Tìm hiểu nhà văn Pháp Annie Ernaux qua tác phẩm "Một chỗ trong đời"


(Tổ Quốc)- Những ngày đầu năm mới 2017, độc giả Việt Nam có cơ hội tìm hiểu về nhà văn Pháp Annie Ernaux qua tác phẩm giành được giải thưởng văn học Renaudot năm 1984 của bà “Một chỗ trong đời”.

Tìm hiểu nhà văn Pháp Annie Ernaux qua tác phẩm
Nhà văn Pháp Annie Ernaux (ảnh franceculture)
 

Tác phẩm mở đầu bằng câu chuyện bằng cái chết của người cha- một người không bao giờ bước chân vào viện bảo tàng, chỉ đọc báo địa phương, không dùng gì khác ngoài con dao Opinel của riêng mình để ăn. Một người cha xuất thân nông dân rồi trở thành công nhân và cuối cùng là chủ một tiệm cà phê kiêm cửa hàng tạp phẩm. Một người cha luôn lo lắng bị nhầm “vị trí”. Cũng người cha ấy lấy làm tự hào về cô con gái nhờ được học hành tử tế mà đã đặt chân được vào giới tiểu tư sản. Nhưng đằng sau đó là khoảng cách, là những đớn đau, giằn vặt giữa cha và con.

Ngay những trang đầu tác phẩm, tác giả đã thể hiện rõ phong cách viết của mình, bà miêu tả cuộc sống của cha bằng giọng văn lạnh lùng, khô khan không cảm xúc. Toàn bộ cuốn sách chỉ xoay quanh một nguyên tắc: truyện ngắn về một cuộc sống đơn giản, với vốn từ vựng đơn giản, trong những câu văn lột tả đến cùng cực.

Nữ nhà văn Annie Ernaux là tác giả của nhiều tác phẩm mở lối cho những người phụ nữ đến với sự tự chủ xã hội và giới tính, từ những tác phẩm đầu tay: Những chiếc tủ rỗng (1974), Những gì họ đã nói (1977), Người đàn bà băng giá (1981), Quảng Trường (1984), Một người đàn bà (1987), Niềm đam mê giản đơn (1992). Những sáng tác của bà là lời hiệu triệu của sự giải phóng, giải phóng người phụ nữ khỏi vị trí mà hoàn cảnh xã hội, hoàn cảnh xuất thân đã ấn định hay áp đặt cho cô ta.

Tìm hiểu nhà văn Pháp Annie Ernaux qua tác phẩm
 

Trong cuộc đời thực, Ernaux đã cắt đứt mối liên hệ với môi trường giai tầng bình dân của cha mẹ bà (chủ một cửa hàng tạp hóa), cắt đứt liên hệ với thứ văn hóa và ngôn ngữ trong môi trường nơi bà đã được sinh ra và nuôi dưỡng thời thơ ấu. Bà đã cố gắng thâm nhập vào thế giới của những người có trình độ văn hóa cao, theo đuổi việc học tập để vươn lên trở thành một giảng viên…

Có xuất thân khá khiêm tốn, bố mẹ bà ban đầu là công nhân rồi trở thành tiểu thương, Annie Ernaux tốt nghiệp đại học tại Rouen và trở thành giáo viên dạy văn học hiện đại. Năm 1983 sau khi xuất bản tiểu thuyết “Một chỗ trong đời”, bà chuyển sang viết thể loại tự truyện. Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều được bà chọn kể lại trong một tác phẩm.

Tiểu thuyết dày 98 trang, đến với độc giả Việt Nam tháng 8/2016. Buổi trò chuyện văn học Pháp về tác phẩm “Một chỗ trong đời” của nhà văn Annie Ernaux diễn ra lúc 18g ngày 10/01/2017 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.  

M.Thư

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác