Tin vắn 25/3/2015


Hội sách mùa xuân 2015

Sáng nay Hội sách mùa xuân đã chính thức mở cửa đón người yêu sách tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đã thành thông lệ, hàng năm Nhà xuất bản Trẻ, NXB Kim Đồng và NXB Phụ nữ cùng Bảo tàng Phụ nữ tổ chức 2 hội sách vào mùa xuân và mùa thu dành cho những người yêu mến sách. Hội sách mùa xuân năm nay hứa hẹn nhiều điểm hấp dẫn.

Hội sách quy tụ số lượng sách nhiều nhất từ trước tới nay với khoảng 5000 tựa sách và gần 15000 bản sách thuộc đủ các thể loại. Ngoài những tựa sách mới, độc giả cũng có cơ hội sở hữu những tựa sách đã bị bỏ lỡ trước đó.

Độc giả yêu sách cũng sẽ có cơ hội sở hữu sách với nhiều ưu đãi: mua sách giá rẻ, từ sách đồng giá 5.000-10.000-15.000 đồng; giảm giá sách lên đến 50%; trong giờ vàng từ 13-15g mỗi ngày, các đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên sẽ được tặng kèm quà tặng…

Trong khuôn khổ Hội sách, người tham dự cũng có cơ hội giao lưu với các tác giả, dịch giả để tìm hiểu thêm về các cuốn sách mà mình yêu quý.  

Hội sách mùa xuân thực sự là không gian văn hóa dành cho những người yêu sách. Hội sách diễn ra trong 5 ngày 25-29/3, mở cửa từ 8g-21g30 hằng ngày.

 

Giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh

Trước đó, tối ngày 24/3 tại TP.HCM, Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh đã chính thức tìm được các chủ nhân. Theo đó, tại các hạng mục của giải được trao cho:

Giải “Vì sự nghiệp văn hóa- giáo dục” được trao cho nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo với những đóng góp đặc sắc trong việc sưu tầm, sáng tạo và truyền bá âm nhạc truyền thống Nam Bộ; Nhà giáo Phạm Toàn và Nhóm Cánh buồm với những hoạt động sáng tạo góp phần canh tân giáo dục.

Giải “Dịch thuật” được trao cho dịch giả Nguyễn Nghị với việc chuyển ngữ thành công nhiều tác phẩm kinh điển.

Giải “Nghiên cứu” được trao cho Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân vì những công trình nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông.

Và giải “Việt Nam học” cho Giáo sư Keith Weller Taylor vì những thành tựu đã đạt được trong nghiên cứu và truyền bá lịch sử- văn hóa Việt Nam.

Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh là hoạt động thường niên của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Giải được trao hằng năm vào ngày kỷ niệm ngày mất của nhà văn hóa Phan Châu Trinh cho các cá nhân xuất sắc, các nhà nghiên cứu, những người hoạt động văn hóa- giáo dục, các nhà khoa học, các dịch giả trong và ngoài nước đã và đang có nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân văn hóa và giáo dục Việt Nam.

Năm nay, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh lập thêm Ngôi đền tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại để vinh các danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại. 3 danh nhân văn hóa đầu tiên được vinh danh là: Trương Vĩnh Ký, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh. Khái niệm hiện đại được xác định từ khi có chữ quốc ngữ (khoảng giữa thế kỷ 19) cho đến năm 1945.

Đ.A tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác