Tin vắn ngày 25/12/2013


(Toquoc)- Giải thưởng Sách Việt Nam, giải Văn học Nghệ thuật Cố đô lần thứ V và giải thưởng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh là các giải thưởng được công bố trong những ngày cuối cùng của năm 2013.

1. Trao giải thưởng Sách hay và Sách đẹp

Vào lúc 8h30 ngày 28/12 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng Sách hay và Sách đẹp. Đây là năm thứ 9 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Giải thưởng Sách Việt Nam.

Năm 2013 có 37 NXB dự giải với tổng số sách là 328 cuốn, trong đó có 140 cuốn sách đẹp và 188 cuốn sách hay. Mặc dù năm nay thiếu vắng một số NXB như Lao Động, Thanh Niên, Công an nhân dân… nhưng cũng có một vài nhà xuất bản mới thành lập tham gia.

Số lượng sách tham gia xét giải phân bố không đều, tập trung nhiều nhất vẫn là các mảng: Lý luận chính trị, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học công nghệ, các mảng khác sách ít hơn là thiếu nhi và giáo dục đào tạo.

Sẽ có 94 giải thưởng được trao cho các cuốn sách. Cụ thể: Sách hay có 55 giải, trong đó có 3 giải Vàng, 16 giải Bạc, 19 giải Đồng và 16 giải Khuyến khích. Sách đẹp bao gồm 39 giải, trong đó có 4 giải Vàng, 7 giải Bạc, 11 giải Đồng, 13 giải khuyến khích, 4 giải Bìa đẹp.


2. Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô lần thứ V

Hội đồng chung khảo Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô lần thứ V đã công bố giải thưởng với 40 tác phẩm, công trình được các giải A, B, C.

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô lần thứ V là giải thưởng văn học nghệ thuật của Thừa Thiên Huế xét các tác phẩm xuất bản trong 5 năm trở lại đây, từ 2008-2013.

Từ 45 tác phẩm, công trình do Hội đồng sơ khảo giới thiệu, ban chung khảo đã chọn ra 40 tác phẩm trao giải.

Đáng chú ý, ở lĩnh vực văn học, giải A có Tiểu thuyết Vùng sâu của Tô Nhuận Vỹ, Tiểu thuyết Biết đâu địa ngục thiên đường (Nguyễn Khắc Phê); Giải B có Tập ghi chép Chết như thế nào (Phạm Nguyên Tường), Tiểu thuyết Vùng lõm (Nguyễn Quang Hà), Tập truyện ngắn Ngủ giữa trùng sơn (Lê Vũ Trường Giang), Tập thơ Đoản khúc (Phan Tuấn Anh); Giải C có: Tập truyện ngắn Onkel yêu dấu (Trần Thùy Mai), Tập thơ Chiếc ô đi lẻ (Hồ Đăng Thanh Ngọc), Tập thơ Thuyền trăng (Hồ Thế Hà), Tập thơ Ngày không nhớ (Lê Vĩnh Thái), Tập thơ Người đàn bà che mặt (Đông Hà).

Dự kiến, lễ trao giải thưởng VHNT Cố đô lần thứ V sẽ được tổ chức vào ngày 4/01/2014.

 

3. Văn học 2013 TP. HCM không có giải thưởng

Vừa qua, ban chung khảo giải thưởng của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã họp và quyết định về giải thưởng văn học năm 2013. Theo đó, năm nay không có tác phẩm nào được giải mà chỉ có ba tác phẩm được tặng thưởng.

Từ 21 tác phẩm của hội viên gửi về dự giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM, đã có ba tác phẩm được tặng thưởng, là: Tiếng vọng dòng sông (Quang Chuyền), Những chiếc lá thiêng liêng (Từ Quốc Hoài) và một tập truyện ngắn: Cả làng biết bay (Nguyễn Thu Trân).

Cùng với đó, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết nạp 16 Hội viên mới ở hai chuyên ngành Thơ và Văn xuôi, không có Hội viên mới ở mảng Lý luận phê bình và Văn học dịch.

Dự kiến lễ trao giải được tổ chức vào trung tuần tháng 01 năm 2014.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác