Thơ tân hình thức Việt


(Toquoc)- Thơ tân hình thức (new formalism poetry) xuất hiện tại Mỹ vào giữa thập niên 1980. Với người Việt, từ cuối thập niên 1990 qua tạp chí Thơ tại Mỹ, đến nay có khoảng 150 người đã tham dự phong trào này một cách nhiệt thành. Từ năm 2000 đến nay đã có khoảng 15 tập thơ tân hình thức Việt (và cả song ngữ Việt-Anh) và lý thuyết được xuất bản trên khắp thế giới.

Trong hơn 12 năm tồn tại, người thường xuyên theo dõi đường đi của thể loại thơ này đồng thời là cầu nối những người sáng tác thể loại thơ này trong và ngoài nước là Khế Iêm (tác giả Vũ điệu không vần- Tứ khúc và những tiểu luận khác).

Thơ tân hình thức Việt - ảnh 1

Bất kỳ một thể loại thơ mới/ phong  trào sáng tác nào cũng cần có những trao đổi, bàn luận để góp phần đưa ra những ý kiến, góp ý để nó phát triển tốt hơn. Dự phần quan trọng là những nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học, đặc biệt là những người theo dõi loại hình này ngay khi những bài thơ đầu tiên xuất hiện. Inrasara là một trong những người đó.

Dẫu rằng trên thế giới, loại hình thơ này không có gì là mới mẻ nhưng trải qua quá trình tồn tại trong đời sống văn học trong nước, tới giờ cần có một tổng kết, đánh giá để xác định vị trí, vai trò một cách đúng đắn cho Thơ tân hình thức Việt. Hai sự kiện trong thời gian tới liên quan tới thể loại thơ này được quan tâm là:

1. Tọa đàm với chủ đề "Thơ tân hình thức Việt, nhìn từ tiến trình văn học đương đại Việt Nam" do TS. Nguyễn Thị Từ Huy chủ trì, diễn giả là nhà thơ Inrasara diễn ra ngày 28/9 tại Salon Văn hóa cà phê thứ bảy, 19B Phạm Ngọc Thạch, Q3, TP. Hồ Chí Minh. Các nội dung được trao đổi gồm: Lịch sử xuất hiện của thơ tân hình thức Việt; Vấn đề tiếp nhận và sáng tác tại Việt Nam; Nhìn từ tiến trình văn học đương đại Việt Nam, có ý nghĩa gì; Những thành tựu và hạn chế bước đầu.

2. Hội thảo khoa học "Thơ tân hình thức Việt - tiếp nhận và sáng tạo" do Tạp chí Sông Hương tổ chức vào khoảng giữa tháng 11/2013. Các nội dung được trao đổi tại Hội thảo: Vấn đề tiếp nhận và sáng tác tại Việt Nam; nhìn thơ tân hình thức Việt từ tiến trình văn học đương đại Việt Nam; những thành tựu và hạn chế bước đầu. Thông tin từ BTC thì đây là hội thảo đầu tiên trên thế giới về Thơ tân hình thức Việt có sự tham gia của các tác giả thơ tân hình thức, nhà nghiên cứu phê bình có uy tín, một số nhà thơ Mỹ đương đại và những người quan tâm tới thể loại thơ này.

Dự kiến tới đầu năm 2014, tạp chí Sông Hương (Huế) sẽ tổ chức cuộc thi thơ tân hình thức dành cho người Việt khắp thế giới.

Đ.Anh


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác