Thừa hơn thiếu

Kỷ niệm ba mươi năm ngày thành lập cơ quan, công đoàn phát động đợt thi đua trồng cây xanh, giao chỉ tiêu tới ngày… tháng… mỗi đoàn viên phải đào xong ba mươi cái hố sâu nửa mét, rộng mỗi chiều nửa mét.

Chỉ còn ba ngày nữa đến hạn thì nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi mới đi công tác về. Hưởng ứng cuộc phát động thi đua chậm hơn các bạn, nhưng Nguyễn Bùi Vợi nhất định không chịu thua kém.

Nhà thơ dùng cả ngày chủ nhật và ban đêm, vừa làm vừa hát, thậm chí còn nhờ vợ soi đuốc để đào cho kịp. Đến ngày hẹn, Nguyễn Bùi Vợi báo cáo công đoàn để xin nghiệm thu. Yên tâm là đã hoàn thành nhiệm vụ, anh vui lắm. Nào ngờ, chủ tịch công đoàn nghiệm thu xong bèn gọi nhà thơ ra một góc nhà, mặt rất nghiêm nói:

- Đồng chí phải lấp bớt ba hố thì mới đạt yêu cầu.

- Ủa! Sao lại thế?

- Bởi vì đáng ra chỉ đào ba mươi hố, thì đồng chí đào tới ba mươi ba hố, thừa ba hố. Hỏi còn ý nghĩa gì nữa để kỷ niệm ba mươi năm?

Nguyễn Bùi Vợi cười hiền lành hóm hỉnh. Thì đang đà hăng hái, cứ đào là đào chứ có ai đếm. Nó cũng như làm thơ vậy. Làm bài thơ Qua Thậm Thình hay Ngày em xa khi nào xong là xong, chứ đâu có nghĩ phải làm bao nhiêu câu?

                                                                                                 (Sưu tầm)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác