Tin vắn ngày 13/01/2016


Tọa đàm tác phẩm “Chúa đất”

Vào lúc 15h chiều nay, tại Hà Nội, sẽ diễn ra buổi tọa đàm tiểu thuyết Chúa đất của nhà văn Đỗ Bích Thúy. Chúa đất là cuốn sách thứ 16, tiểu thuyết thứ 4 của Đỗ Bích Thúy, sau “Bóng của cây sồi”, “Cánh chim kiêu hãnh”, “Cửa hiệu giặt là”.

Chúa đất kể về cuộc đời của bạo chúa có tên Sùng Chúa Đà với bi kịch không thể làm đàn ông, từ đó có những hành xử độc ác, quái thai. Thế nhưng xoay quanh ông ta là những người đàn bà với những cuộc tình bi thương, huyền bí.

Tiểu thuyết được coi là cuộc “trở về” trong mảng sáng tác về đề tài miền núi của nhà văn được sinh ra và lớn lên ở Hà Giang.

Mặc dù Chúa đất được ra mắt cách đây khoảng một năm và đã nhận được những đánh giá của giới phê bình, buổi tọa đàm sẽ là cơ hội để thêm một lần “mổ xẻ” tác phẩm sau khoảng thời gian ra mắt độc giả. Vì thế, cuộc tọa đàm không đơn thuần là “giới thiệu sách mới” như thông thường mà là sự “nhìn lại” để nhà văn có cơ hội thấy được phần nào một chặng đường sáng tác của mình cũng như ý kiến đánh giá của dư luận.

Tin vắn ngày 13/01/2016 - ảnh 1

Ra mắt tiểu thuyết Thành kỳ ý

Vào lúc 9h30 ngày 17/01 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết Thành kỳ ý của tác giả Linh và San, tiểu thuyết có yếu tố lịch sử được phục dựng công phu từ hình thức gây vốn cộng đồng của Comicola. 

Trong vòng 2 tháng, tiểu thuyết Thành kỳ ý đã gây quỹ thành công vượt mong đợi 142% với tổng số vốn ủng hộ lên tới hơn 200 triệu đồng.

Thành kỳ ý là cuốn tiểu thuyết kết hợp giữa nội dung dựa trên những sự kiện có thực trong lịch sử, và những hình ảnh minh họa, phục dựng công phu với quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng.  Ngay từ những ngày đầu gây quỹ xuất bản, bộ tiểu thuyết Thành kỳ ý đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cộng đồng, cuốn sách là một minh chứng cho việc người trẻ Việt Nam không hề quay lưng với đề tài lịch sử.

Lấy bối cảnh nước Đại Việt thế kỷ 15, triều đại Lê Sơ, Thành kỳ ý gồm 3 tập với đề tài lịch sử, cung đấu, tình yêu, xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đầy biến động của những đứa trẻ được sinh ra mang số mệnh đặc biệt, gắn với những tranh đoạt xung quanh ngôi Thiên tử Đại Việt.

Thời gian được đề cập trong truyện kéo dài hơn hai thập kỷ từ năm Đại Bảo nguyên niên, 1440, trải qua bốn đời vua (Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Thiên Hưng, Lê Thánh Tông) và ba chính biến ngai vàng thay chủ trong đó có vụ án Lệ Chi viên nổi tiếng trong lịch sử khiến hơn 400 người thuộc ba đời gia tộc đại công thần Nguyễn Trãi hàm oan.

“Sở vị “thành kỳ ý” giả, vô tự khi dã” - Điều gọi là “thành thực với ý mình” là đừng tự lừa dối bản thân. Trong cuộc chiến giành Hoàng vị chưa bao giờ đơn giản, có người đã đạt được tất cả nhưng lại mất đi chính mình, có người chẳng còn lại gì duy chỉ có một tâm hồn bình lặng. Sau cùng, chỉ có họ mới biết đối với mình điều gì mới là quan trọng hơn tất thảy: Quyền lực? Tình yêu? Sinh mạng? Câu trả lời nằm ở ba chữ “thành kỳ ý” trong sâu thẳm mỗi người.

Tập 1 của bộ tiểu thuyết tranh Thành kỳ ý có nhan đề là Máu.

Trước đó, vào lúc 19h30 ngày 14/01  tại Tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam 116-118 Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 3- TP.HCM có buổi ra mắt sách phía Nam.

Tin vắn ngày 13/01/2016 - ảnh 2

Tọa đàm: Văn học trinh thám Việt Nam và tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Di Li 

Vào lúc 15h ngày 18/01 tại trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: Văn học trinh thám Việt Nam và tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Di Li.

Văn học trinh thám châu Á nói chung chưa phát triển mạnh như văn học trinh thám phương Tây, và Việt Nam thì gần như muộn màng và thưa vắng. Một trong những tác phẩm đáng kể nhất là tập truyện ngắn của Phạm Cao Củng, Gói thuốc lá của Thế Lữ. Mấy năm gần đây mới xuất hiện  Trại hoa đỏ và mới nhất là Câu lạc bộ số 7 của nữ nhà văn Di Li.

Buổi tọa đàm là dịp nhìn lại văn học trinh thám Việt Nam từ trước tới nay.

Ngoài nhà văn Di Li còn có các nhà văn tham dự: nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà phê bình Chu Văn Sơn, nhà phê bình Văn Giá, đạo diễn Quốc Trọng.

Dẫn chương trình: Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác