Tin vắn ngày 13/12/2013


(Toquoc)- Triển lãm tranh vẽ về 33 Nhà văn Việt Nam của một nhà thơ Mỹ, Trao giải cuộc vận động sáng tác thiếu nhi năm 2012 - 2013 và ra mắt sách Phi công Mỹ ở Việt Nam là những sự kiện văn học đáng chú ý sắp diễn ra.

 

1. Triển lãm tranh vẽ về 33 Nhà văn Việt Nam

Vào lúc 9h30 ngày 16/12 tại Không gian sáng tạo Trung Nguyên, số 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm tranh vẽ về 33 nhà văn Việt Nam mang tên: "Một gương mặt của lịch sử" của tác giả - nhà thơ Mỹ Kevin Bowen.

Nhà thơ Mỹ Kevin Bowen từng được độc giả Việt Nam biết đến trong nhiều hoạt động văn học giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. Mặc dù Kevin Bowen không phải là hoạ sĩ nhưng 25 năm qua, ông đã “vinh dự được đón tiếp những vị khách đến từ đất nước Việt Nam: những nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, học giả, và những người nổi tiếng, họ tới Boston và thường ở lại trong ngôi nhà của chúng tôi ở Dorchester và Dedham, Massachusetts”. Để rồi từ đó, giữa ông và các nhà văn Việt Nam hiểu nhau và trở nên thân thiết hơn.

Nhà thơ Kevin Bowen cho biết lý do mở triển lãm là: “Mục đích của những bức tranh trong cuộc triển lãm này là đưa ra một gương mặt của lịch sử đó, bày tỏ lòng kính trọng tới những văn nghệ sĩ đã có những cống hiến xuất sắc cho đất nước, cho nghệ thuật và quá trình hòa giải giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Chân dung 33 nhà văn, nhà thơ, học giả… được nhà thơ Kevin Bowen tái hiện bằng màu sắc phần lớn đều là những tác giả nổi tiếng, có tên tuổi, như: Chính Hữu, Nguyễn Khải, Phạm Tiến Duật, Thu Bồn, Hoàng Ngọc Hiến, Vũ Tú Nam, Nguyễn Quang Sáng, Nguyên Ngọc, Hữu Thỉnh, Lê Lựu, Đỗ Chu, Nguyễn Duy, Ma Văn Kháng, Ý Nhi, Lê Văn Thảo, Lê Minh Khuê, Tô Nhuận Vỹ, Cao Tiến Lê, Trung Trung Đỉnh, Phan Thị Vàng Anh, Bảo Ninh, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Đức Mậu, Nguyễn Thị Như Trang, Lâm Thị Mỹ Dạ, Nguyễn Quyến, Y Ban, Lý Lan…

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tiết lộ trước ngày diễn ra triển lãm, là bên cạnh mỗi bức tranh vẽ về một nhà văn, còn có phần thuyết trình bằng chữ, ghi lại những ấn tượng sâu đậm nhất, khó quên nhất mà nhà thơ Mỹ Kevin Bowen thấy được, cảm nhận được khi tiếp xúc với nhà văn Việt Nam.

Có thể nói, với cuộc triển lãm này, nhà thơ Kevin Bowen đã thực sự viết nên những tác phẩm “chân dung nhà văn” theo cách riêng của mình.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Chương trình gặp mặt đoàn nhà văn Cựu chiến binh Mỹ tại Hà Nội. Trước đó, vào lúc 9h ngày 14/12 tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội sẽ diễn ra buổi giao lưu với chủ đề “Ngô Tự Lập và Martha Collins: Đối thoại thơ” nhân dịp ra mắt tuyển tập “Những vì sao đen”.
 

 Tin vắn ngày 13/12/2013 - ảnh 1


2. Trao giải cuộc vận động sáng tác thiếu nhi 2012 - 2013

Vào lúc 9h ngày 17/12 tại Thư viện Hà Nội, Hội Nhà văn Đan Mạch và NXB Kim Đồng sẽ trao giải cuộc vận động sáng tác thiếu nhi 2012 - 2013 (thể loại văn xuôi) với chủ đề: Vượt qua sợ hãi.

Cuộc thi năm nay đã có 21 tác phẩm vào chung khảo và 7 tác phẩm đã được trao giải. Trong số các tác giả đoạt giải năm nay chỉ có một nhà văn là Nhà văn Kao Sơn, một tác giả “quen tên” đã từng đoạt giải trong các năm trước là tác giả Lục Mạnh Cường. Số còn lại là những tác giả mới.

Kết quả như sau: Thể loại Truyện ngắn

- Giải nhất:        Con ma da sau vườn của Nguyễn Ngọc Hoài Nam

- Giải nhì:          Trăng vàm cọp của Kao Sơn

- Giải ba:           Chuột nhắt 7a3 của Ngô Thị Ý Nhi

- Giải tư:           Bóng đêm của Lục Mạnh Cường

Con ngỗng nhà ông Bảy của Mạnh Hà

Chuyện của Andy của Trương Thị Kim Chi

Chiến binh chuột nhắt của Phạm Tử Văn

Thể loại truyện tranh Lễ hội quê em

- Giải nhất:      Không có

- Giải nhì:        Chiếc răng sâu của Anak của Duy Tự

Chiếc đèn của Thỏ của Khoa Lê

- Giải ba:           Trung thu của Tí của Kim Duẩn         

- Giải tư:         Những ngày tết khác của Ndoll Trần

 Bé Bi về quê của Nguyễn Phương Quang

 Vui hội buôn Đôn của Phạm Quang Phúc và Huỳnh Vũ Tường

 

3. Ra mắt tác phẩm Phi công Mỹ ở Việt Nam

Tin vắn ngày 13/12/2013 - ảnh 2

Vào lúc 15h ngày 13/12 tại Bảo tàng Phòng không - Không quân, số 171 đường Trường Chinh, Hà Nội sẽ diễn có buổi ra mắt sách Phi công Mỹ ở Việt Nam của nhà thơ Đặng Vương Hưng.

Phi công Mỹ ở Việt Nam từng ra mắt phiên bản thử nghiệm từ năm 2010 với số lượng hạn chế. Đến giờ đây là phiên bản năm 2014 đã được sửa chữa và bổ sung thêm từ sự giúp đỡ của Hội đồng Quản lý Quỹ Mãi mãi tuổi 20, Bảo tàng Phòng không - Không quân, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, các cơ quan chức năng, các nhà nghiên cứu, sưu tầm và đồng nghiệp. Đặc biệt, có các phần tư liệu về “Người anh cả” của Lực lượng Phi công tiêm kích Việt Nam; về “Những chuyến bay “tuyệt mật” của các Phi công Mỹ trong “Cuộc chiến tranh thời tiết” và Đoạn cuối sách: “Hậu cuộc trao trả tù binh phi công Mỹ tại Gia Lâm 1973” đã khiến cuốn sách cung cấp cho độc giả những tư liệu quý, chân thực và xúc động... Khổ sách cũng được trình bày lớn hơn và bìa sách có cả nội dung giới thiệu tóm tắt bằng Anh ngữ.

Buổi ra mắt sẽ có sự xuất hiện của nhiều tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các cựu phi công MiG - 21, một số nhân chứng vụ tập kích Sơn Tây năm 1970, một số cựu sĩ quan quản giáo, phiên dịch, và cựu trại trưởng Tù binh phi công Mỹ trong chiến tranh.

Buổi ra mắt sách do Quỹ mãi mãi tuổi 20, Nhà xuất bản Công an Nhân dân, Bảo tàng Phòng không - Không quân và gia đình cố thượng tướng Đào Đình Luyện phối hợp tổ chức.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác