Tin vắn ngày 18/9/2015


Tiền Giang mở lớp hướng dẫn ngâm thơ miễn phí

Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang đã và đang chiêu sinh lớp hướng dẫn ngâm thơ miễn phí dành cho tất cả độc giả yêu thơ, có năng khiếu ngâm thơ.

Đối tượng đăng ký học là người không quá 35 tuổi, đang sinh sống, học tập trong và ngoài tỉnh Tiền Giang, nghĩa là học viên cả nước đều có thể đăng ký theo học.

Tham gia lớp học viên sẽ được nghệ sĩ Hải Lý hướng dẫn những kỹ năng, nguyên tắc cơ bản để diễn ngâm một bài thơ. Ngoài ra Hội VHNT Tiền Giang sẽ mời thêm một số nghệ sĩ của Thành phố Hồ Chí Minh tham gia giảng dạy, truyền đạt.

Học viên sẽ thực hành ngâm những đoạn thơ từ dễ đến khó và được sửa chữa, định hướng cách thể hiện tốt nhất. Sau khóa học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận và tạo điều kiện tham gia vào các chương trình thơ do Hội tổ chức

Lớp học dự kiến 1 tuần 3 buổi và kéo dài trong 2 tháng. Hiện có khoảng hơn chục học viên đăng ký. Dự kiến lớp hướng dẫn ngâm thơ của Hội VHNT Tiền Giang sẽ khai giảng vào tháng 10 tới.

Lớp hướng dẫn ngâm thơ của Hội VHNT Tiền Giang một hoạt động khá mới mẻ, thiết thực, bổ trợ cho các hoạt động thơ ca như Ngày thơ, sinh hoạt thơ của vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long. Dường như đây cũng là lớp học hiếm hoi dành cho thơ mà nhiều tỉnh thành trên cả nước chưa làm được như Tiền Giang.

 

Công ty sách Quảng Văn phát động Giải thưởng Văn học Đoàn Thị Điểm

Ngay sau khi Cuộc thi sáng tác văn học Đoàn Thị Điểm giai đoạn 2014-2015 khép lại với 5 tác phẩm được trao giải, ngày 18/9, Công ty Quảng Văn books phát động mùa thứ hai với chủ đề “Tuổi thanh xuân”.

Mọi người yêu văn chương và có khả năng viết tốt đều có thể tham dự cuộc thi. Tác phẩm ở các thể loại Truyện dài, tập truyện ngắn, du kí xoay quanh đề tài về tuổi trẻ “Ai cũng có tuổi trẻ và những câu chuyện tuổi trẻ của riêng mình, trong mỗi câu chuyện ấy đều có những hồi ức đẹp kèm theo cả sự nuối tiếc mãi in dấu lại nơi đáy tim”.

Ban tổ chức bắt đầu nhận bài từ 7/2015 đến hết ngày 29/2/2016. Bài viết chất lượng tốt sẽ được tập hợp và in thành sách. Giải thưởng được công bố vào trung tuần tháng 10/2016.

 

Tọa đàm Văn học Pháp ở Việt Nam- Những câu chuyện kể

Vào lúc 18h ngày 23/9 tại Thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp - 24 Tràng Tiền sẽ diễn ra buổi Trò chuyện về văn học Pháp với chủ đề: Văn học Pháp ở Việt Nam - những câu chuyện kể.

Văn học Pháp có mặt tại Việt Nam theo tiến trình lịch sử từ khi thực dân Pháp xâm nhập vào Việt Nam. Văn học Pháp như một làn gió phương tây rất mới thổi vào văn học Việt Nam đã tạo ra những giá trị nhất định. Mặc dù cho đến nay ảnh hưởng của văn học Pháp tới Việt Nam không còn như trước nhưng nó vẫn giữ một vị trí nhất định trong lòng công chúng cũng như văn học Việt Nam.

Trung tâm văn hóa Pháp và công ty truyền thông Nhã Nam sẽ đồng tổ chức mỗi tháng một buổi tọa đàm về Văn học Pháp ở Việt Nam.

Buổi trò chuyện nằm trong phạm vi chuỗiTrò chuyện về văn học Pháp”. Trong kỳ đầu tiên sẽ có sự tham gia của các giáo sư và dịch giả Lê Hồng Sâm, Phạm Xuân Nguyên.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác