Tin vắn ngày 23/9/2015


Tọa đàm “Thiên nhiên bí ẩn và kì thú trong tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng”

Vào lúc 9h ngày 24/9 tại thư viện Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm văn học thiếu nhi với chủ đề: "Thiên nhiên bí ẩn và kỳ thú trong tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng".

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại làng Láng, Cầu Giấy, Hà Nội. Ông là cựu học sinh trường Bưởi (Chu Văn An) và cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1950. Sau đó, ông phụ trách Đài Vô tuyến điện của Trung đoàn quân tình nguyện Việt Nam tại Trung Lào. Ông từng là phóng viên mảng khoa học của báo Quân đội Nhân dân, biên tập viên của NXB Ngoại văn và NXB Văn học. Năm 1989, ông định cư tại Pháp. Tháng 5/2014, ông trở lại Việt Nam sinh sống.

Tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng dành nhiều trang viết cho cảnh sắc thiên nhiên, muông thú. Nhà thơ Cao Xuân Sơn từng nhận xét: “Tôi nghĩ, sau Đoàn Giỏi với Đất rừng phương Nam thì ít có một nhà văn nào giúp tôi hiểu về thiên nhiên, con người Nam Bộ - Tây Nguyên như Vũ Hùng. Có thể nói, ông chiếm một vị trí gần như độc nhất vô nhị trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với đề tài gắn bó suốt nghiệp viết của ông là rừng - thiên nhiên - muông thú”.

Toạ đàm là dịp để độc giả nhiều thế hệ trao đổi, chia sẻ về những tác phẩm mang đậm dấu ấn thiên nhiên của đất nước qua trang viết của nhà văn Vũ Hùng.

Chương trình có sự tham gia của nhà văn Vũ Hùng; các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học: Văn Chinh, Viết Linh, Vân Thanh, Lê Phương Liên, Trần Thiên Hương, Hồng Thanh Quang… cùng các độc giả của nhà văn Vũ Hùng từ những năm 1960 cho tới các độc giả trẻ hiện nay.

Phát động cuộc thi Phóng sự - Ký sự “Ấn tượng đất nước - Con người Việt Nam”

Báo Sài Gòn Giải Phóng cùng Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh vừa phát động cuộc thi Phóng sự - Ký sự, ảnh báo chí 2015 - 2016 với chủ đề: “Ấn tượng đất nước - Con người Việt Nam”.

Cuộc thi khuyến khích các tác phẩm khắc họa các gương điển hình vượt khó trên chặng đường phát triển của đất nước và TP Hồ Chí Minh, khẳng định các nhân tố mới trong thực tế cuộc sống, bươn chải mưu sinh làm giàu cho mình và cho đất nước; có nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội. Hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tấm lòng của kiều bào hướng về đất nước…

Đây cũng là dịp để các nhà văn, nhà báo, giới cầm máy “khám phá” lại đất nước - xứ sở Việt Nam, ghi nhận những ấn tượng sâu đậm trên từng vùng đất, bản sắc từng dân tộc, để mọi người càng thêm tự hào quê hương đất nước, góp phần giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Đối tượng tham dự cuộc thi là các nhà văn, nhà báo, các cây bút không chuyên trên cả nước.

Giải cao nhất là 25 triệu và thấp nhất là 8 triệu.

Bên cạnh cuộc thi Ký sự ghi chép ban tổ chức còn có cuộc thi Phóng sự ảnh.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động 23/9 đến ngày 31/5/2016.

Lễ trao giải dự kiến tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2016).

Xây dựng đường sách ở TP. Hồ Chí Minh

Đường được chọn làm đường sách là đường Nguyễn Văn Bình có chiều dài 140m.

Theo đề án thì đường sách dự kiến có 22 gian hàng. Trong đó, 19 gian sẽ bán sách, 2 nơi bán cà phê cho khách và một gian cho sinh hoạt văn hóa. Nếu nhiều đơn vị đăng ký, ban điều hành sẽ xét các tiêu chí như chọn những đơn vị có tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của văn hóa đọc.

Trước đây, vào những năm 80 của thế kỷ trước, tại Sài Gòn cũng từng có đường sách Đặng Thị Nhu là nơi mua bán, trao đổi, gặp gỡ những độc giả yêu sách tạo nên một nét riêng biệt của Sài Gòn.

Nhằm tái hiện đường sách xưa, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận việc xây dựng một đường sách trong lòng Sài Gòn.

Dự kiến đường sách sẽ đi vào hoạt động trong tháng 10 tới.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác