Tin vắn ngày 6/10/2014


(Toquoc)- Công bố và trao giải Hội Nhà văn Hà Nội, Hội sách mùa thu, và Hội thảo nhân dịp bộ sách giáo khoa tái bản lần thứ 3 của nhóm Cánh buồm là những hoạt động sắp diễn ra tại Hà Nội.

1. Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2014

Vào lúc 8g30 ngày 10/10 tại Thư viện Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2014 cho các tác giả có tác phẩm được vinh danh.

Giải thưởng chính thức năm 2014 của Hội Nhà văn Hà Nội được trao cho các lĩnh vực Văn xuôi, thơ, văn học dịch. Cụ thể như sau:

Giải văn xuôi: Tiểu thuyết Dằng dặc triền sông mưa của Đỗ Phấn.

Giải thơ:  Mỗi ngày sau một ngày của Trần Nhật Lam.

Văn học dịch: Tiểu thuyết Hi vọng của nhà văn Ba Lan Katarzyna Michalak do Lê Bá Thự dịch.

Ngoài ra, còn có giải Thành tựu trọn đời được trao cho cố nhà văn Trương Tửu với bộ ba tuyển tập văn xuôi, nghiên cứu phê bình và nghiên cứu văn hóa.

Bên cạnh các giải thưởng chính thức, năm nay Hội Nhà văn Hà Nội quyết định trao giải dành cho Tác giả trẻ, tức là có tác phẩm vào chung khảo nhưng chưa đạt số phiếu quá bán để được giải chính thức, và có độ tuổi dưới 35 là Đoàn Ánh Dương (1984)  với tác phẩm Không gian văn học đương đại và dịch giả trẻ Nham Hoa (sinh năm 1982) với tiểu thuyết Những đứa con của nửa đêm của Salman Rushdie.

 

2. Hội sách mùa thu 2014 tại Hà Nội

Hội sách mùa thu năm 2014 tại Hà Nội sẽ được khai mạc lúc 9h ngày 8/10 và kéo dài đến hết 12/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

“Hội sách Mùa thu 2014” giới thiệu khoảng 5000 tựa sách với hơn 15.000 bản sách, thuộc các thể loại: Chính trị, Văn hóa, Lịch sử, Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Kinh tế, Tài chính, Ngoại ngữ, Kiến thức bách khoa, Giáo dục kỹ năng sống, Giáo dục giới tính, Chăm sóc sức khỏe, Nữ công gia chánh, Nuôi dạy con, Mang thai và sinh nở, Hôn nhân và Gia đình, Tuổi teen, Thiếu nhi… Điểm nhấn của Hội sách lần này, ngoài những tựa sách mới về Hà Nội, sách dành cho học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng và sách dành cho các chị em phụ nữ nhân dịp 20/10, sẽ là một số hoạt động giao lưu với các tác giả nổi tiếng và dịch giả uy tín tại Việt Nam, các hoạt động giới thiệu sách nhằm phổ biến tri thức, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, bồi dưỡng các giá trị nhân văn, ý thức vì cộng đồng…cùng với nhiều đầu sách được giảm giá.

Bên cạnh các tủ sách mới, còn có các hoạt động giao lưu, ra mắt và giới thiệu:

15h, thứ Năm, 9/10: Giao lưu giới thiệu bộ sách Cùng săn báu vật - Khám phá các vùng đất: Úc, Thái Lan, Hoa Kì, Pháp, Ai Cập.

 9h30, thứ Sáu, 10/10: Ra mắt Tháng ngày thương nhớ, giao lưu với tác giả - nhà văn Phạm Thắng.

18h, thứ Sáu 10/10/2014, giao lưu với nhà văn Phan Hồn Nhiên:“Cưỡi Ngựa thép trên xa lộ văn chương hiện đại”

10h sáng thứ Bảy 11/10/2014, giao lưu với 3 tác giả viết về Hà Nội – Nguyễn Việt Hà, Trần Chiến, Nguyễn Ngọc Tiến chủ đề “Hà Nội trong dòng chảy lịch sử” qua các tác phẩm Ba ngôi của người, Cậu ấmMe Tư Hồng.

9h, Chủ nhật, 12/10: Trao giải cuộc thi viết điểm sách và giao lưu với dịch giả Ngô Hà Thu.

Hội sách mùa thu năm nay do Nhà xuất bản Kim  Đồng, Nhà xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Trẻ cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức.

 

3. Hội thảo Cao hơn, xa hơn… và dễ tự học hơn

Vào lúc 18h ngày 15/10 Nhóm Cánh Buồm phối hợp với Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Nhà xuất bản Tri thức và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’espace sẽ tổ chức Hội thảo Cao hơn, xa hơn… và dễ tự học hơn tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hội thảo sẽ giới thiệu bộ sách được tái bản lần 3 của Nhóm Cánh Buồm từ lớp Một đến lớp Năm của môn Văn và Tiếng Việt.

Vẫn với tính hàn lâm của bộ sách trước, bộ sách lần này sẽ minh họa rõ hơn nữa hướng đi và cách tiến hành hiện đại hóa Giáo dục mà Nhóm Cánh Buồm theo đuổi. Với nhiều bài tập được soạn cụ thể hơn; cách bố trí và sắp đặt tiết học cụ thể, rõ ràng hơn; người biên soạn hi vọng bộ sách tiếp cận trường học sát hơn nữa, dễ áp dụng cho người dạy hơn nữa và học sinh dễ tự học hơn.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác