Tọa đàm “Kafka - Nhà văn của thế kỷ XX”


(Tổ Quốc)-
Vào lúc 9h30 ngày 21/4 tại Viện Goethe- số 58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội diễn ra tọa đàm với chủ đề “Kafka - Nhà văn của thế kỷ XX”.

Franz Kafka sinh năm 1883 tại Praha trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức trung lưu. Ông sáng tác bằng tiếng Đức, được giới phê bình xem như một trong những tác giả lớn có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Tọa đàm “Kafka - Nhà văn của thế kỷ XX” - ảnh 1

Kafka từng tốt nghiệp ngành luật và có thời gian làm việc đúng ngành nghề mình đã học. Và trong lúc rảnh rỗi ông bắt đầu nảy sinh nhu cầu viết truyện ngắn. Không ngờ, con đường viết lách đã đưa ông sang một lối rẽ khác với những tác phẩm thành công ngoài sức mong đợi.

Đời tư của nhà văn Kafka khá phức tạp. Ông trải qua nhiều mối tình, đã hai lần từ hôn để cống hiến cho sự nghiệp viết văn. Trước khi mất vì lao phổi (năm 1924), ông đã đốt 90% tác phẩm của mình, đồng thời để lại di chúc yêu cầu người bạn thân Max Brod thiêu hủy mọi giấy tờ cũng như tác phẩm còn lại. Nhưng Max Brod đã làm trái ý nguyện này, do đó độc giả mới có có hội đọc tác phẩm của Kafka.

Trong gia tài tác phẩm của Kafka, Vụ án, Lâu đài, và truyện vừa Hóa thân được đánh giá là những tác phẩm nổi tiếng nhất, thể hiện rõ nét tư tưởng phức tạp của tác giả, luôn đau đáu về những “thân phận con người” trong một thế giới “vô thường”, “phi lý” của xã hội hiện đại.

Tọa đàm “Kafka - Nhà văn của thế kỷ XX” - ảnh 2

Tại Việt Nam, một số tác phẩm của Kafka đã được dịch (Hóa thân, Vụ án, Lâu đài) và một phần được chọn giảng dạy trong trường đại học. Đánh giá về tác phẩm của Kafka không ít người nể phục tài năng của nhà văn, tuy nhiên tư tưởng, cách viết trong tác phẩm của ông khá khó đọc. Chẳng hạn ông viết tên nhân vật thường chỉ viết tắt bởi một chữ cái và liên tục xuất hiện những điều “phi lý” mà người đọc truyền thống, tư duy đơn giản sẽ có phần khó chịu, khó lý giải. Đọc Kafka phải đọc chậm, nghiềm ngẫm thì sẽ thấy tính tư tưởng của nhà văn vượt qua mọi biên giới vì luôn nằm trong mẫu số chung của con người.

Kafka được nhiều người ca ngợi và so sánh với những tên tuổi vĩ đại như Danta, Shakespeare, Goathe, đại văn hào F.M. Dostoyevsky, ngang hàng với James Joyce, Marcel Proust…

Vì những cống hiến của Kafka cho văn chương hiện đại, ông được dựng tượng tại Séc, nơi ông được sinh ra. Một số bản thảo của Kafka do người bạn Max Brod giữ lại được cất giữ trong thư viện quốc gia Israel.

Người bạn của Kafka - Max Bord từng dự đoán: “Sẽ có ngày, thế kỷ 20 được gọi là THẾ KỶ CỦA KAFKA”. Cuộc tọa đàm sẽ phần nào “mổ xẻ” dự đoán này dưới đánh giá của các học giả Việt Nam.

Tọa đàm sẽ có sự tham gia của các dịch giả Lê Chu Cầu, người đã chuyển ngữ hai tác phẩm Vụ ánLâu đài, và Đinh Bá Anh, người đã chuyển ngữ tác phẩm Thư gửi bố.

Trước đó, tọa đàm về chủ đề này đã diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác