Tin vắnRa mắt sách ảnh “trẻ em thời chiến”  

Đúng dịp kỉ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2 tháng 9 (1945-2013), đón mùa tựu trường, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả một ấn phẩm công phu, sách ảnh “Trẻ em thời chiến”.

Cuốn sách là một bước tiếp nối thành công của triển lãm ảnh “Trẻ em thời chiến” được tổ chức từ cuối năm 2012 đến giữa năm 2013 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Gần 100 bức ảnh trong cuốn sách kể với chúng ta về cuộc sống của trẻ em Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khắc nghiệt. Những gương mặt trẻ thơ tươi sáng, hồn nhiên, ngây thơ mà rắn rỏi. Những gương mặt người lớn bao bọc các em trong chiến tranh thật điềm tĩnh và lạc quan.

Cuộc sống thường ngày của trẻ em bị đảo lộn khi chiến tranh ập tới. Đi sơ tán, các em buộc phải phải nhanh chóng làm quen với cuộc sống học tập xa gia đình, rèn rũa sự tự lập, làm quen với những người bạn mới, trở thành thân thuộc với những gia đình chở che các em. Các em đi qua mỗi ngày của chiến tranh bằng tất cả nghị lực, với niềm hi vọng vào ngày sum họp rất gần. Các em đào hào giao thông, hầm trú ẩn, đan mũ rơm, làm bánh mì… Hành trang đến trường của trẻ em thời chiến, ngoài sách vở còn có túi cứu thương, mũ rơm đội đầu để chống mảnh bom...

Những bức ảnh khẳng định sức sống mãnh liệt và ý chí tuyệt vời của con người Việt Nam.

Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc bé nhỏ nhưng vĩnh cửu, chúng được ghi lại bởi các phóng viên ảnh của báo Thiếu niên tiền phong, Thông tấn xã Việt Nam và các phóng viên Hãng tin truyền hình NDN (Nihon Denpa News) - Nhật Bản.

 

Lễ hội Thơ lục bát năm 2013

Lễ hội Thơ Lục bát lần thứ 5 năm 2013 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/9 (tức ngày 3-4/8 năm Quý Tỵ) tại Trung tâm Văn hóa Thành phố, số 4 - Phùng Hưng - Quận Hà Đông - Hà Nội.

Ngày 7/9 sẽ diễn ra “Đêm hội Lục Bát” với điểm nhấn là chương trình Trình diễn Thời trang Dân tộc mang tên “Hồn quê và Dáng Việt Qúy Tỵ”; với những người mẫu trong trang phục, nhạc nền… đậm đà bản sắc dân tộc; xuất phát từ ý tưởng thật sự lãng mạn và độc đáo: Hãy cùng nhau đưa những bộ Yếm đào “lên ngôi”!.

Cũng trong Đêm hội này, còn có Lễ sơ kết và Trao thưởng lần thứ Nhất Cuộc thi Thơ “Tổ quốc và Đạo pháp”. 14 tác giả sẽ được vinh danh với bộ giải thưởng 6 giải Lục Bát Trăng Vàng và 8 giải Lục Bát Trăng Bạc. Lần đầu tiên ở Việt Nam, các tác giả sẽ được nhận giải thưởng bằng Vàng và Bạc thật (có chứng nhận của một công ty Vàng Bạc đá quý); Giải thưởng còn vinh dự được các Cao tăng Nhà Phật “chứng minh” và “tâm linh hóa”.

Ngày chính Hội 8/9 sẽ diễn ra các nghi lễ và nghi thức đặc trưng truyền thống mà chỉ trong Lễ hội Lục Bát mới có, như: Đánh trống khai hội, Lễ Dâng hương và Rước Thơ Lục Bát, Lễ đọc “Chúc văn” cầu cho Quốc thái dân an”, Lễ Phát lộc ấn phẩm “Lộc Phát” của các Cao tăng nhà Phật…

Ngoài ra Hội thơ Lục bát còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa như kêu gọi mỗi người mang một cuốn sách theo để tặng thư viện Huyện đảo Trường Sa. Trình diễn thơ Lục bát của các LCB thơ trên khắp mọi miền đất nước.

 

Giới thiệu sách “Nghiên cứu sách dạy lịch sử Việt Nam viết bằng chữ Hán và chữ Nôm”

Vào lúc 9h30 thứ 4, ngày 04/9 tại Cà phê Sách Trung Nguyên, 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra buổi giới thiệu sách “Nghiên cứu sách dạy lịch sử Việt Nam viết bằng chữ Hán và chữ Nôm”.

Cuốn sách là một chuyên luận được khảo sát từ 20 cuốn sách dạy lịch sử (gồm 186 văn bản cổ) có niên đại từ năm 1880 đến năm 1952 của tiến sĩ Nguyễn Thị Hường. Những câu hỏi như: Người xưa dạy sử Việt ra sao? Học sinh ngày xưa được giáo dục như thế nào về cương vực, lãnh thổ, về biển đảo, về Hoàng Sa, về Hồng Đàm? Rồi những vấn đề về quốc hiệu, dân cư, dân số, các danh nhân lịch sử?... độc giả sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách Nghiên cứu sách dạy lịch sử Việt Nam viết bằng chữ Hán và chữ Nôm.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác