Tin ngày 18/8/2015


Trao giải cuộc vận động sáng tác văn học đề tài GTVT

Sáng 18/8, tại Hà Nội, Bộ GTVT cùng với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài GTVT nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước ngành GTVT.

Cuộc vận động nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước Ngành Giao thông vận tải (28/8/1945-28/8/2015). Cuộc vận động được Bộ GTVT triển khai từ ngày 06/3/2014. Các trại sáng tác văn học đã thu hút sự tham gia của 143 nhà văn, nhà thơ.

Các nhà văn, nhà thơ tham gia đã có dịp tìm hiểu cặn kẽ những nhiệm vụ quan trọng của Ngành GTVT về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Đây cũng là cơ hội quý báu để các nhà văn, nhà thơ mục kích những cống hiến của Ngành GTVT nói chung và lực lượng Thanh niên xung phong GTVT nói riêng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước.

Bên cạnh đó, các nhà văn, nhà thơ còn được trải nghiệm những việc làm thiết thực của cán bộ, công nhân viên Ngành GTVT trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”.

“Với cuộc vận động này, mong muốn của nhà văn, nhà thơ là thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ đi trước - những người công nhân viên chức, lao động ngành GTVT. Chính những con người này đã lao động, chiến đấu tạo nên nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà văn, nhà thơ, các tác giả. Tôi tin tưởng rằng những tác phẩm này đã và đang đi cùng năm tháng sẽ trở thành tài sản vô giá không chỉ trong ngành GTVT mà còn là của đất nước” - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động nói tại buổi lễ.

BTC đã trao giải cho các tác giả đoạt giải:

+ Thể loại tiểu thuyết: giải nhì cho tác phẩm “Vùng biển lửa' của Anh Động; giải ba cho tác phẩm “Mạch ngầm' của Phạm Minh Hằng, “Những người mở đường' của Hồ Thuỷ Giang và “Đá xanh máu đỏ' của Nguyễn Ngọc Lợi; giải khuyến khích cho tác phẩm “Nhịp cầu' của tác giả Lê Văn Vọng và “Bóng dáng con đường' của Tô Đức Chiêu

+ Thể loại tập ký: Giải nhất cho tác phẩm “Những cây cầu Việt Nam' của Võ Đức Thắng cùng 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích cho các tác giả khác

+ Thể loại truyện ngắn: Giải nhất cho tác phẩm “Mở núi” của Đặng Minh Sáng cùng 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các tác giả khác

+ Thể loại bút ký: Giải nhất cho tác phẩm “Thuyền lên Thạch Hãn” của Phạm Hoa cùng 2 giải nhì, 6 giải ba và 18 giải khuyến khích cho các tác giả khác

+ Thể loại trường ca: Giải nhất cho tác phẩm “Thức với biển' của Nguyễn Đình Tâm cùng 2 giải nhì, 2 giải ba cho các tác giả khác

+ Thể loại tập thơ: Giải nhì cho tác phẩm “Cách đi là sống” của Lã Ngọc Khuê cùng 3 giải ba, 2 giải khuyến khích cho các tác giả khác

Ban tổ chức còn trao giải ở thể loại tập truyện ngắn và chùm thơ cho các tác giả.

(vietnamnet.vn)

 

Trao giải cuộc thi sáng tác đề tài cách mạng và kháng chiến giai đoạn 1930-1975

Sáng 18/8, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi sáng tác về đề tài cách mạng và kháng chiến giai đoạn 1930-1975.

Được phát động từ tháng 12/2012, cuộc thi dành cho các tác phẩm thuộc các lĩnh vực văn học nghệ thuật như văn học, điện ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, múa, nhiếp ảnh, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số…

Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra được ba giải A (mỗi giải trị giá 80 triệu đồng), 13 giải B (mỗi giải trị giá 60 triệu đồng), 26 giải C (mỗi giải trị giá 40 triệu đồng). Ngoài ra, có 38 tác phẩm, mỗi tác phẩm được tặng thưởng 10 triệu đồng.

Ba tác phẩm được giải A bao gồm tiểu thuyết “Vòng xoáy” của nhà văn Trầm Hương (lĩnh vực văn học), kịch bản “Nhiệm vụ hoàn thành” của tác giả Xuân Đức (lĩnh vực Sân khấu) và kịch múa “Khoảnh khắc bất tử”, tác giả Nguyễn Minh Phương, Tổng đạo diễn NSND Phạm Anh Phương.

Trao đổi về tác phẩm, nhà văn Trầm Hương cho biết, tiểu thuyết “Vòng xoáy” chị viết từ cảm xúc của những câu chuyện đời trong hai cuộc chiến tranh mà chị đã từng gặp, chứng kiến, và không ngờ tác phẩm của mình lại đoạt giải. Dự kiến, nữ nhà văn sẽ hợp tác với NXB Phụ nữ để ấn hành cuốn tiểu thuyết này.

(nhandan.org.vn)

 

Lễ hội Sách Hoa học trò

Lễ hội sách Hoa Học trò sẽ diễn ra trong ba ngày (từ 21-23/8) tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Vân Hồ (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Thông tin từ ban tổ chức cho hay, chương trình có sự tham dự của nhiều nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách uy tín trong cả nước như: Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books), Nhà sách Tiền Phong...

Lễ hội sách sẽ giới thiệu tới độc giả hàng chục nghìn bản sách thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện tranh, sách văn học, sách thiếu nhi, sách dạy kỹ năng sống.... Trong đó, nhiều loại sách được giảm giá tới 90%.

Một trong những điểm nhấn thú vị của lễ hội là chương trình biểu diễn âm nhạc, vũ đạo sôi động với sự góp mặt của DJ Minh Trí, rapper Mr.T... sẽ diễn ra trong hai buổi tối 21 và 22/8.

Bên cạnh đó, nhóm họa sỹ Thành Phong- biên kịch Khánh Dương (tác giả bộ truyện tranh “Long Thần tướng”), Iris Cao, Hamlet Trương cùng nhiều tác giả thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng thời gian qua sẽ giao lưu trực tiếp cùng độc giả trong khuôn khổ lễ hội sách.

Không chỉ có vậy, tham dự chương trình, độc giả còn có cơ hội nhận được một suất du lịch Khám phá Vịnh Hạ Long-Tuần Châu (3 ngày 2 đêm) trị giá 6 triệu đồng (dành cho 2 người) thông qua chương trình bốc thăm trúng thưởng của ban tổ chức.

Lễ hội sách Hoa Học Trò do báo Sinh Viên Việt Nam-Hoa Học Trò tổ chức.

(vietnamplus.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác