Tin vắn ngày 17/3


(Toquoc)- Hội sách lần thứ 8 tại TP. HCM; ra mắt sách của nhà văn Đỗ Bích Thuý; Hội thảo quốc tế về văn học, điện ảnh, ngôn ngữ cùng với các hoạt động văn học toạ đàm bàn tròn là những sự kiện văn học chuẩn bị diễn ra trong và ngoài nước.

 

Các hoạt động tại Hội sách TP.HCM lần thứ 8

Từ ngày 24-30/3, tại Công viên Văn hóa Lê Văn Tám, quận 1, TP.HCM sẽ diễn ra Hội sách TP.HCM lần thứ 8.

Đây được xem là hoạt động văn hoá lớn của TP.HCM và là cuộc quy tụ đông và đầy đủ nhất của ngành xuất bản Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần. Năm nay, ngoài các Nhà xuất bản trong nước, Hội sách đón chào thêm nhiều NXB nổi tiếng thế giới khác tham dự, như: NXB Hachette Us, Quercus, Simon & Schuster, Scholastic…

Một số các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày Hội sách của các đơn vị xuất bản bao gồm:

Ngày 24/3 từ 19-20h tại Vườn Sách Kim Đồng, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ tham gia chương trình Giao lưu tác giả - tác phẩm nhân dịp cuốn sách Nguyễn Nhật Ánh - Hoàng tử bé trong thế giới tuổi thơ được tái bản có bổ sung.

Ngày 25/03, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách mới "Chúc một ngày tốt lành" - 10h-12h00

Vào lúc 14h-7h ra mắt sách "Ben Gurion - Cuộc đời & sự nghiệp của vị cha già dân tộc Israel" với sự tham gia của Đại sứ Israel tại VN và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Alphabooks).

Ngày 25/3, từ 20h15-21h30 là chương trình Tọa đàm và giao lưu với nhóm tác giả bộ sách Sử ta chuyện xưa kể lại (Diễn giả: Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín).

Ngày 26/3, từ 19h-20h, tại Vườn Sách Kim Đồng, nhà văn Vi Thùy Linh giao lưu và kí tặng độc giả nhân dịp ra mắt tập tùy bút mới Hộ chiếu Tâm hồn.

Ngày 27/03: Giao lưu giới thiệu dòng sách văn học Châu Âu tại Việt Nam và tác giả Lorenzo Angelino (Đại sứ Ý tại VN) - 14h-22h.

Tác giả Phạm Công Luận giao lưu sách "Sài Gòn - chuyện đời của phố" (Phương Nam Books) - 18h00 (ngày 27/03)

Từ 19h-20h tại Vườn Sách Kim Đồng, nhà văn Phan Hồn Nhiên, dịch giả Vũ Hoàng Anh và họa sĩ Phan Vũ Linh sẽ giới thiệu bộ ba tiểu thuyết fantasy của Phan Hồn Nhiên (Những đôi mắt lạnh, Chuỗi hạt Azoth, Xuyên thấm) và bộ ba tiểu thuyết fantasy do Hoàng Anh dịch - The Maze Runner (Giải mã mê cung, Thử nghiệm đất cháy, Lối thoát tử thần) của tác giả James Dashner. Cuối buổi giao lưu, họa sĩ Phan Vũ Linh sẽ vẽ chân dung cho các độc giả nhiệt tình nhất.

Ngày 29/3 vào lúc 14h30-15h30 gặp gỡ Trần Hùng John tác giả cuốn du kí: John đi tìm Hùng.

Ngày 30/3 tại Vườn Sách Kim Đồng ra mắt hai bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản One PieceDragon Ball, các dịch giả và biên tập viên của hai bộ sách sẽ giao lưu, đóng dấu kỉ niệm tặng các fan hâm mộ. Tham gia giao lưu các bạn còn có cơ hội nhận quà đặc biệt mang dấu ấn “Sự Trở Lại Của Những Huyền Thoại”.

 

Ra mắt sách mới và giao lưu với nhà văn Đỗ Bích Thuý

Vào lúc 15h-16h30 ngày 24/3 tại Cà phê Văn Việt, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội sẽ diễn ra buổi giao lưu với nhà văn Đỗ Bích Thúy và giới thiệu tiểu thuyết Cửa hiệu giặt là.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy sinh năm 1975. Hiện chị đang công tác tại chí Văn nghệ quân đội. Cửa hiệu giặt là là cuốn tiếu thuyết thứ 3, sau tiếu thuyết Bóng của cây sồiCánh chim kiêu hãnh cùng với các tập truyện ngắn, tản văn khác.

Cửa hiệu giặt là sẽ mang đến không gian của Hà Nội. Cuốn tiểu thuyết như những trang nhật ký chụp lại vài lát cắt trong cuộc sống của những người dân nơi góc phố nhỏ, nó tự nhiên diễn ra mà không chọn lựa thời điểm. Cô Viên đã quá lứa lỡ thì, 35 tuổi mà vẫn chưa lấy chồng khiến bà mẹ già không khỏi lo lắng; ba đứa nhân viên ngoại tỉnh ở tuổi mới lớn với những va đập về tình bạn, tình yêu; cô bé Trinh đầy cá tính nhưng cũng rất “sầu đời” đang mấp mé trở thành công dân Hà Nội; vợ chồng Oanh-Phương, chủ cửa hiệu giặt là tốt tính, dễ mến... Từng ấy con người cứ sống và va chạm với nhau, yêu thương, dối lừa và chia sẻ cùng nhau... Mỗi người tạo thành một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh cuộc sống Hà thành hôm nay.

 

Các hoạt động văn học Việt Nam tại Pháp

Từ ngày 17-22/3 tại Pháp sẽ có nhiều hoạt động văn học Việt Nam diễn ra như Hội thảo quốc tế: Việt Nam đương đại: văn chương, điện ảnh, ngôn ngữ và Toạ đàm: Văn học nữ Việt Nam trong thời toàn cầu hóa và bàn tròn đối thoại: Sài Gòn giữa văn chương và hình ảnh.

Hội thảo quốc tế: Việt Nam đương đại; Văn chương, điện ảnh, ngôn ngữ diễn ra từ 17-19/3, tại Hội trường Học Viện Inalco, Paris. Mục tiêu của Hội thảo là khảo sát tình hình nghiên cứu và giới thiệu văn chương, điện ảnh, ngôn ngữ Việt nam đương đại trên thế giới.

Đây được xem là hội thảo quốc tế đầu tiên bàn về văn chương, điện ảnh và ngôn ngữ, trong đó đặc biệt chú trọng đến văn chương.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình, nhà ngôn ngữ… trong và ngoài nước như: Trương Quế Chi, Phong Điệp, Đỗ Khiêm, Thuận, Việt Lê, Nguyễn Hoài Hương… cùng 50 nhà nghiên cứu: Nohira Munehiro (ĐH ngoại ngữ Tokyo), Đoàn Cầm Thi (Inalco), Danh Thanh Do-Hurinville (Inalco), Karl Ashoka Britto (ĐH Berkeley), Jack Yeager (Louisiana State University), Phùng Ngọc Kiên (Viện văn học), Park Yeon kwan (ĐH Chungwoon), Michele Janette (Kansas State University), Phạm Xuân Thạch (ĐH quốc gia Hà Nội), Delphine Robic-Diaz (ĐH Montpellier), Leslie Barnes (Australian National University) , Nguyễn Phương Ngọc (ĐH Aix-Marseille), Emmanuel Poisson (ĐH Paris-Diderot), Tôn Thất Thanh Vân (ĐH Paris-Est Créteil), Montira Rato (ĐH Chulalongkorn), Kato Sakae (ĐH Daito-Bunka), Timothy K. August (University of Minnesota), Viêt Lê (California College of the Arts)…

Ngôn ngữ chính của hội thảo sẽ là tiếng Pháp và tiếng Việt. Tất cả các chuyên gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… sẽ phát biểu bằng Việt ngữ. Và đây là một trong những điểm nổi bật của cuộc gặp gỡ đặc biệt này.

Hội thảo Việt Nam đương đại: Văn chương, điện ảnh, ngôn ngữ diễn ra dưới nhiều hình thức: bàn tròn, tham luận, chiếu phim, đọc sách… và gồm 6 tiểu ban: Một thế hệ văn chương mới: đề tài và lối viết, Điện ảnh: một cách tiếp cận xã hội đương đại, Văn học Việt Nam trên thế giới: dịch, giới thiệu và tiếp nhận, Văn học hải ngoại: sự đa dạng và những đặc điểm; Các tác giả Pháp gốc Việt: những biến tấu của cuộc đi tìm bản thể; Hiện tượng ngôn ngữ học: ngôn ngữ Việt đương đại trong sự tương phản với ngôn ngữ Pháp.

Bế mạc Hội thảo sẽ là lễ ra mắt 4 tiểu thuyết mới trong tủ sách: Văn Học Việt Nam đương đại của NXB Riveneuve: "Saigon samedi" của Đỗ Khiêm, bản tiếng Pháp "Thọat kỳ thủy” của Nguyễn Bình Phương (Danh-Thành Dô-Hurinville dịch) bản tiếng Pháp “Blogger” (Nguyễn Phương Ngọc dịch), bản tiếng pháp “Song Song” của Vũ Đình Giang (Yves Bouillé dịch), với sự có mặt của các nhà văn và dịch giả.

Hội thảo được đồng tổ chức bởi: Học viện Inalco (Học viện ngôn ngữ và văn minh phương Đông), ĐH Paris-Diderot, ĐH Paris-Est Créteil, ĐH Aix-Marseille, ĐH San Francisco, ĐH Ngọai ngữ Tokyo, ĐH Chulalongkorn.

Tiếp đó, Toạ đàm “Văn học nữ Việt Nam trong thời toàn cầu hóa” sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 21/3 tại thư viện Jean-Pierre Melville.

Toạ đàm sẽ có sự tham gia của nhà văn Phong Điệp, nhà văn Thuận và dịch giả-nhà nghiên cứu Đoàn Cầm Thi.

Toạ đàm sẽ hướng đến các nội dung: Toàn cầu hóa có ảnh hưởng thế nào đến sáng tác của các nhà văn nữ Việt Nam? Trong một xã hội Việt Nam đang biến đổi, họ phiêu lưu trên những nẻo đường nào, giữa cuộc đi tìm bản thế và những hình thức khác nhau của văn hóa mạng?

Bàn tròn Sài Gòn giữa văn chương và hình ảnh sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 22/3 tại Hội trường lớn của Le Grand Palais. Sài Gòn không chỉ là đô thị lớn nhất của Việt Nam mà còn là nguồn cảm xúc của nghệ sĩ Việt Nam và thế giới. Tác phẩm của họ, đã và đang góp phần tạo dựng lên hình ảnh về Sài Gòn trong tâm niệm riêng và chung của mỗi người.

Khách mời tham gia bàn tròn là: Đạo diễn điện ảnh Trần Anh Hùng, dịch giả Đoàn Cầm Thi, họa sĩ Marcelino Truong, nhà văn Thuận, nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet và nhà văn Đỗ Khiêm. Họ đã sống ở Sài Gòn, đang sáng tác về Việt Nam hoặc không còn sáng tác về Việt Nam. Nhưng một điều chắc chắn: Sài Gòn vẫn ở trong họ, nổi hay chìm. Và mỗi kẻ trong số họ, trên con đường của mình, bằng nghệ thuật của mình, đã biến đổi nó một cách phong phú nhất, cầu kỳ nhất, biểu cảm nhất.

Hiền Nguyễn (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác