Tọa đàm “Lịch sử của tính hiện đại” của Jacques Attali

   Tọa đàm “Lịch sử của tính hiện đại” của Jacques Attali - ảnh 1

Lịch sử của tính hiện đại có nội dung xoay quanh việc truy tìm những nghĩa lắt léo khác nhau của tính hiện đại trong những nền văn minh khác nhau, trong những ngôn ngữ khác nhau, trong nhiều thời đại khác nhau, trong suốt chiều dài lịch sử, chính là truy đến cùng, ở những chỗ tốt nhất, những bí mật của thân phận con người. Đó là xác định cách suy nghĩ của mỗi nhóm người về mơ tưởng về tương lai, trong thời gian và trong không gian, chống lại những gì có thể có hại cho nó, đề cao những gì hợp với mơ ước không tưởng của nó. Đó cũng là diễn dịch sự tiến triển của các giá trị, các tư tưởng, những gu thẩm mĩ, những chủ đề phẫn nộ, những quan niệm về tiến bộ, những tổ chức kinh tế, những công cuộc táo bạo, những hệ thống chính trị, những phong tục; và đời thường hơn, những cách ăn, mặc, ở, đi lại, làm việc, giải trí… và cảm thấy hạnh phúc. Những suy nghĩ này không hề vô ích, cũng không có gì bảo đảm rằng những giá trị mà chúng ta đang hy vọng và coi như đã thật sự đạt được kể cả dân chủ, tự do cá nhân và quyền con người sẽ vẫn là những giá trị của tương lai. Những giá trị khác, trong những hoàn cảnh nhất định, sẽ thay thế chúng, trong trí tưởng và trong thực tế.

Cuốn sách Lịch sử của tính hiện đại gồm 8 phần, với tên các phần lần lượt theo trình tự thời gian: 1. Sự ra đời của khao khát cái mới: Tính hiện đại của Con người - 2. Tính hiện đại của Đức Tin - 3. Bên kia Cổ đại và Hiện đại: Lí trí - 4. Phác thảo về tính hiện đại của lí trí: nền dân chủ - 5. Sự đắc thắng của tính Hiện đại của Lí trí: Nền dân chủ thị trường  121 - 6. Chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa hư vô, khoa học viễn tưởng, và hậu hiện đại - 7. Tính đương đại - 8. Chúng ta nghĩ thế nào về tương lai của thế giới vào năm 2030?

Tác giả cuốn sách Jacques Attali sinh năm 1943 tại Alger, là nhà kinh tế học và nhà văn Pháp, cố vấn cao cấp của Tổng thống François Mitterrand từ năm 1981-1991, là người sáng lập và Chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (BERP) 1991-1993… Ông là một trong các nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất ở Pháp cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, đã biên soạn và sáng tác hơn 70 đầu sách, bao gồm nhiều lĩnh vực: tiểu luận, tiểu thuyết, kịch, tiểu sử, hồi kí, truyện kể cho trẻ em. Ông viết nhiều về tầm quan trọng của âm nhạc trong tiến hóa của xã hội. Tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, bán được hơn 8 triệu bản trên khắp thế giới. Ông còn là nghệ sĩ piano và thành viên Ban Giám đốc Bảo tàng Orsay. Năm 2009, tờ Foreign Policy đưa ông vào danh sách “100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới” (top 100 global thinkers).

T.T

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác