Tin vắn ngày 11/7/2014


(Toquoc)- Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX sẽ là Đại hội Đại biểu, giao lưu cùng nhà văn Phan Việt và thông báo xét giải thưởng VHNT của Bộ Quốc Phòng là tin chính đã, đang và sắp diễn ra trong tháng 7.

 

1. Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX sẽ là Đại hội Đại biểu

Trong hai ngày, 08 - 09/7 tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII, kỳ họp thứ 10. Một trong những nội dung được Hội nghị bàn tới là việc tiến hành chuẩn bị cho Đại Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX.

Theo đó, Hội nghị đã nhất trí Đại Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX sẽ diễn ra tại Hà Nội, dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 7/2015 và sẽ là Đại hội Đại biểu.

Trước khi tiến hành Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX, sẽ diễn ra 10 đại hội cơ sở trên khắp các tỉnh thành cả nước. Riêng Hà Nội sẽ tiến hành 5 đại hội cơ sở, nhiều nhất cả nước. Trong các đại hội cơ sở sẽ bỏ phiếu bầu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc cùng với việc đề cử nhân sự cho Ban chấp hành khoá IX.

Bên cạnh việc bàn thảo công việc Đại hội Nhà văn lần thứ IX, Hội nghị cũng được nghe nhà thơ Hữu Thỉnh báo cáo các hoạt động chính 6 tháng đầu năm 2014 cùng với các công việc 6 tháng cuối năm, chuẩn bị các hoạt động diễn ra ngay đầu năm 2015 như Ngày thơ, Hội nghị quảng bá văn học lần thứ 3, Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2.

                                                                                

2. Giao lưu: “Xuyên Mỹ” - Lựa chọn không mất mát

Vào lúc 18h ngày 15/7 tại hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra buổi giao lưu với chủ đề: Xuyên Mỹ - lựa chọn không mất mát cùng nhà văn Phan Việt.

Buổi giao lưu “Xuyên Mỹ” - Lựa chọn không mất mát, xoay quanh những góc nhìn khác nhau về một câu chuyện hôn nhân, một kết cục của hôn nhân có thể là cánh cửa cho những điều mới khác, đặc biệt ở vị thế người phụ nữ của sự nghiệp.

Xuyên Mỹ kể lại hành trình dài hai năm của một phụ nữ Việt Nam trẻ từ bờ Đông sang bờ Tây nước Mỹ cùng với những bộn bề, ngổn ngang trong tâm trí sau khi chia tay chồng và đứng trước rất nhiều lựa chọn. Chắc hẳn một người phụ nữ Việt trẻ dù ở bất cứ đâu, nếu từng trải qua đổ vỡ tình cảm cũng sẽ tìm thấy mình trong cuốn sách, bởi Xuyên Mỹ đã tái hiện một cách chân thực, không hoa mĩ và vô cùng cảm động những cảm xúc, giằng xé nội tâm của nhân vật chính trên con đường bắt đầu lại, vượt qua những nỗi sợ hãi, hoang mang, mất phương hướng để tìm câu trả lời cho những băn khoăn về sự lựa chọn của mình.

Ngoài nhà văn Phan Việt, Buổi giao lưu sẽ có sự tham gia của họa sĩ Lê Thiết Cương và ca sĩ Giang Trang về những lựa chọn xung quanh tác phẩm “Xuyên Mỹ”.

 

3. Xét giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm (2009-2014) của Bộ Quốc Phòng

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/2014), Tổng cục Chính trị vừa ban hành Quy chế xét Giải thưởng Bộ Quốc phòng về văn học nghệ thuật (VHNT), báo chí 5 năm (2009-2014).

Theo đó, Giải thưởng của Bộ Quốc phòng đối với các tác phẩm VHNT, báo chí về đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”, “LLVT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” có tên gọi là “Giải thưởng Bộ Quốc phòng về VHNT, báo chí 5 năm (2009-2014)”. Bộ Quốc phòng sẽ tặng giải A, giải B, giải C, giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc thuộc 8 chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Múa, Sân khấu, Điện ảnh, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Báo chí. Tổng cục Chính trị sẽ tặng Bằng khen cho các cơ quan, đơn vị VHNT, báo chí có đóng góp xuất sắc trong việc quảng bá các tác phẩm về đề tài trên. Tất cả các tác phẩm tham dự xét thưởng về đề tài trên đã được xuất bản, phát hành, công diễn, triển lãm phục vụ công chúng, được phát trên sóng phát thanh, truyền hình, lưu hành trên băng đĩa từ tháng 11/2009 đến hết tháng 10/2014.

Về tiêu chí xét thưởng, các tác phẩm phản ánh trực tiếp đề tài trên, trong đó tập trung phản ánh hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong chiến đấu và trên mọi lĩnh vực của cuộc sống; tôn vinh hình tượng người chiến sĩ cách mạng và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ qua các thời kỳ cách mạng. Các tác phẩm phải bảo đảm chất lượng chuyên môn và đạt hiệu quả xã hội, được dư luận đánh giá tốt; không có tranh chấp về bản quyền tác giả.  

Về Văn học gồm các thể loại: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình. Tác phẩm gửi về Tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Hội đồng các chuyên ngành xét giải thưởng thực hiện theo hai vòng sơ khảo và chung khảo. Thời gian nhận tác phẩm và hồ sơ đề nghị xét khen thưởng cho các cơ quan, đơn vị VHNT, báo chí từ tháng 7/2014 đến hết tháng 10/2014. 

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác