Tiền tác quyền Sách giáo khoa đã được chi trả


(Toquoc)- Sau gần 2 năm Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam làm việc với Nhà xuất bản Giáo dục về vấn đề tác quyền văn học được sử dụng trong Sách giáo khoa, đến nay hai bên đã đạt được thỏa thuận và việc chi trả nhuận bút cho các nhà văn đã được tiến hành.

Theo đó, sẽ có 109 tác giả được nhận tiền nhuận bút cho các tác phẩm được sử dụng trong Sách giáo khoa cho bộ sách từ năm 2002 đến nay, tức là truy lĩnh 12 năm. Bắt đầu từ năm học 2015-2016 tiền nhuận bút sẽ được chi trả hàng năm cho các nhà văn.

Tác giả được nhuận bút nhiều nhất trong đợt đầu tiên là nhà thơ Tố Hữu gần 30 triệu, tiếp đó là nhà văn Tô Hoài khoảng 20 triệu, nhà thơ Trần Đăng Khoa khoảng 18 triệu. Bên cạnh đó cũng có tác giả chỉ nhận được vài trăm nghìn.

Số tiền chi trả nhuận bút cho các tác giả được căn cứ theo số tiết nhân với lương cơ bản theo quy định của pháp luật.

Tiền tác quyền Sách giáo khoa đã được chi trả - ảnh 1
Tiền tác quyền cho các nhà văn từ nay đã được chi trả (ảnh Internet)
 

Bắt đầu từ sáng ngày 17/8/2015, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC)  đã tiến hành trả tiền tác quyền cho các tác giả tại trụ sở của Trung tâm, số 65 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngày đầu tiên đã có các nhà văn, nhà thơ Ma Văn Kháng, Y Phương, Định Hải, Trần Đăng Khoa, Trần Ninh Hồ, Y Phương, đại diện gia đình nhằ văn Vũ Tú Nam, con trai nhà thơ Xuân Quỳnh... đến nhận nhuận bút tại trụ sở.

Xin tạm không bình luận về số tiền các tác giả được nhận nhiều hay ít, nhưng có thể khẳng định đây là thành công của VLCC sau nhiều năm đi đòi quyền lợi cho các nhà văn cùng với việc lên tiếng của báo chí. Tác quyền của nhà văn đã được tôn trọng.

Nhà thơ Y Phương, một trong số những tác giả nhận nhuận bút trong ngày đầu chi trả đã vui vẻ chia sẻ: Sáng đến Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam lĩnh nhuận bút. Cứ nghĩ mình là người đầu tiên, hóa ra nhà văn Ma Văn Kháng mới người thứ nhất. Dưới bàn tay lãnh đạo của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, phòng ốc bài trí gọn, nhân viên ăn nói lịch sự. Đúng là “cán bộ nào phong trào ấy”. Cảm ơn VLCC. Cảm ơn vị Giám đốc. Một buổi sáng sung sướng. Sung sướng bởi lẽ công bằng đã đến với các nhà văn.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác