Tin tổng hợp ngày 29/01/2015


Giải thưởng của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh năm 2014

Hội Nhà văn TP.HCM vừa công bố giải thưởng năm 2014. Theo đó, giải thưởng chính được trao cho tập thơ Hát đi em (NXB Văn hoá văn nghệ) của tác giả Prékimalamak (tên thật là TrầnVĩnh, người dân tộc Châu Ro); Giải thưởng Nhà văn trẻ (dành cho tác giả từ 30 tuổi trở xuống) được trao cho nhà văn - nhà báo Tiểu Quyên với tác phẩm Cỏ đồi phương Đông (NXB Văn hóa Văn nghệ). Các tặng thưởng được trao cho tập truyện ngắn Truy đuổi tâm trạng mỹ nhân (NXB Văn hóa Văn nghệ) của tác giả Tiến Đạt; tập thơ Cảm thức sông (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Huệ Triệu và tập thơ Nhen lửa từ trăng (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Lệ Bình.

Sau nhiều năm vắng bóng, năm nay, giải cho nhà văn trẻ lại tiếp tục tìm thấy chủ nhân. Nhà văn trẻ đoạt giải Tiểu Quyên có tên thật là Bùi Thị Thanh Quyên, sinh năm 1985.

Dự kiến ngày 06/2, Hội Nhà văn TP.HCM sẽ tổ chức Lễ trao giải và kết nạp hội viên mới. 24 hội viên mới trong đó có nhiều cây bút trẻ vốn được người yêu mến văn thơ biết đến sẽ được kết nạp trong dịp này như: Trần Huy Minh Phương, Trần Lê Sơn Ý, Nguyễn Phong Việt, Anh Khang, Trương Thanh Thùy, Thanh Bình Nguyên…

 

Đọc sách của nhà văn Hecman Hesses

Vào lúc 16h30 ngày 30/01, TS. Thái Kim Lan sẽ có buổi đọc sách và trao đổi văn học với độc giả yêu mến tác giả Hermann Hesse tại Thư viện Viện Goethe Hà Nội.

Cuốn sách được trích đọc là tập truyện cổ tích Huệ tím của nhà văn Hermann Hesse (giải Nobel Văn học năm 1946), bản dịch của TS. Thái Kim Lan, do Nhà xuất bản Kim Đồng mới ấn hành. Tập sách gồm 05 truyện: Huệ tím, Chuyện chàng Augustus, Bích Thảo hóa thân, Thi nhân, Tin lạ từ một hành tinh.

Truyện thần tiên của Hermann Hesse không chỉ dành cho trẻ thơ mà còn cho người lớn, truyện nghe như “xưa” mà lại rất “nay”. Với khả năng sử dụng tài tình yếu tố truyện cổ tích trong mối tương quan giữa người tiên và người phàm, hay uy lực siêu hình và khả năng phàm tục, giữa mộng và thực, giữa ước nguyện và cuộc sống thực tại, giữa khổ đau và hạnh phúc... cách viết tài hoa, ngôn ngữ sáng tạo và độc đáo khiến tác phẩm nhận được sự yêu mến của độc giả ngay từ khi ra mắt lần đầu năm 1919.

Ngoài cơ hội để có thể hiểu thêm giá trị các tác phẩm của nhà văn Hermann Hesse, độc giả còn có cơ hội giao lưu trao đổi với TS. Thái Kim Lan và bình luận một số trích đoạn dưới khía cạnh triết học. Chương trình còn có sự tham gia của nhà văn Lê Phương Liên, TS Nguyễn Thụy Anh, BTV Lại Mai Hương.

 

Viết về “Những nhân vật thành danh trong ngành công nghiệp truyện tranh”

Viện Truyện Tranh và Hoạt Hình Việt Nam tổ chức cuộc thi viết Những nhân vật thành danh trong ngành công nghiệp truyện tranh”.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực dành cho những ai quan tâm, yêu thích truyện tranh có cơ hội chia sẻ những câu chuyện về con người (cá nhân/tập thể ở trong nước/quốc tế) đã thành danh khi theo đuổi đam mê làm truyện tranh.

Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam thuộc mọi lứa tuổi. Bài viết tham dự cuộc thi chưa từng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông và người tham dự phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản quyền của bài viết. Tiêu đề và nội dung bài viết bằng Tiếng Việt có dấu. Bài viết ngắn gọn, súc tích, khái quát được quá trình theo đuổi đam mê và thành công của nhân vật (hoặc tập thể) được nói đến. Nội dung bài viết theo đúng chủ đề, tối đa 1500 chữ (khuyến khích những bài viết có hình ảnh minh hoạ). Bài viết phải viết về người thật, việc thật, bảo đảm chính xác, không hư cấu. Các bài viết có trích dẫn tài liệu cần ghi rõ nguồn phát hành thông tin.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 Giải nhất trị giá 1.000.000 đồng; 01 Giải nhì trị giá 500.000 đồng; 01 Giải ba trị giá 300.000 đồng và 02 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 200.000 đồng.

Giải thưởng sẽ được BTC công bố vào ngày 09/02/2015 trên: Website: http://cmavn.org, Fanpage: www.facebook.com/cmavn.org.

BTC nhận bài viết dự thi từ ngày 20/01/2015 đến hết ngày 04/02/2015.  Bài dự thi phải ghi rõ Họ và tên (bút danh), địa chỉ, số điện thoại của tác giả, gửi về e.mail: dang.ho@cmavn.org

Thông tin chi tiết liên hệ Hồ Xuân Hải Đăng (Mr.), ĐT: 0902 738 806, email: truyenthong@cmavn.org.

 

Đ.Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác