Tin vắn ngày 26/2


(Toquoc)- Công bố và phổ biến các tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước từ năm 2012 để làm Tổng tuyển tập về Văn học Cách mạng Việt Nam và Ra mắt Quỹ nhà văn Lê Lựu, Giới thiệu “Hộ chiếu tâm hồn” của Vi Thùy Linh là thông tin chính đã và đang được độc giả quan tâm

 

1. Tổng tuyển tập về Văn học Cách mạng Việt Nam

Theo quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 20/02 của Thủ tướng Chính phủ thì tới đây sẽ công bố và phổ biến các tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước từ năm 2012 trở về trước, nhằm xây dựng một bộ sách gồm 367 tác phẩm của 121 tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước đã công bố trong 3 đợt (2001, 2007 và 2012), thành 166 tập sách.

Mục tiêu của dự án là: Phản ánh sâu sắc và toàn diện cuộc sống và con người Việt Nam thời kỳ đấu tranh chống xâm lược và bảo vệ, xây dựng Tổ quốc, qua đó phản ánh thành tựu văn học cách mạng hùng hậu, khẳng định diện mạo hoàn chỉnh mang tính hệ thống về một thời kỳ lịch sử vĩ đại của dân tộc.

Các tác phẩm được tập hợp trong bộ sách mang tên "Tổng tuyển tập về văn học Cách mạng Việt Nam" được biên soạn nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm, đồng thời góp phần quảng bá, lưu trữ các tác phẩm văn học có giá trị cao được Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Bộ sách sẽ hiện diện tại thư viện, các Hội văn học nghệ thuật địa phương, các Trung tâm lưu trữ, các trường văn hóa nghệ thuật và các trường phổ thông trên cả nước; đặc biệt là nhân dân và chiến sĩ ở biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức, nghiên cứu, tiếp cận các giá trị văn chương của nhân dân. Đồng thời, đây là dữ liệu tin cậy, chuẩn xác để góp phần giao lưu, quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới nên tất cả các đối tượng độc giả có nhu cầu, quan tâm sẽ được tiếp cận.

Thời gian triển khai Dự án công bố và phổ biến các tác phẩm văn học được Giải thưởng Nhà nước sẽ được thực hiện trong vòng 02 năm (2014 - 2015). Số lượng phát hành 2400 bản/ đầu sách. Nguồn kinh phí thực hiện Dự án là 36,177 triệu đồng từ nguồn chi sự nghiệp văn hóa thông tin của ngân sách trung ương.

Bộ sách được giao cho Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức và thực hiện.

 

2. Ra mắt Quỹ Nhà văn Lê Lựu

“Quỹ nhà văn Lê Lựu” được UBND TP Hà Nội công nhận và quyết định cấp phép thành lập. Là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn học, xã hội, văn hóa doanh nhân. Số tiền ban đầu của Quỹ là 1 tỷ đồng của nhà văn Lê Lựu.

Quỹ sẽ trao thưởng cho các cá nhân, tổ chức có tác phẩm văn học xuất sắc sắc viết về đề tài nông nghiệp, nông thôn, nông dân và văn hóa doanh nhân.

Hội đồng quản lý quỹ bao gồm các văn nghệ sĩ: Nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà văn Lê Lựu, nhà văn Nguyễn Khắc Trường; hội đồng cố vấn: Tiến sĩ Trần Chiến Thắng, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Bằng Việt, đạo diễn Đặng Nhật Minh…

Dự kiến, tới đây Quỹ sẽ tổ chức một số hoạt động giúp đỡ người khuyết tật, trao giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc tham gia cuộc thi viết do Tạp chí Văn nghệ Quân, khuyến khích các tài năng văn học, dành học bổng cho học sinh phổ thông giỏi văn, học sinh nghèo có năng khiếu về văn học.

Được biết, tại buổi ra mắt Quỹ, đã có những nhà hảo tâm góp hàng nghìn mét vuông đất tại Ba Vì, Hà Nội và Quảng Ninh để xây trại sáng tác. Bên cạnh đó là các doanh nghiệp cùng chung tay góp tiền mặt.

 

3. Đêm Linh - Hộ chiếu tâm hồn

Đêm diễn “Hộ chiếu tâm hồn” của Vi Thùy Linh diễn ra ngày 06/3 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Tên đêm diễn cũng là tên của tập sách mới của Vi Thùy Linh với 34 tùy bút được thực hiện trong vòng 2 năm 2012-2013 và đến với độc giả năm 2014 như để đánh dấu 34 năm Linh hiện diện trên đời. Tập sách do NXB Kim Đồng thực hiện sẽ được giới thiệu với bạn đọc ngày 28/2 tới.

Đêm diễn do Vi Thùy Linh viết kịch bản, Bùi Như Lai đạo diễn, Họa sĩ Đỗ Doãn Bằng thiết kế mỹ thuật với sự hiện diện của các nghệ sĩ: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Thu Hà, Lê Thiện Tùng,  ca sĩ opéra Lê Thị Vành Khuyên, NSND Nguyễn Thuý Hường; Âm nhạc: violist Lê Tuấn An, violon: Dương Minh Chính, cello: Doãn Hương Khanh, Nguyễn Thanh Tú, sáo: Lê Thư Hương.

Hà Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác