Tọa đàm các tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh(Toquoc)-
Nhìn nhận và hướng tới những cách tiếp cận đa chiều về tiểu thuyết của Nguyễn Xuân Khánh như một hiện tượng đáng chú ý của tiểu thuyết Việt Nam những năm đầu thế kỷ XXI, khẳng định những nỗ lực tìm kiếm cũng như chỉ ra được hạn chế trong nghệ thuật tự sự nhằm nhận diện, lý giải chuyển động của tư duy tiểu thuyết Việt Nam đương đại, 8g30 ngày 15/10 tới, Viện Văn học cùng với NXB Phụ nữ tổ chức tọa đàm Lịch sử và văn hóa qua tự sự nghệ thuật của Nguyễn Xuân Khánh.


Trong nền văn học Việt Nam những năm đầu thế kỷ XXI, Nguyễn Xuân Khánh nổi lên là một hiện tượng với ba tiểu thuyết giành được nhiều giải thưởng của các Hội nghề nghiệp: Hồ Quý Ly (2000) giành được 4 giải: - Giải thưởng Cuộc thi tiểu thuyết (1998-2000) của Hội Nhà văn Việt Nam, - Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội, 2001, - Giải thưởng Mai vàng của báo Người lao động, 2001, - Giải thưởng Thăng Long của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, 2002. Mẫu thượng ngàn (2005) giành được 2 giải: - Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội, 2006, - Giải thưởng văn hoá Doanh nhân, 2007. Đội gạo lên chùa xuất bản đầu năm 2011, đầu năm 2012 đã được trao ngay Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam.

Tọa đàm các tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh - ảnh 1


Buổi tọa đàm thu hút được 30 tham luận của các nhà văn, nhà giáo, các nhà lý luận, phê bình văn học từ Viện Văn học, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Văn hóa, Đại học khoa học Huế, Đại học Hồng Đức… Tọa đàm là diễn đàn khoa học, không chỉ khẳng định, đánh giá cao khả năng gợi mở những diễn ngôn nghệ thuật lịch sử, văn hóa mang tính cá nhân của nhà văn, mà đồng thời, từ các tác phẩm cụ thể, chỉ ra những giới hạn của tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh trong bối cảnh tiểu thuyết Việt Nam hiện nay. Cũng trong buổi tọa đàm, cuốn sách Lịch sử, văn hóa - Cái nhìn nghệ thuật Nguyễn Xuân Khánh sẽ được giới thiệu tới độc giả, đây là tài liệu được sử dụng chính thức trong tọa đàm khoa học này.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, từ những Tọa đàm về các hiện tượng đáng chú ý trong văn học Việt Nam hiện đại, Viện Văn học sẽ tiếp tục tổ chức những hội thảo khoa học nhằm đánh giá, tổng kết văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới.

Đức Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác