Tin vắn ngày 25/12/2015


Phát động cuộc thi văn học tuổi 20 lần thứ VI

Báo Tuổi trẻ cùng với Nhà xuất bản Trẻ, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ VI với chủ đề: Tuổi 20 gõ cửa.

Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VI sẽ diễn ra từ tháng 12/2015-3/2018 có nội dung: Viết về cuộc sống của giới trẻ hiện nay, với những suy nghĩ, ước mơ, hành động.

Thể loại: Truyện dài: trung bình từ 150 - 400 trang in (tức khoảng 100 - 300 trang A4). Hoặc tập truyện ngắn: Ít nhất là 10 truyện ngắn.

Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VI sẽ được tổ chức bằng hình thức hiển danh các tác giả - tác phẩm. Tác phẩm dự thi qua vòng sơ khảo sẽ được chọn in trong tủ sách Văn học Tuổi Hai mươi, được nhận nhuận bút và sách biếu theo quy định của Nhà xuất bản Trẻ. Ban tổ chức sẽ tuyển chọn các tác phẩm dự thi để đăng trên báo Tuổi trẻ, tuyển tập Áo trắng và sẽ thương lượng với tác giả để xuất bản sách điện tử Y book. Điểm khác biệt trong cuộc thi lần thứ VI này là ban tổ chức sẽ có giải thưởng riêng dành cho tác phẩm có lượng bạn đọc bình chọn cao nhất. Điều kiện dự thi: Tác phẩm viết bằng tiếng Việt. Người Việt ở trong và ngoài nước đều có thể dự thi, một tác giả có thể gởi nhiều tác phẩm. Không phân biệt độ tuổi của người dự thi. Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông báo chí, xuất bản. Chấp nhận tác phẩm đã công bố trên trang Nhật ký trực tuyến (blog). Người gửi bản thảo cần ghi rõ bút hiệu, tên thật, năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ, email và số điện thoại liên lạc.

Ban giám khảo của cuộc thi lần thứ VI này bao gồm: PGS.TS Nguyễn Thành Thi, nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn, nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà văn Phan Hồn Nhiên.

Thời gian nhận bản thảo từ 24/12/2015-15/01/2018. Giải thưởng bao gồm giải nhất, nhì, ba và khuyến khích với các giá trị tương ứng là 70 triệu, 50 triệu, 30 triệu và 20 triệu.


Tin vắn ngày 25/12/2015 - ảnh 1 

Tọa đàm Trên đường biên của lý luận văn học

Vào lúc 14h30 ngày 26/12 tại tòa nhà Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề Trên đường biên của lý luận văn học bởi diễn giả: GS.TS Trần Đình Sử cùng khách mời: PGS.TS La Khắc Hoà, nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân.

Theo GS.TS Trần Đình Sử thì: “Đường biên là nơi tiếp giáp, tiếp xúc của các nền lí luận, các trường phái lí luận văn học. Môt thời gian dài chúng ta đóng đường biên, lí luận múa đao tong nhà, nó không phát triển, thoái hóa, nói đi nói lại mấy điểm cũ nhà. Từ ngày đổi mới, nhất là từ ngày hội nhập chúng ta mở biên, thúc đẩy giao lưu, lí luận khởi sắc. Là nhà lí luận phải đứng trên đường biên, đón gió bốn phương, tự thay đổi mình. Cuốn sách này là một trong các thành quả của cuộc mở biên trong thời hội nhập”.

“Trên đường biên của lí luận văn học là một phần nỗ lực của GS.TS Trần Đình Sử để nắm bắt những diễn biến mới nhất của học thuật thế giới, thay đổi, điều chỉnh những quan điểm có nguy cơ trở nên hạn hẹp, xơ cứng, phủ định những ngộ nhận, ấu trĩ đang tồn tại trong học thuật hiện nay” (Trần Ngọc Hiếu).

 

Lễ hội đường sách Tết Bính Thân tại Sài Gòn

Từ ngày 05-12/02/2016 (tức từ 27 tháng Chạp đến mồng 5 tết) tại Thành phố Hồ Chí Minh, song song với sự hiện diện của Đường hoa là đường Sách với ba tuyến đường là Ngô Đức Kế, Mạc Thị Bưởi và Nguyễn Huệ.

Với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh - Hòa bình, Thịnh vượng và phát triển”, Đường sách 2016 sẽ trưng bày các đầu sách, tài liệu viết về thành tựu của thành phố trong 40 năm đổi mới qua các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội , các văn kiện Đại hội Đảng bộ của thành phố.

Bên cạnh đó, chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nội dung kỷ niệm 105 ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trưng bày các tác phẩm viết về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Đường sách năm nay còn trưng bày các đầu sách giới thiệu thân thế, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du nhân kỷ niệm 250 ngày sinh của ông.

Ngoài ra, Lễ hội đường sách Tết Bính Thân còn giới thiệu đến độc giả chuyên đề “Sách và Cộng đồng các nước ASEAN” và chuyên đề “Biển đảo thiêng liêng” sẽ giới thiệu bản đồ về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” cùng các tư liệu quý hiếm về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Cùng với đó là tuyên truyền, cung cấp những hình ảnh, tư liệu viết về các chiến sỹ, ngư dân bám biển bảo vệ vững chắc chủ quyền ở Biển Đông; giới thiệu, khẳng định chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển.

 Hà Anh (tổng hợp)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác