Tin vắn


T
ọa đàm "Dịch thuật trong thực tế xuất bản"

Thời gian qua, việc xuất bản các tác phẩm dịch thuật đang ngày càng gặp nhiều khó khăn và tranh cãi, ranh giới giữa đúng-sai trong dịch thuật cũng trở thành một vấn đề còn nhiều tranh luận và việc giải đáp nó sẽ giúp độc giả rất nhiều trong việc phân định thế nào là một bản dịch chất lượng, qua đó có cái nhìn khác về nền dịch thuật ở Việt Nam hiện nay. Nhằm làm rõ thêm về vấn đề này, 9g ngày 8/5, Công ty Nhã Nam phối hợp Trung tâm Văn hóa Pháp tổ chức tọa đàm "Dịch thuật trong thực tế xuất bản" tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Tham gia tọa đàm có các nhà văn, dịch giả: Lê Hồng Sâm, Trịnh Lữ, Phạm Xuân Nguyên, Lương Việt Dũng, Ðào Bạch Liên và Trần Lê Thùy Linh.


Các hoạt động kỷ niệm Ngày châu Âu tại Việt Nam

Những ngày văn học châu Âu lần thứ 3 được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18/5 với nhiều đầu sách kinh điển cũng như đương đại, truyện kể, sách cho các độc giả trẻ, truyện tranh cho mọi lứa tuổi và một trình diễn sân khấu bằng tiếng Pháp. Trong khuôn khổ sự kiện này, các nước Đan Mạch , Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Ý, Tây Ban Nha, Wallonie (Bỉ) và Ba Lan giới thiệu sách của họ vừa được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt.

Triển lãm Truyện tranh, Manga & Co. - Văn hóa truyện tranh Đức mới, khai mạc lúc 18g30 ngày 8/5, kéo dài đến ngày 2/6. Triển lãm trưng bày 55 truyện tranh khác nhau tại Viện Goethe, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu hai thế hệ họa sỹ đã tạo nên văn hóa truyện tranh Đức từ những năm trước đây bằng những cách thức khác nhau. 13 nghệ sỹ được tuyển chọn cho triển lãm này, các tác phẩm phong phú của họ, từ những câu chuyện tranh có tác giả và sách tranh về những tiểu thuyết đồ họa cho đến manga, tất cả đều thể hiện những dòng chảy quan trọng của Đức. Cũng trong thời gian triển lãm, nữ họa sĩ Line Hoven và các họa sỹ vẽ truyện tranh Việt Nam sẽ có buổi "Trò chuyện về truyện tranh" với khán giả vào lúc 18g30 ngày 14/5.


Đêm thơ - nhạc kết hợp với quyên góp ủng hội nhà thơ Tạ Bá Hương

Đêm thơ diễn ra lúc 20g ngày 4/5 tại 19 Hoàng Diệu, Hà Nội do MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng, nhà thơ Trần Vũ Long và nhiều người bạn khác của nhà thơ tổ chức. Chương trình có sự tham gia của NSƯT Hồng Liên, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, họa sỹ Phạm Thị Thanh Hương… Phần thơ do các nhà thơ đọc và nói về thơ Tạ Bá Hương, phần nhạc gồm những ca khúc như Để gió cuốn đi, Khúc hát sông quê, Áo lụa Hà Đông, Hạ trắng, Suối mơ, Và con tim đã vui trở lại…

Tạ Bá Hương hiện là phóng viên của Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang. Anh đã xuất bản 2 tập thơ: Dòng sông thời gian Đêm trở giấc. Anh bị suy thận nặng và cần chạy thận nhân tạo, đêm thơ - nhạc nhằm quyên góp khoảng 800 triệu để giúp cho nhà thơ chữa bệnh.


Khánh tổng hợp
(theo EuropeDay, L'espace, TT&VH
)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác