Toạ đàm "Phương pháp học văn và học tiếng Việt"

(Toquoc)- Vào lúc 18h ngày 14/01 tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây, tại số 11A phố Trần Quí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội, nhóm Cánh buồm và Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây phối hợp tổ chức toạ đàm với chủ đề: “Phương pháp học văn và học tiếng Việt” của nhóm Cánh buồm.

Toạ đàm Cánh buồm được biết đến từ nhiều năm nay là một nhóm học giả biên soạn những bộ sách giáo khoa theo phương pháp giáo dục hiện đại, không phụ thuộc và có sự khác biệt với bộ sách giáo khoa chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang được sử dụng từ trước đến nay. Tôn chỉ của Cánh buồm là “Giáo dục Tiểu học ổn định và bảo đảm chất lượng thì toàn bộ nền giáo dục mới được ổn định, mỗi gia đình ổn định, và cả xã hội cùng ổn định”. Việc ra mắt những bộ sách giáo khoa của nhóm Cánh buồm được nhiều người xem như dấu hiệu mở đầu cho một nỗ lực cải cách giáo dục toàn diện. Bộ sách dành cho bậc Tiểu học là kết quả của nhiều năm thử nghiệm khoa học và nghiêm túc.

Nội dung cuộc toạ đàm sẽ đề cập đến các vấn đề: Thể hiện “cách học” ngôn ngữ khác với “cách học” nghệ thuật (lấy Văn làm cái mẫu),  Học ngôn ngữ (vật liệu tiếng Việt các em đã nói sõi khi vào lớp Một) theo cách đi lại con đường nhà ngôn ngữ học đã đi để khám phá tiếng mẹ đẻ một cách ngôn ngữ học, Học Văn theo cách đi lại con đường người nghệ sĩ đã đi để khám phá và sở hữu một ngữ pháp nghệ thuật dùng vào việc tự học những kiến thức nghệ thuật phổ thông. (Cụ thể, lớp 1 dùng trò chơi đóng vai để học đồng cảm với thân phận con người; lớp 2 học thao tác tưởng tượng để tạo ra một hình tượng; lớp 3 học thao tác liên tưởng để tạo ra một ý; lớp 4 học cách bố cục văn bản nghệ thuật để tạo ra một chủ đề;  lớp 5 học các phương thức phổ thông trong hoạt động nghệ thuật). Thông qua việc học để hình thành năng lực, tạo ra tư duy ngôn ngữ và tư duy nghệ thuật…

Buổi toạ đàm sẽ có sự tham gia của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Đoàn Tử Huyến, nhà văn - nhà giáo Phạm Toàn, các thành viên của nhóm Cánh buồm và các nhà văn, nhà ngôn ngữ và tất cả những ai quan tâm tới giáo dục.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác