Tọa đàm thơ Bùi Giáng

Tháng 12/2011, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn tinh tuyển thơ văn của Bùi Giáng "Đười ươi chân kinh", một trong số những thi sĩ kỳ dị nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại, đồng thời cũng là một trong số rất ít những nhà thơ của thơ ca miền Nam trước 1975 vẫn tiếp tục được xuất bản. Đây là lần đầu tiên khối lượng tác phẩm đồ sộ của Bùi Giáng được tuyển chọn và tập hợp trong một tuyển tập công phu.

Tọa đàm thơ Bùi Giáng - ảnh 1

Nhân dịp này, ngày 20/12/2011, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam sẽ phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace tổ chức chương trình đêm thơ Bùi Giáng, giới thiệu tuyển tập Đười Ươi Chân Kinh và triển lãm các tác phẩm của ông với sự tham gia của các diễn giả: Nhà nghiên cứu, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn; Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo; Dịch giả Nguyễn Nhật Anh; Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên; Ngâm thơ: Nghệ sĩ Ngọc Lan.

Sinh năm 1926, mất năm 1998, trong hơn 70 năm cuộc đời mình, Bùi Giáng vừa là một nhà thơ với bút lực phi thường, “vô tiền khoáng hậu”, vừa là một dịch giả và là nhà phê bình văn học. Hơn tất cả những thi sĩ miền Nam đương thời khác, Bùi Giáng có được cái may mắn không đứt đoạn qua cái mốc 1975 lịch sử. Sau 1975, ông vẫn liên tiếp tái bản được thơ và sách dịch. Thêm vào đó, các sáng tác mới của ông vẫn được in ở hải ngoại như Thơ Bùi Giáng (Việt Thường,1990), Thơ Bùi Giáng (Thế Kỷ, 1994), Bùi Giáng 1994 (California, 1995)… Ngoài ra, sau khi ông mất, một lượng di cảo thơ khổng lồ đã lần lượt được xuất bản, biến Bùi Giáng thành tác giả không bao giờ vắng bóng trên các kệ sách, với một số lượng tác phẩm luôn ở mức độ áp chế độc giả. Đó là chưa kể đến một dịch phẩm như Hoàng Tử Bé, không ngừng được in đi in lại, và cho tới năm 2011 này, vẫn còn được trao giải thưởng!

Có thể nói, Bùi Giáng ngày càng được độc giả yêu mến. Thơ ông được phổ nhạc từ một câu (“Còn hai con mắt khóc người một con” trong “Con mắt còn lại” của Trịnh Công Sơn) cho tới cả bài (“Gái lội qua khe” tức “Tục ca 3” của Phạm Duy)… và bây giờ còn tiếp tục được phổ nhạc nhiều bài... Nhiều nhà thơ, già có trẻ có, hoặc thú nhận hoặc không, đều ít nhiều chịu ảnh hưởng thơ của “đười ươi thi sĩ”. Thơ Bùi Giáng được trích dẫn nhiều, truyền khẩu nhiều, đặc biệt ở cấp độ câu, đến mức có thể nói khó truy tung được nguồn gốc… Đười Ươi Chân Kinh là tinh tuyển đầu tiên của Bùi Giáng, được tuyển chọn từ kho tác phẩm đồ sộ đã xuất bản của ông, trong đó có một số tác phẩm từ lâu đã tuyệt bản. Cuốn tinh tuyển này là nơi bạn có thể yên tâm lật giở để thưởng thức “đười ươi thi sĩ”, tức Bùi Giáng, một huyền-thoại-sống đúng nghĩa.

Buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc: 18h00 thứ Ba ngày 20/12/2011

tại: Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

(nhanam.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác