Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất


Hôm qua (17/10), Cục Xuất bản In và Phát hành đã ban hành các quyết định, văn bản gửi đến các nhà xuất bản, các sở TT&TT, nội dung yêu cầu thu hồi, tiêu hủy sách Từ điển Tiếng Việt tác giả Vũ Chất.

Nội dung các công văn chỉ rõ, cuốn sách bị thu hồi là: “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, do Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản, “Từ điển tiếng Việt” của tác giả Vũ Chất, do Nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin xuất bản, “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, mạo danh Nhà xuất bản Trẻ, “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, mạo danh Nhà xuất bản Thanh niên.

Lý do thu hồi và tiêu hủy vì có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội. Trong đó, 2 đầu sách mạo danh Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Thanh niên.

Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất - ảnh 1
Từ điển tiếng Việt dành cho Học sinh đầy sai sót tại Thư viện Quốc gia

Đối với những cuốn từ điển do các Nhà xuất bản Hồng Đức, Nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin xuất bản, Cục xuất bản In và Phát hành yêu cầu các Nhà xuất bản có trách nhiệm quản lý toàn bộ số sách thu hồi, bản thảo, bản nhũ phục vụ cho việc in cuốn sách nói trên để tiêu hủy và báo cáo kết quả thực hiện gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Đối với cuốn sách mạo danh các Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Thanh niên, Cục Xuất bản In và Phát hành yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thu hồi và tiêu hủy cuốn sách; Yêu cầu các cơ sở phát hành không phát hành sách này; Yêu cầu các thư viện trên toàn quốc không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc cuốn sách này.

Đồng thời, Cục Xuất bản In và phát hành cũng gửi công văn đến tất cả các nhà xuất bản trên cả nước. Nội dung công văn ghi rõ: “Thời gian vừa qua, báo chí và dư luận xã hội phản ánh, bức xúc việc một số nhà xuất bản xuất bản các cuốn từ điển có nội dung sai sót, gây ảnh hưởng không tốt đến bạn đọc. Cục Xuất bản In và Phát hành yêu cầu các nhà xuất bản:

Thứ nhất, chủ động tiến hành xem xét lại những cuốn từ điển của nhà xuất bản đã phát hành và rà soát toàn bộ bản thảo đang trong quá trình xuất bản. Nếu có những vấn đề cần điều chỉnh, nhà xuất bản phải có biện pháp xử lý kịp thời

Thứ 2, phổ biến yêu cầu trên cho toàn thể biên tập viên, cộng tác viên và đối tác liên kết của nhà xuất bản.

Thứ 3, trong quá trình xuất bản các loại từ điển, cần thẩm định nội dung của hội đồng khoa học chuyên ngành.

Hồng Chuyên

(Nguồn: infonet.vn)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác