Toạ đàm thơ Dương Kiều Minh

(Toquoc)- Vào lúc 8h30 ngày 16/5 tại Khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn hoá Hà Nội sẽ diễn ra toạ đàm văn học mang tên: “Dương Kiều Minh trong diễn trình đổi mới thơ đương đại” .

Nhà thơ Dương Kiều Minh được biết đến là một người có đóng góp cho cách tân thơ Việt Nam. Ngay từ tập thơ đầu tay Củi lửa (1989) ra mắt đã gây chú ý trên văn đàn và được độc giả đón nhận. Trong suốt hành trình đến với thơ, Dương Kiều Minh luôn ý thức mạnh mẽ những đổi mới của thơ ca mỗi khi cầm bút. Vì thế từ tập thơ đầu tay cho đến những tập thơ về sau, Dương Kiều Minh vẫn tạo ra hấp lực cho người yêu thơ. Toạ đàm thơ Dương Kiều Minh - ảnh 1

Cho đến nay Dương Kiều Minh đã xuất bản được các tập thơ: Dâng mẹ, Những thời đại thanh xuân, Ngày xuống núi, Tựa cửa, Tôi ngắm mãi những ngày thu tận, Tuyển tập thơ Dương Kiều Minh.

Dù được đánh giá cao nỗ lực về cách tân thơ, nhưng Dương Kiều Minh lại nói về tính thời đại của nhà thơ: “Nhà thơ hội thấu tinh khí trời đất và thời cuộc rồi tạo tác ra sản vật, đó là thơ. Mỗi bài thơ ra đời bỏ lại phía sau mọi vật cản. Mỗi bài thơ là việc của người, nhưng là vật của trời. Dù nói gì thì nói, không ai chối bỏ được thời đại của mình”.

Tháng 3/2012, Nhà thơ Dương Kiều Minh đã qua đời vì căn bệnh ung thư ở tuổi 53 khi còn đương chức phó chủ tịch Hội LHVH Hà Nội và Hội Nhà văn Hà Nội cùng với những bản thảo còn dang dở. Toạ đàm thơ Dương Kiều Minh là cơ hội để bạn đọc tưởng nhớ và đánh giá chặng đường thi ca ông để lại.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác