Tin vắn văn học nghệ thuật

Triển lãm “Lịch sử cuộc Viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới”

Triển lãm khai mạc lúc 18g ngày 09/6, kéo dài đến hết ngày 23/7, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.

Đây là triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Nguyễn Thuý Hằng, tái hiện lại mối tương quan giữa việc xuất bản văn chương và tạo dựng hình ảnh, khơi gợi nhận thức về việc các nghệ sĩ thị giác ngày nay là những cá nhân mang tư tưởng văn hoá độc đáo đứng giữa các phương tiện và phương pháp sáng tác khác nhau. Diễn ra tại không gian trưng bày trên tầng 1 của The Factory, Thuý Hằng dẫn dắt chúng ta vào chuyến du hành xuyên suốt quá trình làm sách của chị - từ lúc ý tưởng được thành hình cho đến khi bản in cuối cùng ra đời. 

Thuý Hằng chia sẻ: “Tại Việt Nam, tôi đã được đặc cách thâm nhập và chứng kiến công tác sản xuất in ấn chuyển thể từ những kỹ thuật thủ công thô sơ đến khi những nhà sách tư nhân mọc lên với sự đồng hành của sự cải tiến trong máy móc, chất lượng giấy và công nghệ in ấn kỹ thuật số”. Vì lẽ đó, trong triển lãm này, Thuý Hằng sẽ trao cho người xem chiếc chìa khoá kết nối chúng ta với quá trình trải nghiệm toàn vẹn, gồm 3 căn phòng trưng bày 3 giai đoạn quan trọng trong các bước tư duy của chị - từ lúc khai hoá ý tưởng, đến lúc chấp nối các chi tiết và cuối cùng là chuyển hoá ý tưởng sang vật chất. Với các mảnh ghi nhớ viết tay, các bản phát thảo bằng mực, tranh sơn dầu và vô vàn những bản in thử, khuôn in được sử dụng trong công đoạn sản xuất các cuốn sách của chị, triển lãm lần này trưng bày cách các thực hành nghệ thuật thị giác và văn chương của Thuý Hằng hoà quyện chặt chẽ, cả về ý tưởng lẫn chất liệu.

Đến với triển lãm, khách tham quan có dịp khám phá hành trình sáng tác nghệ thuật, văn chương và xuất bản sách, một rất phần quan trọng trong con đường phát triển và thực hành nghệ thuật của nghệ sĩ Thúy Hằng. Buổi khai mạc của triển lãm này sẽ diễn ra cùng thời điểm với buổi khai mạc của triển lãm ‘Trong tôi, Của tôi: Saigon Artbook 7’.

Nghệ sĩ Nguyễn Thuý Hằng (sinh năm 1978 tại TP.HCM) theo học ngành hội họa, tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM năm 2002. Chị sớm nhận ra đam mê của mình dành cho chữ nghĩa, về bản chất, có mối liên hệ chặt chẽ với những tưởng tượng thị giác của mình. Các tác phẩm của chị thường kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ các tượng điêu khắc sắp đặt với kích thước lớn đến việc cộng tác với các loại hình múa, phim ảnh và âm nhạc. Đến nay, chị đã cho ra đời tổng cộng 5 tựa sách với các triển lãm riêng tại Hà Nội và TP.HCM. Chị hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM.

 

Tin vắn văn học nghệ thuật  - ảnh 1

Triển lãm “Khám phá thế giới qua "Bách khoa thư Larousse”

Triển lãm kéo dài đến 15/7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp ngữ, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Trong triển lãm này, bộ bốn cuốn Bách khoa thư Larousse: Các kỷ lục thế giới, Những phát minh thay đổi cuộc đời bạn, Thần thoại Hy Lạp, Quốc kỳ và quốc gia với thông tin ngắn gọn, bổ ích, minh họa sinh động là tư liệu tuyệt vời để độc giả nhỏ tuổi khám phá thế giới sẽ được giới thiệu tới khách tham quan.

Bách Khoa Thư Larousse là bộ sách dành cho trẻ từ 2-6 tuổi, với những chủ đề phong phú, nội dung khoa học, cập nhật, cách trình bày vấn đề rõ ràng, súc tích, giải đáp các thắc mắc của trẻ một cách dễ hiểu. Điểm đặc biệt là trong bộ sách này, thông tin kiến thức được sắp xếp theo từng đoạn ngắn, khoảng 100 từ và có kèm theo hình minh họa phong cách độc đáo. Nhờ đó, các bạn nhỏ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Các kỷ lục thế giới

Đây là cuốn sách tham khảo giới thiệu về các kỷ lục trên thế giới: kỷ lục về độ cao, độ dài, vận tốc, độ nguy hiểm trong thế giới loài người và động thực vật… cũng như các phát minh ấn tượng của con người. Cuốn sách với vô số minh họa và hình ảnh sinh động này sẽ giúp bạn thỏa mãn trí tò mò về những kỷ lục thế giới khó tin đến điên rồ thông qua 14 chủ điểm được phân loại bằng các tính từ như: lớn, nhỏ, dài, nhanh, già, nguy hiểm, nổi tiếng, tài tình, dũng cảm hay kỳ lạ... Bên cạnh thông tin và số liệu còn là những mẩu giai thoại hóm hỉnh liên quan đến các kỷ lục không chỉ của con người mà còn của thế giới động thực vật quanh ta, giúp cuộc khám phá thế giới của bạn thêm phần hấp dẫn.

Những phát minh làm thay đổi cuộc đời bạn

40 phát minh được giải thích kỹ càng bằng hình minh họa sẽ giúp các em hiểu rõ hơn không chỉ về các phát minh từ xa xưa cho đến ngày nay mà còn hiểu thêm về cuộc cách mạng kỹ thuật trong tương lai xoay quanh các chủ đề: sức khỏe, giải trí, quần áo, trường học, thực phẩm, thông tin liên lạc và phương tiện giao thông. Cuốn sách chia thành bảy chủ đề lớn gồm những phát minh đã thay đổi cuộc sống con người như: sức khỏe, giải trí, quần áo, trường học, ăn uống, thông tin liên lạc, phương tiện giao thông...

Thần thoại Hy Lạp

Bạn có biết các vị thần trên đỉnh Olympe là ai? Héraclès đã phải hoàn thành những chiến công gì? Ulysse đã phải trải qua những thử thách khó khăn ra sao? Cuốn bách khoa thư này là tổng hợp đầy đủ về các vị thần trong Thần thoại Hy Lạp, từ sự hình thành thế giới, sự xuất hiện của các vị thần, đến vai trò của từng vị thần, các á thần và các anh hùng Hy Lạp, cuộc chiến thành Troie… Biết bao nhiêu câu hỏi thú vị về các vị thần trong Thần thoại Hy Lạp sẽ được cuốn Bách khoa thư Larousse này giải đáp một cách chi tiết kèm những hình vẽ minh họa vô cùng sinh động, hút mắt. Không chỉ đưa độc giả trẻ khám phá những cuộc phiêu lưu của các vị thần, những trận chiến của các anh hùng hay những biến cố của cuộc chiến thành Troie… cuốn sách còn khơi mở khiến các bạn nhỏ muốn tìm hiểu kỹ thêm.

Quốc kỳ và Quốc gia

Mỗi một đất nước đều có một quốc kỳ mang ý nghĩa hoàn toàn riêng biệt. Đó có thể là biểu trưng cho một chiến thắng trong lịch sử, tinh thần tự do, độc lập, hay một nét văn hóa, tôn giáo riêng. Vậy quốc kỳ và quốc gia trên thế giới như thế nào? và có ý nghĩa gì? Độc giả có thể tìm hiều qua cuốn sách này.

Tin vắn văn học nghệ thuật  - ảnh 2
Cuốn Bách khoa thư Larousse: Quốc kỳ và quốc gia

V.Vân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác