Tin vắn ngày 17/9/2014

(Toquoc)- Hội thảo về nhà thơ, nhà viết kịch Đoàn Phú Tứ - Màu thời gian, Hội thảo tiểu thuyết Thành phố bị kết án biến mất của Trần Trọng Vũ và Tuần lễ Sách - Lịch, Hội thảo giới thiệu cuốn “Camille và Paul” là những hoạt động văn học đã, đang và sẽ diễn ra tại hai thành phố lớn của đất nước.

 

Hội thảo Đoàn Phú Tứ - Màu thời gian

Vào lúc 9h ngày 20/9 tại trụ sở Hội Liên Hiệp VHNT Hà Nội, 19 Hàng Buồm, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo mang tên Đoàn Phú Tứ - Màu thời gian nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông ((20/9/1989 - 20/9/2014).

Đoàn Phú Tứ (1910-1989) là nhà thơ, nhà viết kịch và dịch giả nổi tiếng của văn học hiện đại Việt Nam. Ông nguyên quán ở Bắc Ninh nhưng sinh ra ở Hà Nội và suốt đời sống, sáng tác tại thủ đô. Ông đã từng là đại biểu Quốc hội khóa I (1946).

Đoàn Phú Tứ bắt đầu viết văn còn rất trẻ, khi mới 15 tuổi, nhưng phải đến bài thơ “Màu thời gian” ông mới được nhiều độc giả biết đến. Ngoài văn chương, ông còn có các vở kịch: “Mơ hoa”, “Ngã Ba”, các bản dịch “Lão hà tiện” (Molière), “Đỏ và đen” (Stendhal) khá nổi tiếng và quen thuộc với bạn đọc cả nước. Ông cũng là một thành viên của nhóm Xuân Thu Nhã Tập tìm tòi hướng đi mới cho văn học nghệ thuật nước nhà những năm 1940.

Hội thảo do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức để tưởng nhớ ông và giúp độc giả tìm hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp văn học của Đoàn Phú Tứ.

 

Hội thảo tiểu thuyết Thành phố bị kết án biến mất

Vào lúc 14h ngày 21/9 tại Tầng 2, tòa nhà Dolphin-plaza Mỹ Đình, 28-Trần Bình, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo tiểu thuyết Thành phố bị kết án biến mất của Trần Trọng Vũ.

Trần Trọng Vũ là con trai nhà thơ Trần Dần. Anh được biết đến với tư cách là hoạ sĩ và những hoạt động nghệ thuật thị giác hơn là nhà văn. Nhưng gần đây anh và đang thực hiện một dự án mang tên “Những đề nghị của lời và hình” được đông đảo công chúng khá quan tâm vì khám phá những hướng đi mới và những vấn đề mới được đặt ra cho nghệ thuật đương đại.

Cùng với triển lãm mới nhất của Trần Trọng Vũ có tựa đề: “Lũy thừa của những số Không” sẽ được trình bày tại Trung tâm Mỹ thuật Dolphin Plaza-Mỹ đình, là một hội thảo về tiểu thuyết “Thành phố bị kết án biến mất” do Trung tâm Ngôn ngữ và văn hóa Đông Tây và NXB Văn hóa Thông tin ấn hành 2014. Cuốn sách là một trong các tác phẩm nằm trong chuỗi tác phẩm của Dự án nói trên.

“Thành phố bị kết án biến mất” là một tiểu thuyết có độ dài gần 300 trang in, được nhiều nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học đánh giá là viết theo một cách chưa có trong tiền lệ.

Cuộc hội thảo sẽ có sự tham gia của các nhà văn, các nhà lý luận phê bình như: Nguyễn Phượng, Lã Nguyên, Chu văn Sơn, Lại Nguyên Ân, Văn Giá, Phạm Xuân Nguyên, Lê Anh Hoài, Giáng Vân, Lê Hoài Nguyên, Nguyễn Bình Phương…

 

Tuần lễ Sách - Lịch tại TP HCM

Từ 13 - 21/9, tại Nhà Triển lãm TPHCM (92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TPHCM) sẽ diễn ra Tuần lễ Sách - Lịch Việt giới thiệu các sản phẩm sách mới, lịch Tết 2015.

Lịch Đại Nam sẽ ra mắt mẫu lịch block mới với các chủ đề 365 ngày vòng quanh thế giới, Non nước Việt Namghi dấu những địa điểm nổi tiếng bậc nhất trên khắp các châu lục, kèm theo lời giới thiệu về vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục, nét đặc trưng văn hóa hay giá trị lịch sử tiêu biểu của địa danh. Đặc biệt bộ lịch tờ Đảo xanh nước Việt… hình thức mới lạ, thể hiện tinh thần chủ quyền biển đảo, tình quê hương, đất nước bằng hình ảnh, tranh, thư pháp Việt... mang đậm bản sắc dân tộc.

Đông A Books còn ra mắt hai cuốn sách mới nhất trong bộ Văn học cổ điển mới: Trong gia đình (Hector Malot), Người cá (Alexander Romanovich Belyaev. Tuyển tập các truyện ngắn của những tác giả đang được chú ý trong bộ sách Văn mới 2013 - 2014 do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn…

Tại tuần lễ Sách - Lịch Việt sẽ có các hoạt động giao lưu, kí tặng của các cây viết trẻ với bạn đọc. Hội sách mở cửa tự do từ 8h đến 22h giờ hàng ngày.

 

Hội thảo giới thiệu cuốn “Camille và Paul”

Ngày 18/9, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ có buổi hội thảo giới thiệu cuốn sách Camille và Paul tới bạn đọc.

Hội thảo do Nhà xuất bản Tri thức và trung tâm Văn hóa Pháp phối hợp tổ chức.

Camille và Paul là một tác phẩm văn học mang tính lịch sử: cuốn sách làm sống lại đời sống xã hội và nghệ thuật Pháp giai đoạn đầu thế kỉ XX với những trào lưu tư tưởng, những quy ước và luật lệ xã hội đương thời.

Tác phẩm cũng là cuốn tiểu sử được viết lại dưới dạng tiểu thuyết, phác họa lại những giai đoạn trong cuộc đời đầy bi kịch của hai chị em nghệ sĩ nhà Claudel, Camille- điêu khắc gia và Paul- thi sĩ, tái hiện đồng thời hai cuộc đời, hai quỹ đạo, hai sự nghiệp, hai số phận hết sức khác nhau mặc dù giữa họ có nhiều điểm tương đồng.

Buổi hội thảo do GS. Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri thức dẫn chương trình, có sự tham gia của các diễn giả: PGS.TS. Phạm Thị Thật, NGƯT-PGS.TS. Đường Công Minh, Ths Vũ Hà Nguyên: Giảng viên khoa Tiếng Pháp trường Đại học Hà Nội.


Hiền Nguyễn

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác