Tiếp cận Hokusai Manga từ góc nhìn của truyện tranh đương đại


(Tổ Quốc)- Những người yêu thích truyện tranh Manga Nhật Bản sẽ có dịp tìm hiểu thêm về thể loại này qua triển lãm “Manga Hokusai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại”, diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 2/5/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Triển lãm khai mạc lúc 10g thứ ba, 18/4, do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tiếp cận Hokusai Manga từ góc nhìn của truyện tranh đương đại - ảnh 1

Kể từ khi tập truyện tranh Hokusai Manga đầu tiên được xuất bản cách đây khoảng 200 năm tới nay, công chúng ngày hôm nay vẫn bị cuốn hút bởi những câu chuyện kể bằng tranh của Katsushika Hokusai (1760-1849) và một số họa sĩ khác cùng thời. Những người yêu thích Hokusai Manga còn xem những tác phẩm tranh vẽ kinh điển theo phong cách ukiyo-e (tranh vẽ về hiện thực xã hội) của họa sỹ Katsushika Hokusai là khởi nguồn của truyện tranh manga hiện đại. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn bề ngoài thì hai loại hình tranh truyện này lại không thể hiện sự kế thừa. Liệu rằng truyện tranh ngày nay và những tác phẩm “kinh điển” bậc thầy ngoài giống nhau về cái tên manga còn có những điểm chung nào khác nữa chăng?

Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) đã hai lần tổ chức triển lãm liên quan tới Manga đương đại, đầu tiên là triển lãm Manga: “Truyện tranh Nhật Bản ngắn hiện đại” (Manga: Short comics from Mordern Japan) (châu Âu, 1999-2003) và “Không gian mới của Manga: Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản” (Manga Realities: Exploring the Art of Japanese Comics Today) (châu Á, 2010-2011). Triển lãm đầu tiên giới thiệu cách từng tác giả kể chuyện và triển lãm thứ hai giới thiệu cách từng tác giả xây dựng một thế giới riêng biệt trong từng tác phẩm.

Tiếp cận Hokusai Manga từ góc nhìn của truyện tranh đương đại - ảnh 2
Một tác phẩm thể loại Manga

Triển lãm lần này với mục đích tôn vinh Hokusai và manga của ông chứ không đi theo chiều hướng trưng bày mang tính lịch sử nghệ thuật. Có nghĩa là nó sẽ không đi sâu vào làm nổi bật ông, hay cách ông sáng tác manga, hay ý nghĩa văn hóa của các đặc điểm trong manga đương đại. Cũng không giống như những triển lãm tranh của Hokusai trước đây, triển lãm “Manga Hokusai Manga” tiếp cận tranh của Hokusai từ góc nhìn của truyện tranh đương đại, chú trọng vào thể loại, cách kể chuyện qua tranh và các yếu tố văn hóa liên quan hơn là đi sâu vào phân tích mối giao thoa giữa ngôn ngữ và hình ảnh hay là vai trò của các nhân vật nổi tiếng. Thêm nữa, thay vì chú trọng vào phân tích làm rõ sự ảnh hưởng của Hokusai Manga đối với manga hiện đại theo chiều dài lịch sử, triển lãm này lại để người xem tự suy ngẫm và đưa ra một quan điểm của riêng mỗi người về truyện tranh bằng cách so sánh các tác phẩm của các thời kỳ khác nhau được trưng bày lần này.

Tiếp cận Hokusai Manga từ góc nhìn của truyện tranh đương đại - ảnh 3

Mặc dù những năm gần đây, truyện tranh chỉ đơn thuần được xem như một hình thức giải trí, nhưng bên cạnh đó, cùng với văn học và nghệ thuật, truyện tranh cũng đã được lưu tâm và là đối tượng nghiên cứu cũng như phê bình. Hy vọng rằng qua triển lãm lần này, khán giả sẽ đặc biệt thích thú với manga theo nhiều cách khác nhau.

Triển lãm sẽ trưng bày các tác phẩm kể chuyện bằng hình ảnh và có mối liên quan với văn hóa “manga” qua các thời kỳ khác nhau, các tác phẩm trưng bày tại triển lãm dưới dạng panel, sách, video và một số tác phẩm mới của các nghệ sĩ manga đương đại.

Triển lãm mở cửa tự do cho khách tham quan. Đây là một trong hai triển lãm cuối cùng, tổ chức  tại Việt Nam, trong chuỗi các triển lãm về “Manga Hokusai Manga”, bắt đầu từ tháng 2/2016, tại nhiều nơi trên thế giới: Viện Văn hoá Nhật Bản ở Rome (Rome, Italy); Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Bologna (Bologna, Ý); Trung tâm thông tin và văn hoá Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Bỉ (Bỉ); Trung tâm Nghiên cứu Nhân văn và Nghệ thuật Trinity Long (Dublin, Ireland); Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Hà Nội, Việt Nam) và từ 12-26/5 tại Hội trường Triển lãm, Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh (Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam). 

Thùy My

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác