Tin giao lưu, gặp gỡ các nhà văn, tác giả


Gặp gỡ 2 nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Đông Thức

Vào lúc 9g ngày 22/4, tại gian hàng NXB Trẻ tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM, độc giả sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhà văn- nhà báo Lê Văn Nghĩa và nhà văn Nguyễn Đông Thức trong buổi giao lưu có chủ đề Sài Gòn dòng sông tuổi thơ.

Tên chủ đề buổi giao lưu lần này trùng với tên cuốn sách viết về Sài Gòn xuất bản năm 2016 của nhà văn Lê Văn Nghĩa, tập tản văn Sài Gòn dòng sông tuổi thơ gồm 40 bài viết mà theo tác giả “chỉ phản ánh được chút tơ lòng rất là sơ lược” về Sài Gòn nhưng với ông “Sài Gòn là cả Việt Nam và Việt Nam đối với tôi là Sài Gòn. Có vẻ “cục bộ”, nhỏ nhen là như vậy nhưng, biết sao được giống như tình yêu, khi yêu ta chỉ biết có hình bóng một người”. Tản văn này như một cách chợt nhớ Sài Gòn- nơi tuổi thơ của Lê Văn Nghĩa đã đi qua trong những năm chiến tranh, những năm xây dựng, không theo một hệ thống biên khảo nghiên cứu nào. Điểm đặc biệt mà người đọc dễ thấy nhất trong cuốn sách đó là lối sống của người Sài Gòn xưa, sự dân giã, phóng khoáng và thân thiện qua những bài: Người Sài Gòn giàu sang nhưng không phách lối; Người Sài Gòn xưa đọc báo buổi chiều… Những câu chuyện trong tập sách cũng là những thứ còn lại hay đã mất của một Sài Gòn. Đó có thể là dấu ấn kiến trúc xưa cũ kiểu châu Âu ở cuối thế kỷ 19 nhưng lại do kiến trúc sư người Việt, nhà canh tân Nguyễn Trường Tộ thiết kế và xây dựng, công trình khiến chúng ta tự hào. Đó có thể là ngôi trường Petrus Ký giàu truyền thống luôn được tác giả nhắc đến một cách lưu luyến, trìu mến…

Nhà văn Lê Văn Nghĩa cũng là tác giả của những tác phẩm đã xuất bản và được độc giả đón nhận nồng nhiệt như truyện dài Mùa Hè năm Petrus, viết về ngôi trường Petrus Ký (nay là trường chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) mà ông từng theo học. Truyện dài với cái tên dài Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy… Và mới đây nhất là tác phẩm mới toanh với tên cũng dài thòng Tụi lớp Nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ.

 Tin giao lưu, gặp gỡ các nhà văn, tác giả  - ảnh 1


Giao lưu với bộ ba tác giả “Đàn ông cũng có điểm G”

Chiều cùng ngày, từ 18-20g, độc giả Sài thành cũng sẽ có dịp để gặp gỡ các nhà văn Di Li, Tâm Phan, Hoàng Anh Tú tại Sân khấu Đẹp cafe, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Tp. Hồ Chí Minh, nhân dịp cuốn sách “Đàn ông cũng có điểm G” vừa ra mắt bạn đọc.

"Đàn ông cũng có điểm G" gồm 50 bài viết của bộ ba tác giả đình đám hiện nay về các câu chuyện hôn nhân - gia đình với hai chủ đề nổi trội là tình yêu và tình dục. Bộ ba được gọi một cách thân mật là Tam Mã vì cùng sinh năm 1978 gồm Di Li - Hoàng Anh Tú - Tâm Phan, với phong cách tự thuật (dưới điểm nhìn là “tôi”), tranh luận đầy hài hước đã thể hiện quan điểm cá nhân về những vấn đề nhiều năm liền chưa nguôi “nóng” như: sự hy sinh trong tình yêu, tình bạn trong hôn nhân, thế nào là người phụ nữ/đàn ông lí tưởng, tình dục trước hôn nhân, niềm tin duy trì hôn ước, bà mẹ/ông bố đơn thân, sống thật với giới thật của mình… Một cuốn sách - ba phong cách khiến người đọc thư giãn với những quan điểm đa chiều, cái nhìn từ nhiều phía. Bộ ba tác giả ở ngoài đời chơi thân với nhau, viết chung sách với nhau, nhưng bạn đừng tưởng họ cùng “phe”. Với tư cách là người đại diện của phái Eva (Di Li, Tâm Phan) và phái Adam (Hoàng Anh Tú), các tác giả đã có những đối thoại thẳng thắn, nảy lửa, không kém phần “chan chát” đập tan luận cứ của đối thủ như bài Đàn ông cũng có điểm G- Di Li nhằm tranh luận với bài 10 điểm G mà mọi người chồng đều có thể cho vợ lên đỉnh- Hoàng Anh Tú.

Chương trình do NXB Phụ nữ tổ chức. Trong cuộc thảo luận lần này, độc giả sẽ cùng trao đổi với nhà văn Hoàng Anh Tú về chủ đề “Ta đã đánh rơi đâu đó những điểm G”- một chủ đề mang đậm phong cách ngôn ngữ của anh.

Tin giao lưu, gặp gỡ các nhà văn, tác giả  - ảnh 2

Thùy Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác