Thơ Mỹ - Những điều người Việt Nam ít biết đến

(Toquoc)- Tháng Tư được gọi là tháng Thơ ca của nước Mỹ, nhân dịp này, chiều ngày 07/4 nhà thơ Dương Thuấn đã có buổi nói chuyện tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam với nội dung buổi nói chuyện: Thơ Mỹ - Những điều người Việt Nam ít biết đến.

Nước Mỹ từng được nhiều nước biết đến với tư cách là một cường quốc. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài mấy chục năm rồi hoà bình lặp lại, mọi quan hệ được bình thường hoá từ đối đầu trở thành đối thoại, chúng ta được tiếp cận nhiều hơn với văn hoá, thơ ca, công nghệ… của nước Mỹ. Mới đây nhất, một số nhà thơ Mỹ trước kia từng tham gia chiến tranh đã trở lại Việt Nam với những ấn tượng được thể hiện qua thơ. Thế nhưng, để hiểu hơn về thơ ca Mỹ thì người Việt Nam còn ít biết đến. Buổi nói chuyện của nhà thơ Dương Thuấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ đã cung cấp cho độc giả nhiều thông tin thú vị.

Chẳng hạn, nhiều người nghĩ nước Mỹ mạnh về kinh tế, nhưng họ cũng là một nước có nền văn học lớn với 11 nhà văn được giải Nobel, có lẽ chỉ đứng sau một vài nước mà cả thế giới đánh giá có nền văn học lớn.

Khi tiếp cận và tìm hiểu thơ Mỹ, có nhận định cho rằng ngoài thơ truyền thống thì thi ca Mỹ còn có thơ “Phản truyền thống”. Nhưng thực tế không phải vậy, mà chỉ là một cách viết khác của những trường phái khác nhau: trường phái mang tên địa danh: Trường phái Canifonia. Trường phái với những đặc điểm khác biệt: Trường phái đồng tính, Trường phái da đen, Trường phái Châu Á… Điểm đặc biệt là các trường phái này được chấp nhận tồn tại song song và bình đẳng với tất cả. Trên báo chí chính thống đều đăng tải mà không né tránh. Còn vấn đề nó có giá trị thế nào, đến đâu thì cứ để thời gian phán xét.

Vai trò nhà thơ trên đất nước Mỹ được đánh giá cao từ người bình thường nhất cho đến những chính khách nổi tiếng. Ví dụ như trong lễ nhậm chức của tổng thống Kennedy, Clinton… họ đã mời nhà thơ đến để đọc thơ.

Để xuất bản một tập thơ tại Mỹ thì các tác giả tập trung bản thảo vào trung tâm bản quyền. Trung tâm bản quyền ngoài quyền lợi bảo hộ tác phẩm họ còn đưa ra đấu giá với các nhà xuất bản. Các nhà xuất bản tiếp cận tập thơ, nếu thấy có thể thu lợi nhuận cho mình sẽ bỏ tiền ra mua bản quyền và in ấn. Tập thơ nào không có nhà xuất bản mua mà tác giả… không thể chờ được thì mới bỏ tiền ra tự in.

Khác với ở Việt Nam, nhà thơ Mỹ khi in ra thì lượng sách bán được nhiều hơn lượng sách tặng. Thậm chí kể cả sách mang đi tặng, thì người được tặng vẫn vui vẻ bỏ tiền ra trả cho tác giả.

Buổi nói chuyện còn được nhà thơ Dương Thuấn kể lại những kỷ niệm với các nhà thơ Mỹ và đọc một số bài thơ viết về nước Mỹ của mình sáng tác.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác