Tin vắn ngày 04/12/2013

 

1. Giao lưu và ra mắt tiểu thuyết với nhà văn Patrick Deville

Chương trình giao lưu với nhà văn Patrick Deville và ra mắt tiểu thuyết Yersin: Dịch hạch & Thổ tả sẽ diễn ra Đà Lạt, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nhà văn Patrick Deville viết tiểu thuyết “Yersin: Dịch hạch & Thổ tả” đã tái hiện chân dung bác sĩ nhà khoa học nổi tiếng Alexandre Yersin (1863 - 1943) gắn bó nhiều với đất nước Việt Nam trong khung cảnh Đông Dương đầu thế kỷ XX, với hai chủ đề lớn: niềm say mê nghiên cứu khoa học và khám phá, thám hiểm những miền hoang sơ, bí ẩn ở Việt Nam. Cuốn sách đã giành được giải Femina cùng nhiều giải thưởng lớn của văn học Pháp.

Buổi giao lưu và ra mắt sách diễn ra tại ba thành phố của Việt Nam, cụ thể như sau:

Tại Đà Lạt, chương trình diễn ra từ 19h00 ngày 11/12/2013 tại Book Café, số 18-20 khu Hòa Bình, Đà Lạt, Lâm Đồng, nằm trong khuôn khổ “Năm Pháp-Việt Nam”, 150 năm ngày sinh và 70 năm ngày mất bác sĩ A. Yersin, kỷ niệm 120 năm hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt của UBND tỉnh Lâm Đồng. Tham dự có ngài đại sứ Pháp tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Diễn giả song thoại và dẫn chương trình là nhà văn Nguyễn Trương Quý, biên tập viên cuốn sách.

Tại Hà Nội, chương trình diễn ra từ 20h00 ngày 12/12/2013 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Buổi giao lưu đồng thời giới thiệu tác phẩm Viễn vọng của cùng tác giả Patrick Deville, bản dịch của Đoàn Cầm Thi, do công ty Nhã Nam và NXB Trẻ liên kết ấn hành. Diễn giả song thoại với tác giả là nhà văn Nguyễn Việt Hà.

Tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình diễn ra từ 10h00 ngày 14/12/2013 tại Viện trao đổi văn hóa với Pháp IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM. Diễn giả song thoại và dẫn chương trình là nhà văn Nguyễn Trương Quý, biên tập viên cuốn sách.

Được biết, đây không phải là lần đầu Patrick Deville sang Việt Nam, cũng không phải lần đầu cuốn sách được chuyển ngữ. Nhưng việc tác phẩm được dịch và đọc qua tiếng Việt dường như đã mang lại cho tác giả một cảm xúc đặc biệt. Bởi Việt Nam là mảnh đất mà Yersin đã có nhiều gắn bó.

Chương trình do Đại sứ quán Pháp, Trung tâm Văn hoá Pháp tổ chức, phối hợp cùng NXB Trẻ và công ty văn hóa truyền thông Nhã Nam.

 

2. Triển lãm tranh thiếu nhi “Một ngày cùng Doraemon”

Tin vắn ngày 04/12/2013 - ảnh 1

Nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, 80 năm ngày sinh Fujiko.F.Fujio - tác giả bộ truyện tranh Doraemon, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức triển lãm tranh thiếu nhi “Một ngày cùng Doraemon” từ ngày 30/11 đến ngày 7/12/2013.

Trước đó, ngày 30/11 đã diễn ra khai mạc triển lãm và trao giải cuộc thi vẽ tranh Một ngày cùng Doraemon. Cuộc thi đã diễn ra từ ngày 15/10/2013 đến hết ngày 31/10/2013 được đông đảo các em thiếu nhi Việt Nam độ tuổi 6-12, đang sinh hoạt và học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung thiếu nhi, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi toàn quốc tham gia. Giải nhất được trao cho em Nguyễn Bình An (Tiểu học Kim Đồng, Hà Nội) với bức tranh “Doraemon đi thăm Lăng Bác”. Giải nhì được trao cho em Vũ Phạm Minh Hà (Tiểu học Trưng Vương, Hà Nội) với bức tranh “Doraemon khám bệnh bạn bị chất độc màu da cam”. Giải ba được trao cho bạn Phạm Thị Thu Phương (Tuyên Quang) với bức tranh “Doraemon đi thăm Trường Sa”.

Họa sĩ Fujiko.F. Fujio tên thật là Fujimoto Hiroshi sinh ngày 01/12/1933 tại tỉnh Toyama- Nhật Bản, mất ngày 23/9/1996 Ngay từ khi là một cậu bé học sinh tiểu học, Hiroshi Fujimoto đã rất say mê vẽ tranh, đặc biệt là vẽ tranh truyện. Ông là tác giả những bộ truyện tranh nổi tiếng như: "Con ma Q- Taro"; "Cậu bé siêu nhân", "Cuốn từ điển kỳ bí"; "Siêu nhân Mami" và đặc biệt là Doraemon.

Doraemon là bộ truyện tranh Nhật Bản đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam. Năm 1992, tác phẩm này được NXB Kim Đồng giới thiệu với độc giả nhí cả nước và ngay lập tức đã lập nhiều kỉ lục của ngành xuất bản. Hơn 20 năm qua, bộ sách Doraemon vẫn được thiếu nhi Việt Nam yêu thích, những câu chuyện của nhóm bạn Doraemon, Nobita và Shizuka, Jaian… được truyền từ thế hệ này sáng thế hệ khác.

Không chỉ mang lại cho trẻ em niềm vui thông qua những câu chuyện tràn ngập tình nhân ái, hướng thiện, họa sĩ Fujiko.F.Fujio còn là một nhà hoạt động xã hội nồng nhiệt. Tháng 1/1996, họa sĩ Fujiko. F. Fujio sang thăm ViệtNam, ông đã ủng hộ số tiền bản quyền xuất bản bộ sách lần đầu tiên ở Việt Nam trị giá 1 tỉ đồng cùng Nhà xuất bản Kim Đồng lập nên "Quỹ hỗ trợ giáo dục trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon".

Từ năm 1996 đến năm 2013 này, qua 18 lần trao học bổng Quỹ Doraemon đã trao 8.719 suất học bổng.Từ năm 1996 đến năm 2009, mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đ, từ năm 2010 đến nay, mỗi suất trị giá 1.000.000 đ). Hàng nghìn em học sinh tiểu học trên khắp đất nước Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa đã nhận được số tiền học bổng này. Với những đóng góp to lớn đó, năm 1996 ông đã được trao tặng Huy chương “Vì sự nghiệp văn hóa Việt Nam”.

Triển lãm “Một ngày cùng Doraemon” gồm 80 bức tranh thể hiện tình cảm của độc giả đối với lễ kỉ niệm 80 năm ngày sinh của ông được tuyển chọn từ hơn 300 bức tranh tham gia cuộc thi.

Cũng trong dọp này, Nhà xuất bản cho ra mắt bộ sách Doraemon theo chủ đề gồm 10 tập và các ấn phẩm đặc biệt Lịch bàn, Lịch tờ Doraemon 2014. Đó sẽ là món quà ý nghĩa trước thềm năm mới.

Triển lãm “Một ngày cùng Doraemon” sẽ mở cửa tự do đón các em thiếu nhi tới tham quan. Trong không gian triển lãm còn có khu đọc sách, tô tranh, tượng Doraemon miễn phí.

 

3. Hội sách giảm giá

Từ 8h - 22h từ ngày 4 - 8/12 tại Nhà Triển lãm TP Hồ Chí Minh (92Lê Thánh Tôn Q.1, TP.HCM) công ty Nhã nam cùng với 20 đơn vị xuất bản sẽ tổ chức Ngày hội sách giảm giá.

Với chính sách giảm giá nhiều và phong phú của các đơn vị làm sách , từ 20-50% cho tất cả các sách, là cơ hội để bạn đọc có được những đầu sách mới, được yêu thích, có chất lượng với mức giá thấp hơn mọi ngày.

Hội sách cũng là nơi các nhà xuất bản, các tác giả trẻ được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với độc giả của mình thông qua việc phát hành sách tận tay bạn đọc. Đây là cơ hội để các nhà xuất bản nắm bắt được nhu cầu của thị trường sách hiện nay cũng như các xu hướng của văn hóa đọc trong thời gian sắp tới, thu thập thêm thông tin để hoàn thiện các dự án sách đang theo đuổi và tìm cơ hội phát hành, tạo động lực cho một vòng quay mới.

Sẽ có một loạt sách mới sẽ ra mắt nhân dịp này, như: 1Q84 tập 3, Nếu như được làm lại, Nàng phù thủy thành Florence... Dịp này, hội sách còn bố trí sạp hàng đồng giá từ 5.000-30.000 đồng/quyển. Ngoài ra, còn có khu vực sách cũ, sách quý hiếm lên đến hàng nghìn quyển.

Các hoạt động giao lưu trong Hội sách giảm giá bao gồm:

Ngày 4/12 (16h -18h) giao lưu với hai tác giả Khánh Linh và Thiên Bình về chủ đề Đánh cược với yêu thương.

Ngày 5/12 (từ 9h) thư pháp gia Vũ Đăng Học viết thư pháp tặng độc giả.

Ngày 5/12 (16h-8h): Giao lưu với hai tác giả An Nhiên và Yudin về đề tài Đôi khi tình yêu là chỉ một người.

Ngày 6/12 (16h -18h): Giao lưu với nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký với chủ đề Ngọn nến không bao giờ tắt.

Ngày 7/12 (16h -18h) giao lưu với Hamlet Trương với chủ đề Sổ tay cảm xúc...

Hà Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác