Tọa đàm tác phẩm của văn hào Pháp Marcel Proust


(Tổ Quốc)- Buổi tọa đàm “Trò chuyện về văn học Pháp” giới thiệu tác phẩm “Dưới bóng những cô gái đương hoa”- tập 2 trong bộ “Đi tìm thời gian đã mất”- của nhà văn Marcel Proust diễn ra lúc 18g ngày 27/12 tại Thư viện L’espace, Hà Nội.

Tọa đàm tác phẩm của văn hào Pháp Marcel Proust - ảnh 1

Marcel Proust (1871-1922) là một trong những văn hào lớn nhất của nước Pháp và của thế giới. Theo nhà văn Graham Greene thì “Proust là tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế kỷ 20, giống như là Tolstoy của thế kỷ 19… Những nhà văn sinh ra cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 hầu như không ai tránh được hai nguồn ảnh hưởng lớn: Proust và Freud”.  Với bộ tiểu thuyết đồ sộ Đi tìm thời gian đã mất, Marcel Proust được nhìn nhận là một trong những tác giả có ảnh hưởng lớn nhất đối với nền văn học thế giới thế kỷ 20.

Tác phẩm Đi tìm thời gian đã mất có tên trong hầu hết các cuộc bình chọn "100 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại" và luôn giữ thứ hạng cao trong danh sách các tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 do các tờ báo lớn như Times, Le Monde bình chọn. Xuất bản trong khoảng thời gian 1913-1927, Đi tìm thời gian đã mất là tiểu thuyết duy nhất mà Proust đem đi in. Tác phẩm đồ sộ này là sự tổng hợp của các phần đã viết trước đó. Trong suốt mười lăm năm, tác giả không ngừng hoàn thiện bản thảo của mình.

Đi tìm thời gian đã mất thực sự là một khởi thuỷ cho nền tiểu thuyết hiện đại, với bút pháp mới lạ, với những chủ đề được bàn luận sâu rộng và đầy chất thơ về nghệ thuật và triết học, về hồi ức và thời gian… Tác phẩm từ lâu đã là niềm kiêu hãnh của văn chương Pháp, là một cuốn Kinh thánh văn chương cho mọi tác gia cũng như người đọc văn học.

Tọa đàm tác phẩm của văn hào Pháp Marcel Proust - ảnh 2
Tiểu thuyết Dưới bóng những cô gái đương hoa do Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn ấn hành 


Tiểu thuyết Dưới bóng những cô gái đương hoa là tập thứ 2 trong 7 tập của bộ tiểu thuyết đồ sộ Đi tìm thời gian đã mất của nhà văn Marcel Proust. Bối cảnh diễn ra chủ yếu tại Balbec, một thị trấn ven biển vùng Normandie. Trong phần này, người kể chuyện không chỉ có những khai sáng về nghệ thuật (sân khấu, văn học, hội họa) mà còn cả rung động của mối tình đầu. Những “thiếu nữ đương hoa” là nhóm các cô gái trẻ năng động, tràn trề năng lượng sống còn thiếu nơi người kể chuyện. Bãi biển, lọng che nắng, nhà tắm nữ, khung cảnh bên bờ biển, những khía cạnh trực quan của cuốn tiểu thuyết dã gợi nên cảm hứng cho những họa sĩ trường phái ấn tượng, đặc biệt là Berthe Morisot. Tác phẩm đã giành giải Goncourt vào tháng 12/1919.

Các diễn giả tham gia tọa đàm có dịch giả Lê Hồng Sâm, TS ngữ văn Phùng Ngọc Kiên, TS Trần Ngọc Hiếu cùng đông đảo những độc giả yêu mến những tác phẩm văn chương của nhà văn nổi tiếng Pháp Marcel Proust.

N.Anh

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác