Tin vắn


Hội thảo “Imagia, khám phá thế giới”

9:00 ngày 14/9, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, NXB Kim Đồng sẽ có buổi Hội thảo Imagia, khám phá thế giới giới thiệu hai tác phẩm Khám phá rừngKhám phá biển.

Khám phá rừng sẽ giải đáp các câu hỏi về thế giới động, thực vật trong rừng cho các bạn nhỏ như: Bằng cách nào để biết được tuổi của cây? Hiệu ứng nhà kính là gì? Tại sao nấm luôn mọc cùng chỗ? Những cây nào cao nhất? Nai sừng tấm có biết bơi không? Tại sao lợn rừng tắm bùn? Có phải sóc chỉ ăn quả phỉ? Ếch nhái rừng nhiệt đới có nguy hiểm không? Bằng cách nào nhận ra được dấu chân hươu? Cây nào có thể sống cắm rễ trong nước? Có loài cây ăn thịt không?

Trong khi đó Khám phá biển với những trang minh họa sinh động lại giải đáp những bí ẩn cho các em nhỏ về thế giới trong lòng đại dương: Tại sao biển lại mặn? Trong tương lai, Biển Đỏ có trở thành một đại dương không? Thủy triều hoạt động như thế nào? Có phải tất cả các loài cá mập đều nguy hiểm không? Chim bồ nông có thể đựng bao nhiêu lít nước trong chiếc túi của chúng?...

 Tin vắn - ảnh 1

Hội thảo “Kafka - Vì một nền văn học thiểu số”

18:00 ngày 18/9, tại trung tâm IDECAF 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Văn học Nguyễn Thị Từ Huy, người dịch tác phẩm “Kafka - Vì một nền văn học thiểu số” của 2 tác giả Gilles Deleuze và Félix Guattari sẽ có buổi giao lưu đối thoại với độc giả cuốn sách.

Những nghiên cứu của Gilles Deleuze và Félix Guattari giúp mở ra những cách hiểu về Kafka và các sáng tác của ông. Chính vào lúc mà ông trưng chúng ra và sử dụng chúng như một cái bình phong, Kafka hầu như không tin vào luật pháp, vào cảm giác tội lỗi, nỗi sợ hãi, tính nội tâm. Ông cũng ít tin các biểu tượng, các ẩn dụ hay các hoán dụ. Ông chỉ tin vào những kết cấu và những kết chuỗi được vạch ra bởi mọi hình thái của ham muốn. Những đường lẩn trốn của ông không bao giờ là một nơi ẩn náu, một lối thoát ra khỏi thế giới. Trái lại đó là một phương tiện để dò tìm những gì đang được chuẩn bị, và để báo trước những "thế lực hắc ám" của tương lai gần. Kafka thích tự xác định mình về phương diện ngôn ngữ, về phương diện chính trị và về phương diện cộng đồng, bằng các khái niệm thuộc về một nền văn học được gọi là "thiểu số". Nhưng văn học thiểu số là bộ phận của mọi cuộc cách mạng trong những nền văn học lớn.

Sinh ra trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức (1883 - 1924), Franz Kafka là một trong những nhà văn lớn của thế kỉ 20. Các tác phẩm nổi tiếng như “Vụ án” và “Lâu đài” cũng như “Hóa thân”, Franz Kafka sử dụng những chủ đề và nguyên mẫu về sự ghẻ lạnh, sự tàn bạo về thể xác và tinh thần, mâu thuẫn cha-con, những nhân vật trong những cuộc truy tìm đáng sợ, và những sự biến đổi kỳ bí. Tác phẩm của ông là một sự lột tả con người bị chối bỏ trong thời điểm hiện tại.

Sách do Nguyễn Thị Từ Huy dịch và nhà văn Bùi Văn Nam Sơn hiệu đính.

 Tin vắn - ảnh 2

Tọa đàm giới thiệu sách "Văn học cổ cận đại Việt Nam- Từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật"

14:00 ngày 19/9, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, nhân dịp ra mắt cuốn sách Văn học cổ cận đại Việt Nam - Từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật sẽ diễn ra buổi Hội thảo do NXB Tri thức phối hợp với L'espace tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của GS. Nguyễn Huệ Chi, tác giả cuốn sách, TS. Nguyễn Khắc Phi, GS. Chu Hảo và Ts. Đặng Thị Hảo: Viện văn học Việt Nam.

Các vấn đề được trao đổi, bàn luận tại hội thảo chủ yếu là về: chủ nghĩa nhân văn trong văn học cổ Việt Nam, khát vọng tự do và khát vọng giải phóng dân tộc, các trường phái và các tiến trình phát triển của văn học Việt Nam, tư duy nghệ thuật phương Đông trong mối quan hệ so sánh giữa Đông và Tây…

Tin vắn - ảnh 3

Đ.Anh
(Theo
L'Espace, NXB Tri Thức)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác