Tin vắn


* Ngày 10/10, Hội Nhà văn Hà Nội sẽ tổ chức trao giải thưởng văn học Hà Nội 2012 và kết nạp hội viên mới.

So với những năm trước, giải thưởng văn học năm nay của Hội Nhà văn Hà Nội được giới chuyên môn đánh giá là “được mùa” bởi những tác phẩm đạt giải đều có mặt ở các mảng như: văn xuôi, thơ, dịch thuật, phê bình. Tập thơ Buổi câu hờ hững của Nguyễn Bình Phương đoạt giải ở hạng mục thơ (9/9). Tập tư liệu văn học Dĩ vãng phía trước của Ngô Thảo (9/9) đoạt giải ở hạng mục phê bình. Ở hạng mục dịch thuật, giải thưởng được trao cho bản dịch Lolita do Dương Tường dịch từ tác phẩm của Nabokov (9/9). Và tập thơ Xem đêm của nhà thơ Phùng Cung (1928-1997) được trao giải thành tựu về thơ (9/9).

Trong dịp này, Hội Nhà văn Hà Nội sẽ kết nạp 26 hội viên mới, trong đó có những tên tuổi quen thuộc như Nguyễn Huệ Chi, Trương Ðăng Dung, Nguyễn Bình Phương, Ðỗ Bích Thúy, Chu Văn Sơn...

* Ngày 15/10, Viện Văn học và Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp tổ chức tọa đàm “Lịch sử và văn hóa qua tự sự nghệ thuật của Nguyễn Xuân Khánh” về hiện tượng Nguyễn Xuân Khánh. Buổi tọa đàm được tổ chức tại Hội trường Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Tới nay, 3 tác phẩm Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn Đội gạo lên chùa của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh được các hội nghề nghiệp đánh giá cao, được trao tặng nhiều giải thưởng và liên tục được tái bản đã trở thành một hiện tượng trong làng văn Việt Nam. Tọa đàm về “hiện tượng” Nguyễn Xuân Khánh sẽ mở ra hướng tiếp cận thú vị, không chỉ về tác giả - tác phẩm mà còn là những đánh giá toàn cảnh văn xuôi Việt Nam đương đại.

* 17g ngày 15/10, tại Café Sách Trung Nguyên, 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam phối hợp với Công ty Nhã Nam tổ chức giao lưu với nhà văn đương đại Gianrico Carofiglio, tác giả cuốn sách Quá khứ là miền đất lạ. Buổi tọa đàm được tổ chức nhân dịp Tuần lễ Tiếng Italy Thế giới lần thứ 12 và nằm trong khuôn khổ Chương trình Italy - Việt Nam 2012.

Cuốn sách thuộc thể loại tiểu thuyết trinh thám tâm lý tội phạm, miêu tả thực tế những cám dỗ đối với tuổi trẻ trong hành trình khám phá những điều mới lạ của cuộc sống, khám phá chính mình. Tác phẩm đã mang lại cho tác giả giải thưởng văn học uy tín Premio Bancarella năm 2005. Cũng trong buổi giao lưu, tác giả cuốn sách và nhà văn Di Li sẽ gặp gỡ, trao đổi về văn học với các độc giả Việt Nam.

(Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác