Tin vắn ngày 25/8/2015

 

Tuần sách Kiến thức khoa học Thiếu nhi 2015

Từ ngày 15-30/8 tại Hà Nội sẽ diễn ra Tuần sách Kiến thức khoa học Thiếu nhi 2015 tại hệ thống nhà sách Kim Đồng trên toàn quốc cùng với ưu đãi giảm giá sách 30%.

Trong tuần sách Kiến thức khoa học Thiếu nhi 2015 sẽ diễn ra nhiều hoạt động: Ra mắt sách “Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó” với sự tham dự của Dịch giả Phạm Văn Thiều và Tiến sĩ Giáp Văn Dương và Biên tập viên Hoàng Thanh Thủy vào lúc 9h ngày 28/8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace.

Vào lúc 18h ngày 29/8 cũng tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp sẽ diễn ra gặp gỡ, giao lưu với chủ đề: Nhìn lên bầu trời, khám phá vũ trụ.

Trước đấy, trong khuôn khổ Tuần sách từ ngày 19/8 tại sảnh Trung tâm văn hóa Pháp đã Trưng bày tư liệu hình ảnh minh họa trong cuốn sách Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó, cuốn sách khoa học duy nhất dành cho thiếu nhi của Giáo sư Thiên văn học nổi tiếng Trịnh Xuân Thuận.

 

Ra mắt sách ảnh Phút giây đáng nhớ

Ngày 27/8 tại nhà khách Bộ tư lệnh Thủ đô sẽ diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách ảnh về chiến trường Quảng Trị những năm 1966 - 1975 của tác giả Nguyễn Minh Vỹ.

Nguyễn Minh Vỹ đã từng chụp hàng ngàn bức ảnh tại chiến trường Quảng Trị. Hàng trăm bức ảnh trong số đó đã được Thông tấn xã Việt Nam sử dụng và công bố trong thời kỳ cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70 của thế kỷ trước.

Trong những năm tháng gian khổ, ác liệt ấy, Điện báo viên Nguyễn Minh Vỹ ngoài phương tiện thông tin liên lạc, cây súng, ông còn luôn mang theo hai chiếc máy ảnh do Liên Xô (cũ) và Cộng hòa Dân chủ Đức sản xuất để ghi lại những “phút giây đáng nhớ”. Biết Nguyễn Minh Vỹ say mê chụp ảnh, có đồng đội còn tặng ông thêm chiếc máy ảnh của Mỹ, chiến lợi phẩm thu được sau một trận đánh.

Năm 1971, sau khi Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Trị được thành lập, Nguyễn Minh Vỹ là một trong những thành viên đầu tiên và nhiệt tình tác nghiệp nhất.

Hàng ngàn bức ảnh chiến trường Quảng Trị đã được Nguyễn Minh Vỹ ghi lại. Nhưng một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất mà ông Vỹ hay nhắc tới là lần đi chụp ảnh Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị năm 1973.

Phút giây đáng nhớ là cuốn sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc kháng 2-9 của Nhà xuất bản Công an Nhân dân.

Buổi giới thiệu sách do Nhà xuất bản Công an Nhân dân phối hợp với Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 phối hợp thực hiện.

 

Ngày hội Truyện tranh

Ngày 30/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội Truyện tranh với sự tham gia của các tác giả truyện tranh, nhà văn, nhà nghiên cứu.

Ngày hội Truyện tranh sẽ có những hoạt động như: Giao lưu, ký tặng tác phẩm giữa các tác giả truyện tranh với độc giả, ra mắt Long thần tướng tập 2, công bố các tác phẩm truyện tranh sắp ra mắt.

Đến với Ngày hội Truyện tranh độc giả sẽ được gặp gỡ, chia sẻ với những tác giả truyện tranh Việt Nam như: Nguyễn Thành Phong, Đào Quang Huy, Hoàng Anh Tuấn, Đặng Ngọc Minh Trang, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, Nguyễn Huỳnh Bảo Châu, Nguyễn Mỹ Anh, Phan Thành Trí, Thăng Fly, Vũ Đình Lân, Dương Minh Đức, Dương Thạch Thảo, Can Tiểu Hy. Ngoài ra còn có những chia sẻ về sự phát triển của truyện tranh Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua.

Comic Day do công ty truyện tranh Comicola, Tiki và Miki phổi hợp tổ chức.

Sau Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 6/9 tại Hà Nội sẽ diễn ra Ngày hội Truyện tranh.

 

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác