Tiểu thuyết của người gốc Việt giành giải Pulitzer


(Tổ Quốc)- Với tác phẩm The Sympathizer (Cảm tình viên), tác giả Nguyễn Thanh Việt đã giành được giải ở hạng mục Tiểu thuyết của giải thưởng danh giá dành cho báo chí và văn học - Pulitzer 2016.

Nguyễn Thanh Việt sinh ra tại Buôn Mê Thuột, Việt Nam, ông theo gia đình đến Mỹ năm 1975. Tác giả là Giáo sư Anh văn, dạy các khoa kinh nghiệm về Mỹ Học và Á Châu Học tại đại học USC từ năm 2005, viết sách và thuyết giảng nhiều nơi. Hiện nay, ông đang sống ở Los Angeles, giảng dạy tại Đại học Nam California.

Tiểu thuyết “The Sympathizer” (Cảm tình viên-PV) do Grove Press xuất bản. Tiểu thuyết này  đã từng vào chung khảo giải PEN/Faulkner 2016 và giải của báo Los Angeles Times. Báo New York Times chọn đây là một trong 100 cuốn sách quan trọng của năm 2015.

Tiểu thuyết của người gốc Việt giành giải Pulitzer - ảnh 1

“Cảm tình viên” là câu chuyện về chiến tranh và xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính là một người đàn ông mang hai dòng máu Việt - Mỹ.

Tiểu thuyết lấy bối cảnh của Sài Gòn năm 1975, kể về một đại úy trong quân đội Việt Nam Cộng hòa, người tuyên thệ trung thành với miền Nam nhưng lại âm thầm ủng hộ miền Bắc và báo cáo cho họ những gì ông thu thập được.

Tác phẩm pha lẫn chính trị, lịch sử, bi kịch với cảm xúc. Đây là một câu chuyện thời chiến đào sâu về bề mặt chưa hề được nhắc nhở đến.

Nhân vật chính trong truyện, một người không được đặt tên, được học hành ở Mỹ, có cha là một linh mục người Pháp và mẹ là một phụ nữ Việt Nam. Điều này khiến bản sắc của nhân vật luôn bị đối chọi giữa hai dòng máu.

Khi biết tin tiểu thuyết của mình đoạt giải thưởng danh giá Pulitzer, tác giả đã kiểm chứng lại thông tin và thấy đúng tên mình được giải, ông vui mừng chia sẻ trên Facebook: “Nếu không phải là chuyện đùa thì điều này khiến tôi thực sự sửng sốt.”

Năm 1973, một người Việt Nam từng được trao giải Pulitzer ở thể loại hình ảnh báo chí, là nhà báo nổi tiếng thế giới Nick Út.

Bên cạnh đó, giải Pulitzer năm nay ở hạng mục báo chí đã trao cho các tờ báo với những loạt bài, ảnh đặc sắc như: New York Times, Reuters, Washington Post, Los Angeles Times, The New Yorker…

Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

Joseph Pulitzer, chủ bút báo New York World đề nghị giải này trong di chúc của ông viết năm 1904. Khi đó ông có đề ra 13 giải: 4 cho báo chí, 4 cho văn học, 4 cho sân khấu và 1 cho giáo dục. Để đảm bảo tính chính xác của giải và trước những vấn đề nhạy cảm, Pulitzer có lập ra một hội đồng tư vấn có quyền thay đổi nội dung giải thưởng. Từ năm 1917, giải được trao vào tháng 4 hàng năm bởi Hiệu trưởng trường Đại học Columbia. Một phong bì khoảng 10.000 đô la được tặng kèm theo giải thưởng. Hiện nay, giải Pulitzer có tới 21 nội dung: một số thể loại phóng sự, biên tập, biếm họa, nhiếp ảnh, tiểu thuyết, tiểu sử, sân khấu, thơ và âm nhạc.

Hà Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác