Tin vắn

 

(Toquoc)- Cuộc thi "Đối thoại với Trần Hùng John"

Tháng 6/2013, cuốn sách “John đi tìm Hùng” ra mắt độc giả, kể về hành trình đi dọc Việt Nam để được trải nghiệm là một người Việt của chàng trai Việt kiều 24 tuổi. Tháng 7 năm 2013, ý kiến của Trần Hùng John về người Việt đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy làm đề thi nghị luận xã hội cho các thí sinh khối D. Đó là:

"Phần nhiều người Việt Nam có tính cách thụ động, là những người đi theo chứ không phải người tiên phong. Nếu có ai đó đi trước và thử trước, tôi sẽ theo sau chứ không bao giờ là người dẫn đường. Áp lực xã hội khiến bạn phải đi theo con đường đã được vẽ sẵn." (“John đi tìm Hùng”, NXB Kim Đồng 2013, tr.113).

Anh/chị có đồng tình với ý kiến trên không? Hãy trao đổi với Trần Hùng John và bày tỏ quan điểm sống của chính mình.

Nhiều độc giả của NXB Kim Đồng cũng muốn được đối thoại với Trần Hùng John về vấn đề này. Và đó là lý do để cuộc thi ra đời. Ý kiến trên là nội dung cuộc thi.

“Đối thoại với Trần Hùng John” là cuộc thi dành cho tất cả những ai quan tâm đến cuốn sách, trên đường tìm kiếm các giá trị nội tại của bản thân.

“Đối thoại với Trần Hùng John” là cách bạn thể hiện quan điểm của mình về bản thân, cũng như thế hệ người trẻ Việt Nam hiện nay.

Hình thức: Bài viết dự thi trên fanpage của Nhà xuất bản Kim Đồng. Bài viết với số chữ không hạn chế. Bài viết chưa từng đăng trên bất cứ phương tiện thông tin nào.

Cách thức tham gia: - Like và share sự kiện "Đối thoại với Trần Hùng John"

- Trong vòng 1 tháng, từ 25/7 đến 25/8, các bạn gửi bài viết bằng cách post trên tường của sự kiện "Đối thoại với Trần Hùng John" (không nhận bài qua e-mail)

- Cuộc thi không hạn chế số người tham gia, không hạn chế số lượng bài viết của mỗi người tham gia.

- Tác giả bài viết tự chịu trách nhiệm về quan điểm của mình.

 (Các bài viết không phù hợp nội dung, có quan điểm đi ngược với đạo đức và lối sống, thuần phong mỹ tục Việt Nam sẽ bị xóa bỏ).

Giải thưởng: Các thẻ sách trị giá 1 triệu, 500 nghìn đồng, 300 nghìn đồng kèm với quà tặng bí mật của tác giả Trần Hùng John.

 

Góp sách cho trẻ em nông thôn Việt

1.000 Đại sứ góp sách cho trẻ em nông thôn Việt là một dự án của chương trình Tủ sách Giải trí và Giáo dục. Dự án kêu gọi cộng đồng quyên góp 10.000 quyển sách để xây dựng 25 tủ sách công cộng ở hai huyện Đông Giang và Tây Giang của tỉnh Quảng Nam, diễn ra trong tháng 8 năm 2013.

Tủ sách Giải trí & Giáo dục là Chương trình thiện nguyện do nhóm Cựu học sinh Quốc học Huế niên khóa 1961-1964 bao gồm Bác sĩ Hồ Đắc Duy và nhóm bạn sáng lập và điều hành từ năm 1999. Năm 2009, Chương trình TSGT&GD tiếp tục được kế thừa và phát triển bởi nhóm các bạn tình nguyện viên trẻ. Hiện nay, đội ngũ nhân lực đã phát triển với 70 thành viên ở Tp. Hồ Chí Minh và 10 tình nguyện viên ở các địa phương trong nước.

Trong suốt gần 15 năm hoạt động, đã có 700 tủ sách được thiết lập trên khắp cả nước và 1 tủ sách ở Ethiopia với vài chục ngàn độc giả là trẻ em và người dân nghèo được tiếp cận với nguồn thông tin, sách báo hữu ích.

Chuỗi chương trình 1.000 Đại sứ góp sách cho trẻ em nông thôn Việt tổ chức nhiều sự kiện như Cuộc thi ảnh online “Quyển Sách tôi muốn tặng là…” trên fanpage, Ngày hội đạp xe tuyên truyền và thu gom sách ở các điểm quyên góp trong các quận của thành phố (17/8) và Ngày hội đại sứ góp sách (24/8) tại công viên Lê Văn Tám với sự góp mặt của hơn 1.000 đại sứ đến tham gia. Xuyên suốt chuỗi chương trình là hoạt động quyên góp sách tại các điểm nhận sách trên địa bàn thành phố. Vào cuối tháng 8, số sách quyên góp được sẽ chuyển trực tiếp ra hai huyện Đông Giang và Tây Giang.

Hiện chương trình đã có 25 điểm nhận sách và 25 đại sứ tiêu biểu là các doanh nhân, trí thức, nghệ sĩ, và những người có ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng như: doanh nhân Hồ Quang Minh, Tiến sĩ Nguyễn Đắc Xuân, Hoa hậu du lịch Ngọc Diễm, ca sĩ Quốc Thiên, ca sĩ Phạm Anh Khoa, diễn viên La Ngọc Duy, các diễn giả Trần Đăng Khoa, Quách Tuấn Khanh, dịch giả Uông Xuân Vy…

Đông Giang và Tây Giang là hai trong số những huyện nghèo nhất nước, nơi mà 100% trẻ em và người dân không có cơ hội tiếp cận sách báo. 10.000 là một con số không nhỏ, nhưng 10 cuốn sách thì mỗi người chúng ta hoàn toàn có thể đóng góp được. Ý tưởng 1.000 người cùng chúng tôi góp sách với ý nghĩa bất cứ ai cũng có thể trở thành đại sứ để góp những cuốn sách phủ kín các vùng “trắng sách” khắp đất nước Việt Nam. Mỗi người sẽ là một đại sứ lan tỏa chương trình đến bạn bè, người thân và cộng đồng xã hội chung tay giúp đỡ trẻ em và người dân trong các cộng đồng nghèo.

Buổi họp báo công bố chương trình sẽ được tổ chức vào lúc 9h00 ngày 14/8 tại Caco coffee - 193A/6 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

 

Biểu diễn và giao lưu nghệ thuật thư pháp

10h00 thứ bảy 17/8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ diễn ra chương trình Biểu diễn và giao lưu nghệ thuật thư pháp nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam.

Chương trình do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đồng tổ chức, cơ quan hợp tác: Tổng Cục Văn Hóa Nhật Bản, Văn Miếu, CLB UNESCO Thư pháp Việt Nam.

Buổi biểu diễn có tên “Sức mạnh thư pháp” với sự tham gia của Nhà thư pháp Takeda Souun, một nhà thư pháp nổi tiếng của Nhật Bản được Tổng cục Văn hóa Nhật Bản bổ nhiệm là “Đại sứ giao lưu văn hóa 2013” và Nghệ sĩ ưu tú Trung Hiếu, anh bắt đầu học thư pháp từ năm 2001 và là một trong những Nhị thập bát tú của CLB Thư pháp trẻ Việt Nam.

Takeda Souun đã thực hiện biểu diễn thư pháp, tổ chức thuyết trình và viết các tiêu đề cho các sự kiện trên toàn thế giới. Một số tác phẩm tiêu biểu như Viết chữ thư pháp cho tên của Di sản thế giới “Hiraizumi”, tên của Siêu máy tính “Kyo” được đặt tại Viện nghiên cứu kỹ thuật Nhật Bản. Ngoài ra, anh còn phối hợp biểu diễn với các nghệ sỹ âm nhạc, nghệ nhân điêu khắc và có những triển lãm độc đáo được thế giới chú ý. Đây là lần đầu tiên anh sang Việt Nam và anh sẽ thực hiện giao lưu và biểu diễn thư pháp tại 2 thành phố: Hà Nội và Hội An.

 

Đại học Văn hóa Hà Nội - Khoa Viết văn - Báo chí tuyển sinh lớp “Sáng tác và thẩm bình văn xuôi” (khóa III)

Nhằm đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng, nâng cao kĩ năng sáng tác và thẩm định văn chương của đông đảo các cây bút chuyên và không chuyên; tạo điều kiện cho bạn viết có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm sáng tác với các nhà văn nổi tiếng; trên cơ sở sự thành công của hai khóa học về sáng tác và thẩm bình truyện ngắn và thơ, Khoa Viết văn - Báo chí (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du), Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lớp Sáng tác và thẩm bình văn xuôi (truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn, chân dung văn học) do các nhà các nhà văn, các nhà nghiên cứu - lí luận, phê bình văn học có uy tín trực tiếp đứng lớp.

Khóa học dành cho đối tượng là sinh viên, học sinh đam mê văn chương; Các cây bút sáng tác văn xuôi (truyện ngắn, tiểu thuyết, tản văn, chân dung văn học); những người có nhu cầu thẩm bình, đánh giá, phân tích tác phẩm văn xuôi; hiểu sâu hơn về kĩ năng viết, “bếp núc” sáng tác để bổ trợ tốt hơn cho các công việc viết văn, làm báo, giảng dạy ngữ văn… với đội ngũ giảng viên là những nhà văn, nhà nghiên cứu - phê bình văn học có nhiều kinh nghiệm và thành tựu: Nhà văn Khuất Quang Thụy, Lê Minh Khuê, Võ Thị Hảo, Nguyễn Việt Hà, Nguyễn Thị Thu Huệ, Võ Thị Xuân Hà; PGS.TS Văn Giá, TS Chu Văn Sơn...

Dự kiến thời gian học từ 12-26/8/2013.

Đức Anh - Hà Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác