tay hòm chìa khoá”, cẩn trọng trong từng việc, trân trọng và không để lãng phí một đồng nào. Sau nửa năm, cơ sở Vườn ươm tài năng Talinpa đã có thể đi vào hoạt động với 9 phòng nghỉ, 1 phòng hội thảo.

Nắm bắt nhu cầu đọc và tìm hiểu tri thức của các đoàn khách tại đây, VICC đã mang đến Thư viện Talinpa những đầu sách giá trị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Những kẻ xuất chúng của Malcolm Gladwell, Catalonia - Tình yêu của tôi của George Orwell, Hồi ký chiến tranh của Charles de Gaulle, Vạch ranh giới, bộ sách Góc nhìn sử Việt (với các đầu sách Bóng nước Hồ Gươm, Bánh xe khứ quốc, Việt sử giai thoại, Phan Đình Phùng, Trần Thủ Độ, Nguyễn Văn Vĩnh, Việt Nam anh kiệt...), UFO - Vật Thể Bay Không Xác Định, Kinh tế học hài hước, bộ truyện giả tưởng Trò chơi vương quyền (Games of Thrones)...

Bà Trần Hạnh Quyên, Phó Giám đốc Vườn ươm Tài năng Talinpa, phát biểu tại sự kiện: “Thư viện Talinpa được thành lập để giúp các em học sinh ngoài những giờ học căng thẳng hay những phút vui chơi thư giãn vào ban ngày thì có thêm một hoạt động ý nghĩa vào buổi tối. Đó là đọc sách. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Talinpa và VICC là bước khởi đầu cho nhiều hoạt động hợp tác của hai tổ chức sau này, không chỉ ở Quàng Ninh mà còn ở Hà Nội”.

Displaying 20160630_164146.jpg

Trao đổi với các khách mời tại sự kiện, PGS Trần Lưu Vân Hiền, mẹ của GS Ngô Bảo Châu, bày tỏ tâm huyết của gia đình và Talinpa đối với thư viện. Bà nói: “Để huy động theo hình thức tài trợ từ các mạnh thường quân thì không khó bởi có rất nhiều đại gia muốn ủng hộ nhưng Châu lại muốn Talinpa tự tổ chức các hoạt động một cách hợp lý và ý nghĩa, tận dụng các nguồn lực để tự cung cấp tài chính cho các hoạt động xã hội”. PGS Hiền cũng chia sẻ, GS Ngô Bảo Châu yêu thích sách đến nỗi khi đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới, ông vẫn thường “lạc” trong những hiệu sách. Ngay cả ngôi nhà riêng ở Hà Nội cũng được ông bày biện như một hiệu sách vậy.

Tại sự kiện, nhà văn Hoàng Minh Tường đã dành tặng 120 cuốn sách văn học Việt Nam của ông cho thư viện Talinpa. Bên cạnh đó, nhà văn Trần Nhương và nhà văn Dương Hướng cũng tặng các tiểu thuyết mới in của họ cho thư viện.

Hiền Nguyễn
Ảnh: BTC cung cấp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác